Tổ quốc và người lính Trường Sa

Bài và ảnh: Mai Thắng | 29/04/2021, 22:06

(TN&MT) - Tổ quốc là máu thịt thiêng liêng, là tình yêu cao hơn hết thảy trong mỗi trái tim người dân đất Việt. Đối với những người lính biển, Tổ quốc vừa là trái tim, vừa là động lực tinh thần to lớn để mỗi người lính hải quân dù ở biển xa, đảo vắng hay lênh đênh trên những con tàu hướng về đó mà nghĩ suy, hành động, chấp nhận gian khổ và sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

Vui gì hơn bằng người lính tuyến đầu

Nếu trong chiến tranh, niềm vinh dự tự hào và đẹp đẽ nhất của người lính là trên trận tuyến đánh quân thù, thì trong thời bình cuộc đời đẹp nhất của các chiến sĩ Trường Sa là vững chắc tay súng canh biển trời Tổ quốc, đó là sứ mệnh thiêng liêng của người lính biển được Đảng tin tưởng, đơn vị giao phó, nhân dân tin yêu. Để có Trường Sa vững chãi như ngày hôm nay, bao tấm gương đã anh dũng ngã xuống. Chính sự hi sinh anh dũng của những người đi trước là lý tưởng sống đẹp cho thế hệ cán bộ chiến sĩ Trường Sa hôm nay noi gương tự hào và tiếp bước.

Cựu binh già đại úy Phạm Văn Minh - người đã hơn 13 năm lăn lộn xây những ngôi nhà trên đảo Nam Yết, Sinh Tồn, Thị Tứ, Đá Tây quả quyết “Tôi sẵn sàng trở lại Trường Sa xây đảo khi Tổ quốc cần”, cựu binh trung tá Nguyễn Xuân Trình- nguyên là chiến sĩ đoàn tàu Đại Khánh chở nước ra Trường Sa xây đảo vào những năm 1988 tự hào “Trường Sa là máu thịt không tách rời của Tổ quốc Việt Nam.

Một thời trai trẻ đã qua, nhưng được cống hiến tiếp tục cho Trường Sa là một điều vinh dự”. Đó là những lời tâm huyết, là sự “truyền lửa” cho thế hệ cán bộ chiến sĩ Trường Sa hôm nay thêm vững vàng tay súng. Hạ sĩ Lê Văn Thắng ở phân đội bộ binh cơ giới đảo Sơn Ca thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng cách xung phong ở lại đảo tiếp tục cống hiến mặc dù đã hết nghĩa vụ quân sự. Thắng bảo “Chiến tranh hay thời bình nhiệm vụ nặng nề gian khổ bao giờ cũng đặt lên vai người lính. Tôi thấy mình đang sống những ngày đẹp đẽ nhất. Trường Sa đã tiếp cho tôi sức mạnh, đó là lòng dũng cảm và tinh thần thép. Sống ở Trường Sa tôi mới hiểu 2 tiếng Tổ quốc thiêng liêng và quí giá nhường nào. Nếu được chọn tôi xin dâng hiến sức trẻ cho Trường Sa. Với tôi còn gì đẹp, thiêng liêng và ý nghĩa hơn làm người lính tuyến đầu”.

Tiến bước dưới quân kỳ

Và không chỉ có người lính hiện đang ở Trường Sa, mà cả những người chưa hề cầm súng và chỉ biết Trường Sa qua những câu chuyện kể cũng tự nguyện một lòng dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Đó là Huỳnh Hoàng Sa - cô sinh viên quê ở Khánh Hòa đã 2 lần viết thư tình nguyện ra Trường Sa dạy học với chỉ có một ước nguyện nhỏ nhoi muốn dạy chữ cho các em học sinh. Hoàng Sa chia sẻ: “Em sẽ chẳng từ bỏ ý định ra Trường Sa dạy học. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai. Em chỉ muốn cống hiến một phần sức trẻ để đem cái chữ đến các em nhỏ đang khao khát kiến thức nơi tuyến đầu Tổ quốc. Trái tim em đã thuộc về Trường Sa từ lâu rồi”.

Sứ mệnh lính thời bình

Trên khắp dải đất Việt Nam, ở đâu có người dân ở đó có bóng hình Tổ quốc. Đối với những người lính Hải quân Trường Sa, DK1. Tổ quốc luôn thường trực trong tim họ. Mỗi hòn đảo nhỏ được thiên nhiên kiến tạo qua hàng ngàn năm lịch sử đã và đang được bao thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân Trường Sa đấu tranh gian khổ giữ gìn. Trong công cuộc đấu tranh gian khổ ấy, nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ đã ngã xuống. Xương của các anh thấm vào đảo nhỏ, máu của các anh hòa lẫn biển xanh, mộ của các anh là những ngọn sóng bạc đầu, tên của các anh tạc vào cột mốc chủ quyền Trường Sa được cả dân tộc Việt Nam vinh danh.

Nếu trong chiến tranh, người lính xông pha trên chiến trường phải đối diện trực tiếp với quân thù, giành giật từng tấc đất cho Tổ quốc và sự sống cho đồng bào, thì trong thời bình những người lính Trường Sa cũng đối mặt với bao cam go thử thách, khó khăn và hiểm nguy luôn cận kề. Dẫu công cuộc đấu tranh hôm nay không còn tiếng súng chiến tranh, người lính Trường Sa bảo vệ Tổ quốc trong thời bình, nhưng chưa bao giờ gác súng. Bởi nơi ấy là tuyến đầu Tổ quốc, là hình hài dân tộc Việt Nam, là phần lãnh thổ thiêng liêng không tách rời dân tộc. Bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trọn vẹn yên bình là sứ mệnh của người lính hải quân thời bình. Sứ mệnh ấy vẻ vang nhưng cũng không kém phần gian khổ thầm lặng hi sinh, không chỉ có nụ cười mà có cả mất mát đau thương hi sinh xương máu.

Chào cờ đầu tuần ở đảo Nam Yết

Đất nước ta 91 năm có Đảng soi đường, cách mạng Việt Nam hoàn toàn thắng lợi, dân tộc Việt Nam hoàn toàn hòa bình, nhân dân Việt Nam được ấm no hạnh phúc, bộ đội Hải quân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, hiện đại chính quy. Hơn nửa thế kỷ qua, bộ đội Hải quân luôn vững vàng tay súng, hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang được Đảng giao phó, nhân dân tin cậy. Đỉnh cao của nhiệm vụ ấy là bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, để lớp lớp cán bộ chiến sĩ hôm nay và mai sau tiếp bước.

Trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay, người lính hải quân luôn đồng hành cùng biển đảo. Ở nơi ngàn khơi ấy, các anh không một chút nghỉ ngơi, súng chắc trong tay canh biển trời Tổ quốc, bất kể đó là nắng hay mưa, ngày hay đêm, mùa biển lặng hay mùa bão tố.

* Bài viết nhân Kỷ niệm 46 năm giải phóng Trường Sa (29.4.1975-29.4.2021)

Bài liên quan
 • Thiêng liêng như Tết Trường Sa
  (TN&MT) - Những ngày cuối cùng của năm cũ, quân dân ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa cũng đang làm những công việc cuối cùng để đón Tết Tân Sửu- một cái Tết yên bình của quân dân Trường Sa tận ngàn khơi Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tạo sinh kế cho người dân để thoát nghèo
  Năm 2023, huyện Văn Yên (Yên Bái) đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục tiêu trên, huyện Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống.
 • Điện Biên: Hiệu quả của Chương trình " Mái ấm nghĩa tình, An sinh xã hội"
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ đạo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” tỉnh Điện Biên, công tác làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên thời gian qua đã được các cấp lãnh đạo quan tâm triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực cho những hộ còn khó khăn của các huyện: Tủa Chùa; Tuần Giáo; Mường Ảng; Điện Biên; Mường Chà; Nậm Pồ và thị xã Mường Lay.
 • Việt Nam đã đạt những thành tựu lớn trong công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Sau gần 10 năm thực hiện 2 giai đoạn của Chương trình giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu góp phần ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững, giảm nghèo, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Phụng Hiệp, Hậu Giang: Tập trung hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống
  (TN&MT)- Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các chương trình, dự án, mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người, góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày càng "thay da, đổi thịt"...
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi nói về bản Cướm – Ngôi bản với gần 200 hộ dân nhưng dường như đang sống như trên một “ốc đảo”.
 • Tìm chữ trong Hội báo
  (TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
 • Sơn La: Phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.
 • Hoàn thiện quy trình nghiệp vụ góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm Báo TN&MT
  (TN&MT) - Chiều 21/3, đồng chí Lê Xuân Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo TN&MT đã chủ trì cuộc họp sinh hoạt nghiệp vụ với toàn thể các phóng viên, biên tập viên của Báo.
 • Trường Cao đẳng Y tế Huế với nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh, sinh viên: Miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập
  Trường Cao đẳng Y tế Huế có chất lượng đào tạo tốt, miễn - giảm học phí, trao học bổng khuyến khích học tập cho học sinh – sinh viên...
 • Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi Thừa Thiên – Huế
  200 người dân ở xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được các y, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí.
 • Chất lượng dịch vụ mới là “thỏi nam châm” níu chân du khách
  (TN&MT) - Trước bối cảnh du lịch kiệt quệ vì đại dịch Covid-19, du lịch Việt Nam cần lắm những giải pháp đột phá để tìm lại thời hoàng kim như năm 2019. Ngoài các giải pháp về chính sách, nhiều người cho rằng cần khởi động lại chiến dịch “Nụ cười Việt Nam” để thu hút và giữ chân du khách.
 • Hiệu quả từ mô hình “biến rác thành tiền”
  (TN&MT) - Hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã triển khai hiệu quả mô hình “biến rác thành tiền”.
 • Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO