Tổ Đình Minh Hưng Tự trồng dược liệu làm thuốc chữa bệnh và tạo mảng xanh đô thị

Nguyễn Quỳnh | 22/10/2021, 21:03

(TN&MT) - Hơn 85 năm nay, Tổ Đình Hưng Minh Tự (đường Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, quận 6, TP.HCM) tổ chức khám, chữa bệnh bằng thuốc nam miễn phí cho người dân. Để có nguồn dược liệu tại chỗ và góp phần tạo mảng xanh đô thị, Tổ Đình đã dành một diện tích đất lớn để trồng vườn thuốc nam với hàng trăm vị thuốc khác nhau.

Hơn 85 năm khám bệnh, phát thuốc miễn phí

Tổ Đình Hưng Minh Tự ( hay còn gọi là chùa Hưng Minh) là nơi đặt Văn phòng Trung ương Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Giàu, Phó Tổng Thư ký Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam cho biết: Giáo hội được thành lập năm 1934 với tôn chỉ “phước huệ song tu”, tổ chức khám, phát thuốc nam miễn phí cho nhân dân. Tổ Đình Hưng Minh Tự được xây dựng từ năm 1935, là một trong 200 ngôi chùa của Giáo hội trên toàn quốc.

Khám bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho người dân tại Tổ Đình Hưng Minh Tự.

Ngay từ khi khánh thành năm 1936, Tổ ĐìnhHưng Minh Tự đã triển khai khám, phát thuốc nam miễn phí cho mọi người dân có nhu cầu. Đến nay, trải qua hơn 85 năm, phòng khám mang tên “Phước thiện” của Tổ Đình đã khám, phát thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn người dân tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hàng tuần, từ thứ 3 đến chủ nhật, khi trời còn tờ mờ sáng, nhiều người đã đến Tổ Đình Hưng Minh Tự chờ được khám và cấp thuốc. Người bệnh được các lương y hỏi thăm tình trạng sức khỏe, bắt mạch rồi kê toa. Người đau nhức xương khớp, đau mỏi chân tay cần châm cứu thì được chuyển sang phòng châm cứu.

Ngày 14/10/2021, sau một thời gian phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid -19, phòng khám “Phước thiện” đã chính thức hoạt động trở lại trong niềm vui của những người dân nghèo. Ông Nguyễn Văn Ba (nhà quận 10, TP.HCM) vui mừng cho biết: “Sáng nay, tôi đến chùa từ sớm để nhờ các lương y kiểm tra bệnh khớp, châm cứu và nhận thuốc về sắc uống trong 5 ngày rồi lại quay lại châm cứu và nhận thuốc tiếp. Tôi và nhiều người thân đã khám bệnh, nhận thuốc ở đây nhiều năm nay, sức khỏe có nhiều cải thiện, các lương y ở đây rất niềm nở, ân cần và hoàn toàn miễn phí”.

Vườn thuốc nam rộng gần 1.000 m2 của Tổ Đình Hưng Minh Tự.

Đặc biệt, từ khi dịch Covid -19 bùng phát đến nay, Tổ Đình Hưng Minh Tự đã cung cấp cho TP.HCM và tỉnh Bình Dương hàng ngàn thang thuốc xông để phòng ngừa và điều trị Covid -19.

Trồng dược liệu góp phần tăng mảng xanh đô thị

Để chủ động một phần nguồn dược liệu tại chỗ, Tổ Đình Hưng Minh Tự đã dành hẳn một khu đất rộng gần 1.000 m2 để trồng cây thuốc nam. Đến nay, vườn thuốc nam của Tổ Đình Hưng Minhy Tự đã có gần 300 loại dược liệu khác nhau.

Ông Trần Ngọc Giàu cho biết, việc Tổ Đình Hưng Minh Tự dành một diện tích đất lớn để làm vườn thuốc nam không chỉ góp phần cung cấp dược liệu tại chỗ cho phòng khám mà còn là hành động thực hiện lời kêu gọi của Thành ủy, UBND TP.HCM, Mặt trận Tổ quốc Thành phố trong việc phát triển mảng xanh đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vườn thuốc nam của Tổ Đình Hưng Minh Tự có trên 300 vị dược liệu

Được biết, năm 2018, Tổ Đình Hưng Minh Tự và 22 cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận 6 đã cùng tham gia ký Bản cam kết “Bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”. Tiếp sau đó, năm 2020, Tổ Minh Hưng Tự và 14 cơ sở tôn giáo khác tiếp tục ký kết thực hiện mô hình “Mỗi cơ sở tôn giáo xây dựng khuôn viên xanh” với nội dung “Cây trong khuôn viên, hoa trồng ngoài hiên, trước sân sạch đẹp, ngoài ngõ không rác”.

Vì vậy, ngoài trồng cây trong vườn, Tổ Đình Hưng Minh Tự còn tận dụng các khu đất trống trước sân, ven tường hay trên ban công, sân thượng để trồng các cây xanh, cây hoa có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Không chỉ vậy, Tổ Đình Hưng Minh Tự còn tuyên truyền các gia đình họ đạo cùng tham gia trồng cây thuốc nam ngay tại nhà, vừa phục vụ chăm sóc sức khỏe gia đình vừa tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho ngôi nhà. Thời gian qua, chùa Minh Hưng đã trao tặng hàng ngàn cây thuốc, cây hoa có tác dụng làm thuốc cho các gia đình, các trụ sở cơ quan trên địa bàn quận 6, góp phần nhân rộng mảng xanh đô thị.

Ngoài ra, từ 2018, vào chủ nhật hàng tuần, các cư sĩ Tổ Đình Hưng Minh Tự, các tín đồ Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam và người dân đã duy trì hoạt động ra quân dành 15 phút quét dọn vệ sinh làm sạch đẹp cơ sở thờ tự, tổng vệ sinh tuyến đường, con hẻm, góp phần xây dựng khu phố thân thiện môi trường - khu phố không rác. Vì vậy, các con đường, tuyến hẻm xung quanh chùa luôn sạch, không có rác thải và xanh ngát cây xanh hai bên.

Tổ Đình Hưng Minh Tự tận dụng các khoảnh đất trống để trồng dược liệu vừa làm thuốc chữa bệnh, vừa tạo mảng xanh, làm đẹp cảnh quan khuôn viên.

Đặc biệt, từ 2018 đến nay, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, Tổ Đình Hưng Minh Tự đã có nhiều giải pháp, quy định hạn chế sử dụng túi ni – lông và đồ dùng nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày. Trong đó, khi cấp phát thuốc nam cho người đến khám bệnh, phòng khám không phát túi ni lông mà khuyến nghị người dân mang theo giỏ đựng dùng nhiều lần.

Ông Phạm Văn Phố, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận 6 đánh giá: Tổ Đình Hưng Minh Tự là một trong những cơ sở tôn giáo điển hình trên địa bàn quận 6 thực hiện tốt các phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới, MTTQ Quận 6 sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn về môi trường để luôn đồng hành với Tổ Đình Hưng Minh Tự trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cộng đồng tôn giáo chú trọng công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) -  Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu đã được các tôn giáo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
Đừng bỏ lỡ
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
 • Giáo dân Vĩnh Thành tham gia xây dựng cảnh quan môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con Giáo dân tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; đồng thời xây dựng nhiều hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật...
 • Phật giáo huyện Phú Ninh tích cực bảo vệ môi trường xây dựng NTM kiểu mẫu
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Phú Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đồng bào phật tử nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động bảo vệ môi trường để chung tay nhân lên những miền quê “đáng sống”.
 • Phối hợp phát huy vai trò tôn giáo bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 – 2021 đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, trên nhiều phương diện.
 • Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Ngày chủ nhật xanh” của Họ đạo Thái Hải
  (TN&MT) - Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, các em thanh thiếu niên thuộc Họ đạo Thái Hải ở phường Hiệp Thành, TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã có những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Phú Yên: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, tại chùa Bảo Lâm ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hoà, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mô hình phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt.
 • Cách Tâm đoàn kết tôn giáo, tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện chủ đề Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 -  “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường; thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình”, bà con công giáo thôn Cách Tâm, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tích cực hưởng ứng gìn giữ cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, gắn kết rất chặt chẽ giữa “đạo và đời”…
 • Quảng Trị lồng ghép tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào có đạo
  (TN&MT) - Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt bước phát triển mới trong những năm qua. Để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình từ phong trào này, vùng đồng bào có đạo trong tỉnh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 • Nhân rộng các mô hình phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư của Phật giáo
  (TN&MT) - Trong việc triển khai các cam kết của chương trình Phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Phật giáo được ghi nhận có nhiều mô hình phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của chức sắc, nhà tu hành, Phật tử và người dân.
 • Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 18/11 (nhằm ngày 14/10 Tân Sửu) đã diễn ra Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid-19. Đại lễ do GHPGVN TP.HCM và Trung ương GHPGVN kết hợp tổ chức.
 • Công giáo Đồng Nai: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, cộng đồng Công giáo luôn đồng hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là “Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO