Tổ Đình Minh Hưng Tự trồng dược liệu làm thuốc chữa bệnh và tạo mảng xanh đô thị

Nguyễn Quỳnh | 22/10/2021, 21:03

(TN&MT) - Hơn 85 năm nay, Tổ Đình Hưng Minh Tự (đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, quận 6, TP.HCM) tổ chức khám, chữa bệnh bằng thuốc nam miễn phí cho người dân. Để có nguồn dược liệu tại chỗ và góp phần tạo mảng xanh đô thị, Tổ Đình đã dành một diện tích đất lớn để trồng vườn thuốc nam với hàng trăm vị thuốc khác nhau.

Hơn 85 năm khám bệnh, phát thuốc miễn phí

Tổ Đình Hưng Minh Tự ( hay còn gọi là chùa Hưng Minh) là nơi đặt Văn phòng Trung ương Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Giàu, Phó Tổng Thư ký Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam cho biết: Giáo hội được thành lập năm 1934 với tôn chỉ “phước huệ song tu”, tổ chức khám, phát thuốc nam miễn phí cho nhân dân. Tổ Đình Hưng Minh Tự được xây dựng từ năm 1935, là một trong 200 ngôi chùa của Giáo hội trên toàn quốc.

Khám bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho người dân tại Tổ Đình Hưng Minh Tự.

Ngay từ khi khánh thành năm 1936, Tổ ĐìnhHưng Minh Tự đã triển khai khám, phát thuốc nam miễn phí cho mọi người dân có nhu cầu. Đến nay, trải qua hơn 85 năm, phòng khám mang tên “Phước thiện” của Tổ Đình đã khám, phát thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hàng tuần, từ thứ 3 đến chủ nhật, khi trời còn tờ mờ sáng, nhiều người đã đến Tổ Đình Hưng Minh Tự chờ được khám và cấp thuốc. Người bệnh được các lương y hỏi thăm tình trạng sức khỏe, bắt mạch rồi kê toa. Người đau nhức xương khớp, đau mỏi chân tay cần châm cứu thì được chuyển sang phòng châm cứu.

Ngày 14/10/2021, sau một thời gian phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid -19, phòng khám “Phước thiện” đã chính thức hoạt động trở lại trong niềm vui của những người dân nghèo. Ông Nguyễn Văn Ba (nhà quận 10, TP.HCM) vui mừng cho biết: “Sáng nay, tôi đến chùa từ sớm để nhờ các lương y kiểm tra bệnh khớp, châm cứu và nhận thuốc về sắc uống trong 5 ngày rồi lại quay lại châm cứu và nhận thuốc tiếp. Tôi và nhiều người thân đã khám bệnh, nhận thuốc ở đây nhiều năm nay, sức khỏe có nhiều cải thiện, các lương y ở đây rất niềm nở, ân cần và hoàn toàn miễn phí”.

Vườn thuốc nam rộng gần 1.000 m2 của Tổ Đình Hưng Minh Tự.

Đặc biệt, từ khi dịch Covid -19 bùng phát đến nay, Tổ Đình Hưng Minh Tự đã cung cấp cho TP.HCM và tỉnh Bình Dương hàng ngàn thang thuốc xông để phòng ngừa và điều trị Covid -19.

Trồng dược liệu góp phần tăng mảng xanh đô thị

Để chủ động một phần nguồn dược liệu tại chỗ, Tổ Đình Hưng Minh Tự đã dành hẳn một khu đất rộng gần 1.000 m2 để trồng cây thuốc nam. Đến nay, vườn thuốc nam của Tổ Đình Hưng Minhy Tự đã có gần 300 loại dược liệu khác nhau.

Ông Trần Ngọc Giàu cho biết, việc Tổ Đình Hưng Minh Tự dành một diện tích đất lớn để làm vườn thuốc nam không chỉ góp phần cung cấp dược liệu tại chỗ cho phòng khám mà còn là hành động thực hiện lời kêu gọi của Thành ủy, UBND TP.HCM, Mặt trận Tổ quốc Thành phố trong việc phát triển mảng xanh đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vườn thuốc nam của Tổ Đình Hưng Minh Tự có trên 300 vị dược liệu

Được biết, năm 2018, Tổ Đình Hưng Minh Tự và 22 cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận 6 đã cùng tham gia ký Bản cam kết “Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”. Tiếp sau đó, năm 2020, Tổ Minh Hưng Tự và 14 cơ sở tôn giáo khác tiếp tục ký kết thực hiện mô hình “Mỗi cơ sở tôn giáo xây dựng khuôn viên xanh” với nội dung “Cây trong khuôn viên, hoa trồng ngoài hiên, trước sân sạch đẹp, ngoài ngõ không rác”.

Vì vậy, ngoài trồng cây trong vườn, Tổ Đình Hưng Minh Tự còn tận dụng các khu đất trống trước sân, ven tường hay trên ban công, sân thượng để trồng các cây xanh, cây hoa có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Không chỉ vậy, Tổ Đình Hưng Minh Tự còn tuyên truyền các gia đình họ đạo cùng tham gia trồng cây thuốc nam ngay tại nhà, vừa phục vụ chăm sóc sức khỏe gia đình vừa tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho ngôi nhà. Thời gian qua, chùa Minh Hưng đã trao tặng hàng ngàn cây thuốc, cây hoa có tác dụng làm thuốc cho các gia đình, các trụ sở cơ quan trên địa bàn quận 6, góp phần nhân rộng mảng xanh đô thị.

Ngoài ra, từ 2018, vào chủ nhật hàng tuần, các cư sĩ Tổ Đình Hưng Minh Tự, các tín đồ Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam và người dân đã duy trì hoạt động ra quân dành 15 phút quét dọn vệ sinh làm sạch đẹp cơ sở thờ tự, tổng vệ sinh tuyến đường, con hẻm, góp phần xây dựng khu phố thân thiện môi trường - khu phố không rác. Vì vậy, các con đường, tuyến hẻm xung quanh chùa luôn sạch, không có rác thải và xanh ngát cây xanh hai bên.

Tổ Đình Hưng Minh Tự tận dụng các khoảnh đất trống để trồng dược liệu vừa làm thuốc chữa bệnh, vừa tạo mảng xanh, làm đẹp cảnh quan khuôn viên.

Đặc biệt, từ 2018 đến nay, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, Tổ Đình Hưng Minh Tự đã có nhiều giải pháp, quy định hạn chế sử dụng túi ni – lông và đồ dùng nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, khi cấp phát thuốc nam cho người đến khám bệnh, phòng khám không phát túi ni lông mà khuyến nghị người dân mang theo giỏ đựng dùng nhiều lần.

Ông Phạm Văn Phố, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận 6 đánh giá: Tổ Đình Hưng Minh Tự là một trong những cơ sở tôn giáo điển hình trên địa bàn quận 6 thực hiện tốt các phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới, MTTQ Quận 6 sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn về môi trường để luôn đồng hành với Tổ Đình Hưng Minh Tự trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Giáng sinh đồng bào Công giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế
  (TN&MT) - Nhân dịp Giáng sinh năm 2022, ngày 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, chúc mừng tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế cùng các linh mục, chức sắc, giáo dân tại Huế.
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.
 • Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.
 • Bình Thuận: Các tôn giáo Tánh Linh tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.
 • Phật giáo Gia Lai phụng sự chúng sanh
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 120 ngôi chùa và tịnh xá. Nhiều chùa, tịnh xá và Tăng Ni và Phật tử luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường… với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO