"Tin thầy giáo Thanh"

Đình Tiệp | 07/06/2022, 15:46

Thầy giáo Lô Văn Thanh đã có gần…20 năm cắm bản ở một trong những điểm trường xa xôi nhất, khó khăn nhất – Huôi Máy (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Người thầy "vĩ đại" ấy không nỡ rời đi vì cứ mỗi năm học trôi qua, các bậc phụ huynh, học sinh lại lũ lượt kéo đến xin thầy đừng… rời xa nơi này. Với những gì đã làm, người dân Huôi Máy đang rất "tin thầy giáo Thanh".

Gần 20 năm gắn bó Huôi Máy

Những ngày cuối tháng 5/2022, khi tiết trời xứ Nghệ đang trở nên oi ả đến bỏng rát, chúng tôi có cuộc hành trình đi vào một trong những điểm trường xa xôi, khó khăn nhất là điểm trường Huôi Máy, thuộc Trường tiểu học Cắm Muộn 2.

Đây là một điểm dân cư thuộc bản Cắm Pỏm (xã Cắm Muộn) với vẻn vẹn 38 hộ dân đều là người dân tộc Khơ Mú, tất cả đều là hộ nghèo. Đây là cụm dân cư đặc biệt khó khăn, xa xôi khi dân bản thiếu đất sản xuất, không đường, không điện, không sóng điện thoại…thiếu thốn trăm bề.

1.jpg
Đường vào Huôi Máy.

Có khách, thầy Lô Văn É nhanh chóng vào bếp đỏ lửa, còn thầy Thanh thì vội vã đi hái rau, để ít nhất cũng có bữa trưa “tươm tất” đãi chúng tôi. Nhễ nhại mồ hôi bên bếp lửa, thầy É kể về những gian nan, vất vả khi được điều về điểm trường này. Trong câu chuyện của thầy É, lúc nào cũng kết thúc: “Thầy Thanh mới là người kiên cường, còn tôi chỉ mới vào đây được 2 năm”.

Biết chúng tôi nóng lòng gặp “nhân vật chính”, nên thầy É đã đảm nhận việc nấu nướng để thầy Thanh có thời gian tiếp chuyện chúng tôi.

Rót xong cốc nước được nấu bằng một loại dây rừng có mùi thơm thoang thoảng để mời khách, thầy Thanh bắt đầu kể, năm 2003, thầy được nhận về trường Tiểu học Cắm Muộn 2 và được điều động vào điểm trường Huôi Máy. Một năm sau, thầy lại được điều về điểm trường khác của bản bên. Một năm sau, thầy được điều trở lại Huôi Máy. Thầy không tìm hiểu lí do, nhưng sau này nghe bà con nói lại là họ đề xuất với nhà trường để thầy trở lại với… Huôi Máy.

6.jpg
Điểm trường Huôi Máy thuộc Trường tiểu học Cắm Muộn 2.

Thày Lô Văn Thanh nhớ lại thời kỳ mới vào Huôi Máy: “Ngày đầu vào điểm trường này, đúng là quá đỗi gian nan. Riêng khoản đi bộ những 4 tiếng đồng hồ cũng đã đủ làm người ta nhụt chí. Lớp học thì bằng tre, nứa, lá cũ kỹ có thể sập xuống lúc nào không hay, còn nhà công vụ thì gió lùa quanh năm, nhất là về mùa Đông, đêm lạnh buốt xương”.

Thầy nói tiếp: Nhưng vẫn chưa là gì so với các em học sinh, quần áo rách rưới tả tơi, chân trần đến lớp…Mình bỏ các em sao đành.

7.jpg
3.jpg
Thầy giáo Lô Văn Thanh dạy học ghép 2 lớp 4 và lớp 5.

Im lặng một lúc, thầy kể, có những em bố mẹ đi rẫy, phải nhịn đói mấy ngày liền, thế mà vẫn đến lớp. Tôi nhớ mãi hai anh em Vi Văn Thanh, con ông Vi Văn Cư, đang học thì bị ngất xỉu. Hỏi ra mới biết, đã hai ngày các em chưa được ăn gì. Thế là phải tạm cho lớp làm bài tập để thầy đi thổi cơm cho hai đứa. Vợ tôi còn ngạc nhiên hơn khi tôi nhờ cô ấy mua nhiều kim chỉ để mang vào điểm trường. “Quần áo các em rách tả tơi thế kia, thầy phải khâu vá giúp chúng nó thôi” - thầy Thanh trầm giọng.

“Không ai cho thầy đi đâu”

Tôi nói với thầy Thanh về chế độ chuyển trường cho những giáo viên ở vùng khó khăn nhiều năm. Thầy cười, nụ cười thật hiền từ: Tôi biết điều đó, và tôi cũng đã nhiều lần được lãnh đạo cho chuyển về gần nhà. Nhưng mỗi lần như thế, bà con lại đến gặp, đề nghị thầy đừng rời Huôi Máy.

Thầy Thanh nói trong xúc động: “Bà con quý mình như thế, học trò quý mình như thế, làm sao tôi rời đi được”. Mỗi lần như vậy, tôi lại hứa với bà con, sẽ ở lại, thế mà đã 19 năm tôi giữ được lời hứa của mình.

4.jpg
Thầy Thanh và thầy É tranh thủ xuống suối thả lưới bắt cá cải thiện bữa ăn.

Tranh thủ lúc hai thầy dọn cơm, tôi lững thững vào bản, xem đời sống người dân ở đây. Đúng như các thầy nói, bữa cơm trưa của bà con đa phần là rau. Anh Ngân Văn Hoa, bố của cháu Ngân Thị Thông, bỏ hẳn cả bữa cơm để nói về thầy Thanh: “Chúng tôi thì bận đi rẫy, việc học của cháu coi như giao hẳn cho thầy. Ở đây, không chỉ học sinh mà người dân, ai cũng tin, cũng quý thầy Thanh lắm. Ai chuyển trường cũng được nhưng thầy Thanhh thì không được chuyển, dân bản không để thầy rời Huôi Máy đâu”.

Tiếp lời, phụ huynh Ốc Văn Thuận, nói về người thầy đáng kính của con mình: “Thầy Thanh với bà con ở đây là bạn bè, gần gũi nhau từ mấy chục năm nay rồi, không ai cho thầy đi đâu”.

2.jpg
Thầy Thanh và thầy É đang vào bếp nấu nướng bữa trưa.

“Bữa cơm thường trong bản nhỏ” cũng khá tươm tất, có thịt gà và cả vài li rượu trắng mà chúng tôi đã mua ở trung tâm, vì biết các thầy không thể mua bán gì trong này. Tôi lâng lâng nói với thầy Thanh về tình cảm của bà con đối với các thầy.

“Có một số em đã được học hết THPT, còn phần lớn đã xong chương trình THCS, trong đó có nhiều em đi làm công nhân, học chuyên nghiệp. Mỗi dịp về quê, chúng nó lại kéo nhau đến gặp thầy, ríu rít kể cho thầy nghe đủ thứ chuyện. Từ chuyện học hành, làm ăn đến yêu đương…Lúc đó tôi không còn thấy bất kỳ khó khăn gì ở đây mà chỉ thấy ngập tràn hạnh phúc. Vì thế mà tôi tự hứa với mình, đang còn sức khoẻ là đang gắn bó với Huôi Máy” – thầy Thanh, cười hiền từ tâm sự.

Tôi hỏi các thầy về phụ cấp cho giáo viên cắm bản. Rất thành thật, thầy Thanh cho biết, mấy năm trước, thấy anh em trong Huôi Máy khó khăn, Công đoàn nhà trường đã hỗ trợ cho mỗi người 20.000 đồng/tháng, nhưng hai năm nay do dịch bệnh, khó khăn chung nên khoản này cũng không có nữa.

5.jpg
Một góc Huôi Máy với 38/38 hộ dân đều là hộ nghèo.

“Không sao cả, anh em chúng tôi vừa tăng gia trồng rau, thi thoảng lại mang lưới xuống suối đánh cá để cải thiện bữa ăn” – Thầy Thanh vui vẻ nói.

Chiều buông, chúng tôi phải gấp rút rời Huôi Máy, bởi như lời bà con, nếu gặp mưa thì nội bất xuất ngoại bất nhập, con đường độc đạo đi vào Huôi Máy sẽ bị nước lũ chia cắt, muốn rời đi sẽ mất cả vài ngày trời để chờ nước rút, đường khô.

Tiễn chúng tôi ra về, thầy Thanh chỉ có một nguyện vọng cho các học trò của mình: "Học sinh ở đây lực học còn rất yếu, chúng tôi muốn kèm cặp thêm cho các em vào buổi tối, nhưng điện không có, giá như được tài trợ một hệ thống năng lượng mặt trời, thì chắc chắn các em sẽ tiến bộ vượt bậc".

Bài liên quan
 • Tác nghiệp ở vùng cao
  (TN&MT) - Tròn 10 năm theo nghiệp cầm bút, đã trải qua rất nhiều cuộc hành trình trên khắp các vùng miền, thế nhưng, kỷ niệm về các chuyến tác nghiệp ở những huyện vùng cao miền Tây xứ Nghệ đem lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Văn hóa Thái – Từ bản làng vươn ra thế giới - Phần 3: Xòe Thái - Hành trình vươn ra thế giới và tiếp nối những mạch nguồn
(TN&MT) - Xòe Thái được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc ghi danh cho Xoè Thái đang tạo ra mảnh đất màu mỡ để nghệ thuật múa dân gian Thái từ chỗ không chuyên trở thành chuyên nghiệp. Hành trình bảo tồn văn hóa Xòe Thái cần được nhiều thế hệ tiếp nối và gìn giữ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy ý kiến thay thế 2 Nghị định về tôn giáo, tín ngưỡng
  (TN&MT) - Đầu tháng 6/2022, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo hai nghị định thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (Nghị định số 162).
 • Inforgraphic: Yên Khánh (Ninh Bình): Hiệu quả mô hình khu dân cư BVMT, ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc tinh thần lan tỏa của chính quyền các cấp và mọi tổ chức, người dân nơi đây tập trung xây dựng, nhân rộng mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) tại xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) - nơi có đông đồng bào công giáo đã phát huy hiệu quả; làm thay đổi hành vi, nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân, góp phần làm cho môi trường sống sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.
 • Chính sách đất đai cho đồng bào DTTS - Bài 5: Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả các chính sách?
  (TN&MT) - Để tháo gỡ bấp cập trong việc đồng bào thiếu đất sản xuất nhiều địa phương trên cả nước đã và đang tiếp tục rà soát các nông lâm trường sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả để thu hồi để quản lý, và rà soát giao cho những hộ gia đình thiếu đất sản xuất để họ có điều kiện phát triển kinh tế.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
 • "Tin thầy giáo Thanh"

  "Tin thầy giáo Thanh"

  15:46 07/06/2022
  Thầy giáo Lô Văn Thanh đã có gần…20 năm cắm bản ở một trong những điểm trường xa xôi nhất, khó khăn nhất – Huôi Máy (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Người thầy "vĩ đại" ấy không nỡ rời đi vì cứ mỗi năm học trôi qua, các bậc phụ huynh, học sinh lại lũ lượt kéo đến xin thầy đừng… rời xa nơi này. Với những gì đã làm, người dân Huôi Máy đang rất "tin thầy giáo Thanh".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO