Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Cấp phép mỏ đá, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ?

Thu Thủy - Đức Duy | 28/04/2020, 22:27

(TN&MT) - Khu vực núi Hang Dơi, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) là nơi đầu nguồn nước chảy trực tiếp xuống đập Kim Giao, có danh thắng đẹp và còn là địa điểm để người dân tới dâng hương tín ngưỡng... Chính vì vậy, để tránh các hệ lụy và ảnh hưởng, các ngành chức cần xem xét một cách thấu đáo việc cấp phép thăm dò, khai thác đá ở khu vực trên.

Người dân lo lắng

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của người dân xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, thông tin về những ảnh hưởng khi các doanh nghiệp liên tục xin khai thác đá tại núi Hang Thờ. Trong khi đó, khu vực núi Hang Thờ là người dân địa phương ra vào dâng hương, tín ngưỡng, gần với vị trí đầu nguồn nước và tiếp giáp với nhiều tuyến đường liên thôn, xung quanh núi có nhiều hộ gia đình sinh sống.

Khu vực núi Hang Thờ tại thôn 8, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia có danh thắng đẹp và là nơi đầu nguồn nước chảy trực tiếp xuống đập Kim Giao

Chỉ tay vào con đường độc địa dẫn vào Hang Thờ, Anh Phạm Quốc Tuấn, sống ở thôn 8, xã Tân Trường cho biết: Nhà tôi đã canh tác ở đây từ lâu, vì núi Hang Thờ rất linh thiêng nên trưa ngày nào cũng thấy người dân trong xã đi vào thắp hương. Nếu mà cấp phép khai thác đá ở núi thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến Hang Thờ và cuộc sống của người dân.

Ông Phạm Văn Tính, thôn 8, xã Tân Trường tỏ ra lo lắng nếu cấp phép khai thác tại núi Hang Thờ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh

“Anh chị thấy đấy, nhiều nhà dân ở đây sống chỉ cách núi Hang Thờ chừng hơn 200m, nếu mà có hoạt động khai thác đá thì cuộc sống của chúng tôi chắc chắn không được yên ổn. Con đường dẫn vào Công ty xi măng Công Thanh đã khiến chúng tôi khổ sở vì bụi, giờ mà có mỏ đá nữa thì làm sao sống nổi. Đó là còn chưa kể khi nổ mìn khai thác sẽ phát ra tiếng ồn, rồi đá văng vào nhà và ruộng đồng”. Ông Phạm Văn Tính, thôn 8, xã Tân Trường tỏ ra lo lắng.

Doanh nghiệp “gắng gượng” xin cấp phép

Được biết, ngày 21/02/2020, Công ty TNHH Sao Việt Nghi Sơn có Công văn số 01/CV-SVNS gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị thăm dò, khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, khu vực có diện tích khoảng 9,8 ha (bao gồm cả khai trường). Mục đích xin cấp phép mỏ để cung cấp đá xây dựng phục vụ thi công các công trình, dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn và tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam.

Hang Thờ nơi người dân địa phương thường tới dâng hương, tín ngưỡng

Ngày 04/3/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 2499/UBND-CN giao các Sở, ban ngành: Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng; Nông nghiệp và PTNT; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND huyện Tĩnh Gia về việc xem xét đề nghị của Công ty TNHH Sao Việt Nghi Sơn.

Ngày 24/3/2020, UBND huyện Tĩnh Gia có Công văn số 799/UBND-TNMT báo cáo với nội dung: Xung quanh vị trí xin thăm dò, khai thác có 02 trại chăn nuôi về phía Bắc khoảng 150m; khu vực có danh thắng đẹp của xã Tân Trường, có Hang Dơi (hay gọi là Hang Thờ), là nơi một bộ phận người dân tới dâng hương, tín ngưỡng; là nơi đầu nguồn nước trực tiếp xuống đập Kim Giao (phục vụ tưới tiêu), gần đường giao thông lên thôn Tam Sơn, đồng Lách, Nhà máy xi măng Công Thanh.

Ngày 31/3/2020, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có văn bản số 969/SVHTTDL-DSVH về việc tham gia ý kiến việc Công ty TNHH Sao Việt Nghi Sơn xin thăm dò, khai thác mỏ đá vôi tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia. Với nội dung: Khu vực mỏ đá vôi tại núi Hang Thờ đã được UBND huyện Tĩnh Gia và Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa Thanh Hóa kiểm kê; qua việc lấy ý kiến của đại diện lãnh đạo phòng, ban và các đơn vị có liên quan huyện Tĩnh Gia, các cơ quan, UBND xã Tân Trường, MTTQ, Hội Cựu chiến binh xã, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 8 và ý kiến 50 hộ dân thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, kết quả: 100% không thống nhất thăm dò, khai thác mỏ đá (với phần diện tích còn lại 7 ha) tại núi Hang Thờ; nếu khai thác đá tại khu vực này sẽ phá hủy hoàn toàn Hang Thờ; ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực, môi trường, sinh thái, cảnh quan, an toàn giao thông và tâm linh, tín ngưỡng của người dân.

Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc không chấp thuận đề nghị thăm dò, khai thác mỏ đá vôi làm VLXD thông thường tại xã Tân Trường của Công ty TNHH Sao Việt Nghi Sơn

Sau khi các Sở, ngành có văn bản báo cáo. Ngày 8/4/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 4353/UBND-CN về việc không chấp thuận đề nghị thăm dò, khai thác mỏ đá vôi làm VLXD thông thường tại xã Tân Trường của Công ty TNHH Sao Việt Nghi Sơn. Với lý do: Vị trí Công ty đề nghị thăm dò, khai thác thuộc khu vực có danh thắng đẹp Hang Dơi (người dân thường gọi là núi Hang Thờ), là nơi người dân địa phương thường tới dâng hương tín ngưỡng; đồng thời vị trí trên còn là nơi đầu nguồn nước chảy trực tiếp xuống đập Kim Giao nên không phù hợp với quy định tại Điều 4, Luật Khoáng sản về nguyên tắc hoạt động khoáng sản.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết: Năm 2014, UBND xã Tân Trường đã có tờ trình gửi UBND huyện Tĩnh Gia về việc xin bổ sung núi Hang Thờ vào di tích. Sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số ban, ngành về khảo sát. Về việc Công ty TNHH Sao Việt Nghi Sơn có xin cấp phép mỏ đá tại núi Hang Thờ, địa phương cũng có ý kiến nếu đi vào khai thác sẽ có ảnh hưởng vì đây là nơi người dân đến để thắp hương, gần khu vực đó còn có một số hộ dân sinh sống, canh tác và là nơi đầu nguồn nước của đập Kim Giao.

Bài liên quan
 • Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Công ty Well Union “bức tử” biển Hải Lĩnh
  (TN&MT) - Suốt thời gian qua, cuộc sống người dân 2 thôn Hồng Phong và Đại Thắng, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơ sở nuôi tôm công nghiệp của Công ty TNHH Well Union thường xuyên xả thải không qua xử lý trực tiếp ra biển. Khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, sức khoẻ và đời sống của nhân dân bị đảo lộn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: KCN Hòa Hội thoát nước gây sa bồi thủy phá đất canh tác của người dân
  Cửa xả CX1 của khu công nghiệp Hòa Hội đấu nối ra cầu Bến Lội tại xóm Hanh Thủy, thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, có chức năng thoát nước cho cả khu công nghiệp, tuy nhiên việc thoát nước này làm ảnh hưởng đến diện tích đất lúa của người dân đang canh tác. Đã hai năm trôi qua mà tình trạng này vẫn chưa thể giải quyết cho người dân trong khi họ không có đất sản xuất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cán bộ địa chính bán đất “ma” cho dân?
  Mặc dù chưa giải phóng mặt bằng, chưa quy hoạch khu dân cư, không thông qua đấu giá đất, nhưng ông Lê Văn Khang, Cán bộ địa chính thị trấn Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn thu tiền mua đất của dân. Điều ngạc nhiên hơn là mỗi lần thu tiền của dân xong ông Khang lại xin Chủ tịch UBND thị trấn xác nhận Giấy ủy quyền để ông “đóng” hộ dân tiền mua đất để làm Giấy chứng nhận quyền sử đất. Chính “niềm tin” này đã khiến cho hàng chục hộ dân mắc bẫy khi đóng hàng trăm triệu đồng để mua đất.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Bãi tập kết than sát khu dân cư gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Bãi tập kết than rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát khu dân cư thuộc thôn Yên Lâm, xã Khánh An, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người dân.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • TP.Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ hơn chục tỷ đồng nguy cơ “chết yểu”
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Trạm dừng nghỉ TP. Ninh Bình với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng đang đứng trước nguy cơ “chết yểu” do tình trạng vắng khách suốt nhiều năm, nhiều hạng mục không được sử dụng và duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên bị xuống cấp nghiêm trọng.
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Đà Nẵng: Lo sợ sạt lở vùi lấp nhà, người dân xã Hoà Phú kêu cứu
  (TN&MT) - Báo TN&MT nhận được đơn thư kêu cứu của người dân thôn Hoà Thọ, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng lo sợ ngọn đồi Dương Đạo tiềm ẩn nguy cơ sạt lở vùi lấp nhà dân vì trên đỉnh đồi đã xuất hiện nhiều vết nứt gãy lớn sau trận mưa lịch sử ngày 14/10/2022 vừa qua.
 • Ninh Bình: Dân khốn khổ ô nhiễm từ bãi nghiền đá bên bờ sông Vân
  (TN&MT) - Bãi nghiền đá nằm sát bên bờ sông Vân thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bên kia sông thuộc thôn Tuyên Cáo, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư bị đảo lộn nghiêm trọng.
 • Tiếp bài "Người dân xã Nghi Đức cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm": Sẽ dùng "biện pháp mạnh"!
  Đó là khẳng định của ông Võ Duy Trí – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Đức (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) trong buổi làm việc với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 09/11/2022 liên quan đến cơ sở thu mua phế liệu, tái chế nhựa xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức "không phép" của ông Phạm Văn Hữu gây ô nhiễm môi trường.
 • Quảng Nam: Đường nông thôn bị cày nát bởi “binh đoàn” xe chở đất phục vụ dự án khu đô thị
  (TN&MT) - Tuyến đường 773 từ phường Điện Dương qua phường Điện Nam Trung (thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị băm nát, xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà sau 4 năm những đoàn xe tải chở đất "tung hoành" ra vào các dự án khu đô thị ở Quảng Nam, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khốn khổ.
 • TP Vinh (Nghệ An): Người dân xã Nghi Đức tố cơ sở tái chế phế liệu không phép, gây ô nhiễm
  Người dân sống xung quanh cơ sở tập kết phế liệu của ông Phạm Văn Hữu, ở xóm Xuân Bình, xã Nghi Đức (TP Vinh, Nghệ An) hết sức bất bình vì cơ sở phế liệu này vừa không có giấy phép của cơ quan chức năng, lại vừa gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư xung quanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO