Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Vụ xác minh nguồn gốc đất, UBND huyện bỏ lọt nhiều căn cứ quan trọng

Tùng Minh | 24/09/2019, 12:53

(TN&MT) – Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường đăng loạt bài: Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Vì sao xã, huyện không thừa nhận kết quả xác minh nguồn gốc đất của dân?. UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn chỉ đạo, UBND huyện Tĩnh Gia đã giao cho Thanh tra huyện tham mưu, xem xét để giải quyết đơn của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng tại xã Hải Hòa, về việc UBND huyện Tĩnh Gia xác định không đúng thời điểm sử dụng đất. Thế nhưng, không hiểu vì sao trong Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 05/9/2019 của UBND huyện Tĩnh Gia lại lại “phớt lờ” các căn cứ quan trọng như: Quyết định ngày 30/9/2010 của Chủ tịch UBND huyện, Giấy xác nhận nguồn gốc đất của 75 hộ dân thôn Đông Hải, Giấy xác nhận giao đất của ông Lê Trọng Binh và kết quả Hội nghị lấy ý kiến người dân ngày 15/6/2019.?

Cần kiện toàn hồ sơ…để giải quyết khiếu nại

Như Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử đã thông tin về việc hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng được HTX Đông Hòa cấp đất ở vào tháng 7/1980 tại thôn Đông Hải, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và đã được Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia xác nhận bằng Quyết định thu hồi đất năm 2010 để làm đường giao thông. Thế nhưng gần 10 năm sau, Phó Chủ tịch UBND huyện lại có Quyết định hủy bỏ để “tự” xác định lại nguồn gốc đất và cho rằng thời điểm sử dụng đất lại trước ngày 15/10/1993.
 

Thửa đất của bà Hoàng Thị Bổng được HTX Đông Hòa xác nhận sử dụng trước ngày 18/12/1980.
Thửa đất của bà Hoàng Thị Bổng được HTX Đông Hòa xác nhận sử dụng trước ngày 18/12/1980.

Không đồng ý Quyết định của UBND huyện Tĩnh Gia xác định sai nguồn gốc sử dụng đất, hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng đã làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thanh Hóa.Ngày 17/5/2019 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 5973/UBND-TD chỉ đạo UBND huyện Tĩnh Gia giải quyết sự việc trên. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tĩnh Gia, ngày 15/6/2019, UBND xã Hải Hòa đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của người dân thôn Đông Hải, để làm căn cứ để xác minh nguồn gốc sử dụng đất của hộ bà Hoàng Thị Bổng, kết quả có 21/26 hộ đồng ý thửa đất của hộ gia đình ông Tuấn, bà Bổng ở trước ngày 18/12/1980.

Bên cạnh đó, ông Lê Trọng Binh (người trực tiếp cắt đất cho ông Tuấn, bà Bổng vào tháng 7/1980) đã thừa nhận: Năm 1975, sau khi xuất ngũ về làm Đội phó (ban đo đạc đất). Đến tháng 7/1980, ông là người trực tiếp đo và cấp 1.000 m² đất ở cho ông Tuấn, bà Bổng, việc cấp đất cho bà Bổng được ông thực hiện trước khi về làm Phó Chủ nhiệm HTX Đông Hòa.

Và đã được Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định số 2530/QĐ-UBND, ngày 30/9/2010 UBND nêu rõ: Đất có nguồn gốc sử dụng trước ngày 18/12/1980.
Và đã được Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định số 2530/QĐ-UBND, ngày 30/9/2010 UBND nêu rõ: Đất có nguồn gốc sử dụng trước ngày 18/12/1980.

Thế nhưng, ngày 17/6/2019, UBND xã Hải Hòa ra Quyết định số 71/QĐ-UBND và cho rằng: Việc Ông Lê Trọng Tuấn, bà Hoàng Thị Bổng ở thôn Đông Hải khiếu nại UBND xã Hải Hòa xác định sai nguồn gốc là không có cơ sở, và khẳng định thời điểm sử dụng đất của ông Tuấn, bà Bổng là sau ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993.

“Trên thực tế tôi và chồng tôi đều sinh năm 1962. Đến tháng 2/1980, tôi xây dựng gia đình và ra ở riêng, tháng 7/1980 tôi được HTX Đông Hòa cắt và bàn giao 1.000 m² đất ở, nguồn gốc hình thành, sử dụng từ tháng 7/1980. Tháng 11/1980 gia đình tôi mua thêm đất của ông Lê Đức Luyện, cùng với đất ở và đất mua thêm, gia đình tôi ở và sinh sống ổn định trên mảnh đất này gần 40 năm, sử dụng đất đúng mục đích, không lấn chiếm, không có tranh chấp”. Bà Hoàng Thị Bổng phân trần.

Huyện bỏ lọt nhiều căn cứ quan trọng

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tĩnh Gia, ngày 12/8/2019, Thanh tra huyện Tĩnh Gia đã “vào cuộc” để xác minh lại các hồ sơ, căn cứ liên quan đến sự việc trên. Ngày 05/9/2019, UBND huyện Tĩnh Gia dựa trên kết quả của Đoàn xác minh (gồm Thanh tra huyện, lãnh đạo UBND xã Hải Hòa) để ra Quyết định số 6039/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng.
 

Kết quả cuộc họp lấy ý kiến người dân thôn Đông Hải ngày 15/6/2019 của UBND xã Hải Hòa tổ chức có 21/26 hộ thống nhất nguồn gốc đất của hộ bà Hoàng Thị Bổng được sử dụng trước ngày 18/12/1980.
Kết quả cuộc họp lấy ý kiến người dân thôn Đông Hải ngày 15/6/2019 của UBND xã Hải Hòa tổ chức có 21/26 hộ thống nhất nguồn gốc đất của hộ bà Hoàng Thị Bổng được sử dụng trước ngày 18/12/1980.

Sẽ không có gì để nói nếu như trong Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Tĩnh Gia dựa trên toàn bộ căn cứ như: Quyết định số 2530/QĐ-UBND, ngày 30/9/2010, ý kiến tham gia của ông Lê Trọng Binh, kết quả cuộc họp lấy ý kiến của người dân ngày 15/6/2019, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2006…để xác minh một cách khách quan, từ đó giải quyết “thấu tình đạt lý” về thời điểm sử dụng đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng. Thay vào đó, UBND huyện Tĩnh Gia lại căn cứ vào năm sinh của ông Tuấn, bà Bổng (nghĩa là thời điểm tháng 5/1980 ông Tuấn chưa đủ 20 tuổi, bà Bổng chưa đủ 18 tuổi để HTX Đông Hòa giao đất) để đưa ra kết luận.

Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Tĩnh Gia bỏ lọt nhiều căn cứ quan trọng.
Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Tĩnh Gia bỏ lọt nhiều căn cứ quan trọng.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường qua điện thoại liên quan tới vấn đề tại sao Thanh tra huyện xác minh về nguồn gốc đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng lại không căn cứ vào Quyết định ngày 30/9/2010 của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia và Hội nghị lấy ý kiến người dân ngày 15/6/2019, ông Lê Ngọc Đại, Phó Chánh thanh tra huyện Tĩnh Gia (trưởng Đoàn xác minh) cho biết: Chúng tôi có nhiều cách xác minh, chủ yếu xem xét mấy vấn đề về tuổi tác của bà Bổng và loại đất trên bản đồ để kết luận, trong Quyết định giải quyết khiếu nại nếu gia đình không đồng ý thì khởi kiện ra tòa. Còn Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia năm 2010 là do sai sót tại thời điểm đó nên đã được đính chính.

Dư luận cho rằng, việc xác minh nguồn gốc đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Bổng đang có sự mập mờ, chưa đảm bảo tính kiện toàn hồ sơ và các căn cứ liên quan. Rất mong, UBND tỉnh Thanh Hóa cần xem xét lại Quyết định ngày 30/9/2010 của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, Giấy xác nhận nguồn gốc đất của 75 hộ dân thôn Đông Hải, Giấy xác nhận giao đất của ông Lê Trọng Binh và kết quả Hội nghị lấy ý kiến người dân ngày 15/6/2019…Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO