Tọa đàm trực tuyến “Thái Nguyên, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”

21/06/2018, 08:21

(TN&MT)Ngày 20/6/2018, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Thái Nguyên, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”.Chương trình có sự tham gia của đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại TNG Thái Nguyên.

IMG 1
Toàn cảnh buổi tọa đàm “Thái Nguyên, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền thu hút đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên; tiếp tục quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách đầu tư của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tạo diễn đàn gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa chính quyền tỉnh với các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài, Thái Nguyên cần quan tâm hơn nữa đến việc thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước đến đầu tư, kinh doanh.

IMG 3
Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giới thiệu những lợi thế của tỉnh Thái Nguyên thu hút các nhà đầu tư năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, môi trường đầu tư, những lợi thế và tiềm năng sẵn có của tỉnh Thái Nguyên: Trong những năm vừa qua tỉnh Thái Nguyên có những kết quả đáng phấn khởi, có những bước phát triển đột phá đặc biệt là về kinh tế, kinh tế có bước phát triển nhanh và có tính bền vững, sở dĩ có kết quả như vậy thái nguyên coi trọng phục vụ của chính quyền địa phương lấy người dân, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ của chính quyền, chúng tôi coi trọng tạo lập môi trường đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh. Những năm gần đây tốc độ tăng trưởng của tỉnh luôn luôn đạt cao tăng gần gấp đôi so với mức bình quân chung của cả nước, giá trị công nghiệp của tỉnh đạt gần 600 nghìn tỷ năm 2017, giá trị xuất khẩu 23,5 tỷ đô la Mỹ, người dân có thu nhập bình quân cao nhất đạt 68 triệu đồng/người/năm, cao nhất trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

IMG 2
Các cơ quan thông tấn báo chí tại buổi tọa đàm đàm “Thái Nguyên, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”.

Thái Nguyên luôn quan tâm, đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển địa phương, muốn phát triển phải có doanh nghiệp mà lực lượng doanh nghiệp doanh nhân ở đây là lực lượng quan trọng nó quyết định sự thành công của sự phát triển. Thái Nguyên luôn coi trọng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư theo quy hoạch, chúng tôi đặc biệt coi trọng chất lượng quy hoạch, địa phương nào quy hoạch tốt thì giá trị địa tô đó sẽ tăng và đầu tư có tính bền vững cao. Thái Nguyên là một trong những địa phương quan tâm nhiều đến hạ tầng đồng bộ theo hướng tạo điều kiện liên kết các kinh tế công nghiệp gắn với nông nghiệp, du lịch, thương mại dịch vụ, chúng tôi cũng coi trọng cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI luôn luôn được Thái Nguyên quán triệt một cách đầy đủ đến các ngành, các địa phương và coi đây là một trong những chỉ tiêu thi đua đối với các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt. Tỉnh Thái Nguyên có một cam kết luôn luôn coi trọng năng lực cạnh tranh, nâng cao chỉ số quản trị hành chính công, chỉ số cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, quan tâm đến đầu tư hạ tầng cơ sở, ý chí lãnh đạo của các cấp chính quyền. Đến thời điểm bây giờ phải đưa ý chí lãnh đạo của người đứng đầu của các cấp chính quyền địa phương lên là một trong những nhóm nguyên nhân cơ bản để chúng ta đầu tư phát triển. Vấn đề cải cách thủ tục hành chính từ lâu đã trở thành mối quan tâm của các nhà đầu tư, sự rườm rà của thủ tục, sự nhũng nhiễu của cán bộ một số cơ sở và những chi phí không chính thức đôi khi làm nản lòng nhà đầu tư... cũng là vấn đề được nhà đầu quan tâm, doanh nhân Nguyễn Văn Thời đã bày tỏ ý kiến điều này. Còn đối với Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Namđã nêu nhiều ý kiến về lĩnh vực chất lượng môi trường đầu tư, thứ hạng đầu tư, cơ chế chính sách thu hút đầu tư của Thái Nguyên.

Hiện nay Thái Nguyên xếp trong nhóm 15 của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, là một trong 2 tỉnh đứng đầu trong các tỉnh phía Bắc, Thái Nguyên là 1 trong 2 tỉnh có số doanh nghiệp và số hộ kinh doanh tốt nhất của 14 tỉnh miền núi phía Bắc, điều đó phản ánh con số về chất lượng của môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt vừa qua tỉnh Thái Nguyên là tỉnh dẫn đầu trong các đầu tư nước ngoài và là tỉnh được công ty hàng đầu trên thế giới như Samsung lựa chọn là đại bản doanh. Có thể nói những đánh giá của những tập đoàn FBI, đánh giá rất kỹ lưỡng về môi trường đầu tư kinh doanh để người ta chọn là nơi đầu tư, điều đó cho thấy những nỗ lực của địa phương, ở Thái Nguyên, các doanh nghiệp đánh giá cao các thủ tục hành chính đặc biệt thủ tục hành chính trong tiếp cận đất đai, muốn đạt được tiếp cận được đất đai thì trên cơ sở tầm nhìn quy hoạch nhất quán, Thái Nguyên đã làm được điều đó. Tính năng động của chính quyền địa phương cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao, chi phí thời gian, chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực ở Thái Nguyên được đánh giá rất cao, ngoài ra Thái Nguyên được các doanh nghiệp đánh giá cao về sự an toàn, sự yên tâm trong đầu tư kinh doanh trong khi trong cả nước đang có tình trạng bất an và yếu kém của thể chế pháp lý đang là nỗi lo của doanh nghiệp nhưng ở Thái Nguyên thì lại khác. Thái Nguyên cũng là tỉnh rất tích cực trong thực hiện nhất quán chủ trương. Về Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, thể hiện thông điệp mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh về môi trường đầu tư, đặc biệt tôi thấy tỉnh Thái Nguyên đã có sự chuẩn bị chu đáo, sáng tạo cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư. Xúc tiến đầu tư là một hoạt động liên tục, trước, trong và sau hội nghị, để các dự án đến và được triển khai thực chất.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO