Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Công ty Văn Hoa “ngang nhiên” san lấp trái phép đất ven biển

05/06/2019, 14:02

(TN&MT) - Sau gần một năm, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa (Công ty Văn Hóa) vẫn “chây ì” trong việc trả lại nguyên trạng ban đầu diện tích lấn biển trái phép. Trước tình trạng trên, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đã có Công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, ngày 22/5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 3513/UBND-THKH về việc chấp thuận địa điểm thuê đất làm bãi tập kết vật liệu và máy móc, thiết bị tại Khu kinh tế Nghi Sơn với diện tích 5.000 m2, thời hạn thuê đất là 3 năm. Ngày 25/8/2014 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 7719/UBND-NN về việc chấp thuận cho Cty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa được gia hạn thuê đất tại dự án trên đến năm 2025.

Công ty Văn Hoa ngang nhiên lấn biển trái phép 16.320 m².
Công ty Văn Hoa ngang nhiên lấn biển trái phép 16.320 m2

Đến ngày 24/2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 587/QĐ-UBND về việc giao 9.770 m2 đất tại xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia ( bao gồm cả khu đất tại QĐ số 7719) cho Ban Quản lý Nghi Sơn quản lý. Vị trí ranh giới lô đất tại Trích lục bản đồ địa chính khu đất số 42/TLBĐ do Văn phòng đăng ký, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lập ngày 1/8/2016. Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 24/8/2018 Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn có Quyết định số 235/QĐ-BQLKKTNS&CKCN giao diện tích đất trên cho Công ty Văn Hoa

Cấu kiện bê tông vẫn “án binh bất động” trên diện tích đất lấn chiếm.
Cấu kiện bê tông vẫn “án binh bất động” trên diện tích đất lấn chiếm

Thay vì sử dụng đúng diện tích đất được UBND tỉnh cho thuê, phía Công ty Văn Hoa đã ngang nhiên san lấp, lấn biển trái phép 16.320 m2. Việc làm trên của Công ty Văn Hoa ngoài vi phạm Luật Đất đai, vi phạm quy hoạch và trật tự xây dựng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Trước việc Công ty Văn Hoa “ngang nhiên” san lấp trái phép hàng nghìn mét vuông đất biển, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng đã kiểm tra thực tế. Đến ngày 17/08/2018, UBND huyện Tĩnh Gia ban hành Quyết định xử phạt hành chính vi phạm đất đai với Công ty Văn Hoa, đồng thời yêu cầu đơn vị hoàn trả lại nguyên trạng ban đầu, thời gian khắc phục hậu quả là 30 ngày.

Dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt và yêu cầu khôi phục nguyên trạng ban đầu, nhưng phía Công ty vẫn tỏ ra “trây ỳ”.
Dù chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt và yêu cầu khôi phục nguyên trạng ban đầu, nhưng phía Công ty vẫn tỏ ra “chây ì”

Ngày 31/05/2019, Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có mặt tại vị trí san lấp trái phép của Công ty Văn Hoa, qua quan sát: Các cấu kiện bê tông, máy móc được tập kết vẫn nằm “án binh bất động”; số đất, đá được san lấp trái phép trên tổng diện tích 16.320 m2 vẫn còn nguyên trạng; phần kè móng bằng bê tông khối chưa được tháo dỡ.

Trước sự “chây ì” trong việc khắc phục hậu quả của Công ty Văn Hoa, ngày 24/4/2019, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có Công văn số 1102/BQLKKTNS&KCN-TNMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Báo cáo thu hồi đất đã cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa thuê để thực hiện dự án, Công văn nêu rõ: “Đến nay, Công ty không khắc phục hậu quả và vẫn sử dụng trái phép phần đất lấn chiếm, cố ý hủy hoại đất và tác động xấu đến môi trường ven biển khu vực có dự án. Ban báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê…”.

Trước sai phạm của Công ty Văn Hoa, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có Công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê.
Trước sai phạm của Công ty Văn Hoa, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có Công văn báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Ban thu hồi diện tích đã cho Công ty thuê

Trao đổi qua điện thoại, ông Hoàng Bá Trung, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tĩnh Gia cho biết: Trước đó, UBND huyện Tĩnh Gia đã có Quyết định xử phạt và yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Vận tải Văn Hoa trả lại nguyên trạng ban đầu toàn bộ diện tích lấn biển trái phép. Trước việc phía Công ty không thực hiện khắc phục hậu quả, UBND huyện đã có Công Văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO