“Tò mò” – bí quyết của các bộ óc siêu việt nhất thế giới

PV | 19/01/2022, 10:01

(TN&MT) - Cuộc giao lưu với Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture sáng 18/01 là cơ hội hiếm có cho các nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam khi được truyền cảm hứng và kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học xuất chúng nhất thế giới.

Luôn giữ bộ óc tò mò và đặt câu hỏi

Chia sẻ tại sự kiện mở màn cho Tuần lễ Khoa học VinFuture – chương trình “Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng”, các tên tuổi bác học hàng đầu thế giới đều có chung quan điểm mọi thành tựu nghiên cứu đều là sản phẩm của những bộ óc tò mò và niềm đam mê khám phá những điều mới mẻ.

GS. Sir. Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, khẳng định tò mò là một đặc tính căn bản trong con người. Từ đặc tính chung đó, mỗi người lại có mối quan tâm và sự tò mò với vấn đề, lĩnh vực khác nhau.

GS. Sir. Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture

“Sự tò mò chính là khởi đầu của hành trình khoa học. Cốt lõi của khoa học là quan sát để đưa ra câu hỏi. Hiểu về thế giới xung quanh ta sẽ thấy nhiều thứ ngạc nhiên và tìm được ra con đường cho riêng mình”, chủ nhân Giải thưởng Millennium Technogoly 2010 phân tích.

Để mở mang tri thức, GS. Friend khuyên người trẻ nếu đọc các nghiên cứu khoa học thì phải bằng tư duy phản biện để vừa không bị “ngợp” lại vừa phát hiện những điều không hợp lí. Ông cũng động viên những người trẻ phải tự tin nắm bắt những điều bất trắc bởi nếu không có bất trắc thì không cần đến vai trò của nhà khoa học.

Đồng quan điểm, GS Đặng Văn Chí, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture, cho rằng người trẻ phải nắm vững kiến thức của bản thân, hiểu về các nghiên cứu sẵn có trong lĩnh vực của mình để xác định đâu là khoảng trống. Vị giáo sư tại Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ hãy chọn một câu hỏi bản thân quan tâm để đi sâu tìm hiểu. Trong sự nghiệp, bước ngoặt của các nhà khoa học lớn là đặt ra câu hỏi chưa từng được đặt ra.

“Chúng tôi chắc chắn đã đặt ra nhiều câu hỏi chưa từng. Nhiều ý tưởng thất bại. Nhưng ta cũng phải đặt thêm là vì sao thất bại? Ta luôn đặt ra câu hỏi, có thể sai, có thể không đi đến đâu nhưng hỏi nhiều sẽ ra câu hỏi đúng”, GS. Đặng Văn Chí gợi mở.

GS Đặng Văn Chí, Thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture

Trong khi đó, với những người có đam mê nhưng chưa đủ năng lực, GS. Nguyễn Thục Quyên, Đại học California, Santa Barbara (Hoa Kỳ), Top 1% Nhà nghiên cứu Khoa học Vật liệu được trích dẫn nhiều nhất thế giới, đưa ra lời khuyên là hãy theo đuổi ước mơ. Theo bà, cái đẹp của nghiên cứu khoa học là con người được tự do theo đuổi, mạnh dạn bước vào vùng đất mới. Ban đầu có thể chưa chắn chắn nhưng phải thử đi mới biết đúng hay sai.

“Hãy cố gắng tiếp cận vươn ra ngoài, vượt ra khỏi vùng an toàn để học được cái mới. Nếu ta không gõ vào cánh cửa nào thì cũng sẽ không có cánh cửa nào mở ra cả. Từ kinh nghiệm hỗ trợ nghiên cứu sinh từ nhiều nước, tôi cho là không ai ngăn chúng ta ước mơ và vươn tới ước mơ, chỉ có chúng ta mà thôi”, nữ Giáo sư gốc Việt, đồng Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, nhận định. 

Đặt con người làm trung tâm và hình thành cộng đồng nghiên cứu

Bàn sâu hơn về động lực nghiên cứu, GS. Albert P. Pisano, Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, cho rằng Giải thưởng VinFuture đã dạy cho chúng ta một bài học đáng quý, đó là hãy dành tình yêu cho con người.

“Nếu tập trung vào những lĩnh vực tác động tới con người thì nhà nghiên cứu sẽ sớm hái được trái ngọt”, chủ nhân của 20 bằng sáng chế, đồng sáng lập của 10 công ty khởi nghiệp nói.  

Các Giáo sư trong Hội đồng giải thưởng và Hội đồng sơ khảo VinFuture giao lưu sáng ngày 18/1

Tiếp lời GS. Pisano, GS. Đặng Văn Chí chia sẻ câu chuyện của bản thân như để chứng minh cho nhận định này. Ông kể, năm 2011, người thân của ông qua đời vì ung thư. Ông đã tự chất vấn làm sao chăm sóc người bệnh tốt hơn, làm sao để không có nhiều người phải chịu cảnh như anh mình.

Tôi hiểu cần đầu tư mạnh vào nghiên cứu, đó là cơ hội duy nhất giúp chúng ta cải thiện cuộc sống của người bệnh”, GS. Chí chia sẻ góc nhìn của bản thân.  

Nhận định về lĩnh vực “hot” của tương lai ngoài Khoa học sức khỏe, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Năng lượng, GS. Friend cho rằng sẽ khó có câu trả lời thỏa đáng. Nếu quan sát, đọc, tìm các vấn đề nhức nhối trên toàn cầu trong thế kỉ tiếp theo thì một số lĩnh vực đã có tiến bộ rõ rệt như: sử dụng đất, sử dụng nước, quản lí phát thải carbon… Đây là các lĩnh vực được cả thế giới quan trong trong hiện tại cũng như tương lai.

“Tôi không muốn nói cụ thể về lĩnh vực nào cả. Dù là lĩnh vực phạm trù nào khi có óc quan sát, thấu hiểu, mày mò, có sự lượng hóa, đánh giá vấn đề đang xảy ra, hoàn toàn có thể mang lại tác động toàn cầu, không hạn chế ở một hay hai lĩnh vực nào đó”, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture nói.

Cha đẻ của công nghệ OLED cũng chia sẻ với khó khăn của các nhà nghiên cứu tại Việt Nam khi chưa xây dựng được cộng đồng khoa học trẻ. Ở nhiều trường đại học có tiếng trên thế giới, để có thể phát triển được một số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ thì cần phải xây dựng được nền tảng là lực lượng nhân tài, những người được truyền cảm hứng để tìm tòi.

Cần có diễn đàn chung để mọi người chia sẻ với nhau và cần tạo được văn hóa Can-do (có thể làm được) trong khoa học”, vị Giáo sư Cambridge nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture khẳng định hợp tác là thiết yếu trong hành trình khoa học. Cộng đồng hợp tác phải bắt đầu từ chính bậc cử nhân, đến khi làm nghiên cứu sinh thì đã có mạng lưới, hành trình hợp tác rồi. Đặc biệt, sự hợp tác không chỉ trong phạm vi một trường hay viện nào mà là trên toàn cầu.

“Thông điệp mà VinFuture mang lại là một giải thưởng toàn cầu, mang lại sự hợp tác và khuyến khích sự hợp tác toàn cầu giữa các nhà khoa học”, GS. Friend đánh giá.  

Tiếp nối sự kiện ngày 18/1, Tuần lễ khoa học VinFuture sẽ có 3 hoạt động chính trong các ngày tiếp theo:

- Ngày 19/1: Tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống”

- Ngày 20/1: Vào 20h10, Lễ Trao giải VinFuture lần thứ nhất sẽ chính thức diễn ra và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, cùng các nền tảng mạng xã hội lớn trong nước và quốc tế

- Ngày 21/1: Giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuture

Để đảm bảo an toàn cho sự kiện tầm cỡ thế giới, ban tổ chức đã có phương án kiểm soát và xét nghiệm Covid-19 cho các khách mời tham gia theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO