TKV ưu tiên số 1 cho công tác bảo vệ môi trường

Minh Phạm | 06/09/2022, 11:17

(TN&MT) - Tiếp tục thực hiện tốt phát triển sản xuất gắn với công tác bảo vệ môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tăng cường phát triển sản xuất “xanh” và đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan, phục hồi môi trường.

Ngay từ đầu năm 2022, Lãnh đạo TKV đã ban hành một số văn bản quan trọng nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường. Có thể kể đến Quyết định số 28/QĐ-TKV, ngày 14/1/2022 của HĐTV Tập đoàn về phương án bố trí nguồn vốn thực hiện các công trình môi trường năm 2022; Văn bản số 469/TKV-MT ngày 28/1/2022 hướng dẫn triển khai kế hoạch các công trình bảo vệ môi trường năm 2022 và Nghị quyết số 27/NQ-ĐU ngày 13/4/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về tăng cường lãnh đạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn đến 2025 định hướng tới 2030. Đây là “kim chỉ nam” có ý nghĩa quan trọng đối với Chiến lược phát triển “xanh” của TKV không chỉ cho năm 2022 mà còn trong cả các năm tiếp theo.

15.2.jpg

Một góc không gian xanh của TKV

Theo ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV TKV, Tập đoàn TKV luôn chủ động trong công tác phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường như phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05) tiến hành khảo sát, nắm bắt việc quản lý, xử lý khí thải và bảo vệ môi trường một số nhà máy điện của TKV (nhiệt điện Sơn Động, nhiệt điện Cẩm Phả); Phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Than Hà Lầm và Mông Dương. Trong năm 2022, TKV đã phối hợp với UBKT Đảng ủy than Quảng Ninh xây dựng báo cáo 3 năm thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-TU ngày 9/5/2019 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh và phối hợp với Đảng ủy than Quảng Ninh xây dựng báo cáo thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 11/8/2021 của Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh về tăng cường chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Năm 2022, TKV đặt mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh gắn liền với công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững theo hướng kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Theo đó, TKV sẽ tiếp tục triển khai các công trình cải thiện môi trường cảnh quan mặt bằng sản xuất của các đơn vị, khu vực bến cảng, nơi chế biến than - khoáng sản, bao gồm 59 công trình chuyển tiếp và khởi công mới đã được phê duyệt… Cụ thể, 15/18 công trình chuyển tiếp đã hoàn thành, đang thực hiện kiểm toán và quyết toán công trình; 3/18 công trình đang thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Đối với công trình khởi công mới, phương án đã trình 15/38 công trình, phương án phê duyệt 14/38 công trình với tổng giá trị trên 120,9 tỷ đồng, bằng 31,41% kế hoạch. Tháng 6/2022, TKV đã tổ chức kiểm tra 56/59 công trình môi trường cải tạo cảnh quan đã thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2021 của 22/25 đơn vị. Kết quả, các công trình đều đã thực hiện tốt việc quan tâm, chăm sóc, duy trì cảnh quan, đảm bảo các mục tiêu môi trường đã đề ra.

15.1.jpg

Giàu mạnh - Thân thiện - Hài hòa là mục tiêu cốt lõi của TKV

Để nâng cao năng lực xử lý tối đa nước thải trong khai thác mỏ, năm qua, TKV đã đầu tư nâng công suất 5 trạm xử lý nước thải mỏ (Mông Dương, Núi Nhện, Đồng Vông, Núi Hồng, Mạo Khê). Đến nay, TKV có 50 trạm xử lý nước thải phục vụ trong hoạt động sản xuất than. Tổng lượng nước thải mỏ đã qua xử lý trong năm 2021 đạt hơn 141 triệu m3. 100% nước thải mỏ đều được xử lý đảm bảo quy chuẩn môi trường trước khi xả thải. Bên cạnh đó, TKV còn đầu tư 24 máy phun sương cao áp. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã đầu tư hơn 253 tỷ đồng cho 39 công trình cải thiện môi trường, cảnh quan mặt bằng các khu sản xuất. Trong năm 2021, TKV phê duyệt và triển khai 5 phương án bảo vệ môi trường tổng thể tại các khu vực sản xuất dễ phát sinh nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường gồm: Mỏ than Hà Tu, bãi thải Bàng Nâu, Nhà máy tuyển than và cảng Cửa Ông, cảng Làng Khánh, cảng Km6.

Trong đó, đặc biệt là bãi thải Bàng Nâu tới nay đã triển khai khá tốt việc kiểm soát môi trường, thi công và trồng cây cải tạo phục hồi môi trường theo phương án các tầng thải vành đai +50, +80 và tiến độ đầu tư lắp đặt hệ thống cung cấp nước, các máy phun sương dập bụi cao áp tại các tầng thải. Giải pháp bảo vệ môi trường tại khu vực Bàng Nâu đã được cơ quan quản lý Nhà nước, nhân dân khu vực ghi nhận và đánh giá chuyển biến tích cực, tốt hơn các năm về trước.

Trong thời gian tới, TKV sẽ tiếp tục thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm và 8 giải pháp về môi trường: Tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, giải quyết mâu thuẫn giữa sản xuất và đảm bảo môi trường; nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị về môi trường; thực hiện chiến lược phát triển sản xuất gắn với chiến lược bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện quy hoạch bảo vệ môi trường gắn với quy hoạch phát triển ngành than. Tiếp tục thực hiện các giải pháp về công nghệ từ thiết kế, thi công, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, tái sử dụng nước thải, đất đá thải, tro xỉ thải, các giải pháp xanh hóa môi trường khai thác mỏ, đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy...

Bài liên quan
 • Tập đoàn TKV: Vừa chống dịch hiệu quả vừa giữ vững sản xuất
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến sản xuất, kinh doanh của ngành than, với quyết tâm đồng hành cùng “mục tiêu kép” của tỉnh Quảng Ninh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng cho quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định phòng, chống dịch phải được đặt lên hàng đầu và động viên người lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ” (sản xuất - ăn - nghỉ tại chỗ); “1 cung đường, 2 điểm đến” hoặc “3 cùng” (cùng làm việc, cùng đi một phương tiệ

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch giữa Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam và Huyện đoàn Nhà Bè
Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng Tháng Thanh niên 2023, được sự chấp thuận và ủng hộ của Đảng ủy Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Đoàn Thanh niên PV GAS vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên tịch với Huyện đoàn Nhà Bè.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
 • FrieslandCampina vinh dự đạt vị trí Top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
  (TN&MT) - Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng nhất Hà Lan.
 • Hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống tại “cái nôi” ngành xăng dầu Việt Nam
  “Tiết trời tháng ba đang trong hơi thở dịu dàng cuối cùng của mùa xuân, có những nỗi niềm mơ hồ như sương như khói, bàng bạc hoài niệm trong mỗi ánh mắt, có những nỗi nhớ miên man cháy rực trời chiều theo sắc đỏ trên mỗi cành hoa gạo, có những cơn mưa chập chờn giữa xa xôi và gần gũi…” Tháng ba, tháng của những người con Petrolimex đang rộn ràng, bồi hồi, chào đón ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Việt Nam.
 • Petrovietnam: Tiếp tục xây dựng Đảng ủy Tập đoàn vững mạnh
  (TN&MT) - Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương  đã có buổi làm việc với Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) về việc thực hiện thí điểm giao một số quyền cấp trên cơ sở cho đảng ủy cơ sở tại Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
 • Unilever Việt Nam - Tái Chế Duy Tân:  Hợp tác giải quyết "nút thắt" thu gom và tái chế nhựa, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Unilever Việt Nam và Tái Chế Duy Tân ký kết hợp tác 5 năm nhằm giải quyết "nút thắt" về thu gom và tái chế nhựa trong Kinh tế tuần hoàn. Hợp tác không chỉ giúp Unilever tăng cường sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất bao bì để tạo vòng tuần hoàn cho nhựa mà còn truyền cảm hứng để mở ra nhiều cơ hội cho ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam phát triển.
 • Tập đoàn Tân Á Đại Thành: Phát động Chương trình "Nước sạch biên cương"
  Đây là chuỗi hoạt động xã hội do Tập đoàn Tân Á Đại Thành tài trợ thông qua báo Tiền Phong với sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhằm góp phần cải thiện chất lượng nước sinh hoạt của nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số, bộ đội biên phòng, giáo viên, học sinh… ở vùng khó khăn, biên giới.
 • Hội CCB Việt Nam và Petrovietnam: Tiếp tục tăng cường phối hợp giai đoạn 2022 - 2032
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai chương trình phối hợp (giai đoạn 2012 - 2022), Trung ương Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hai bên đã ký chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2032, tiếp tục tăng cường phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO