Tín đồ Phật giáo Nam tông tỉnh Sóc Trăng tích cực bảo vệ môi trường

Lưu Nguyên Sơn | 17/11/2021, 07:32

(TN&MT) - Nhưng năm qua, đồng bào các tôn giáo, trong đó có tín đồ Phật giáo Nam tông tỉnh Sóc Trăng đã góp phần tích cực vào chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, từng bước làm khởi sắc diện mạo quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào tại các phum, sóc.

Thực hiện chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận Tổ quốc các cấp, ngành Tài nguyên- Môi trường tỉnh Sóc Trăng cùng các tổ chức Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm khởi sắc không gian xanh - sạch - đẹp tại các phum, sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, bởi Sóc Trăng có khoảng 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, đa số theo Phật giáo Nam tông.

Từ chương trình phối hợp, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã tuyên truyền đến đồng bào Khơ me những quy định cơ bản về bảo vệ môi trường; hưởng ứng các sự kiện như Ngày Môi trường thế giới, Ngày thế giới chống rác thải nhựa… Qua các sinh hoạt tôn giáo, các chư tăng đã dẫn giải quan điểm của Phật giáo để tín đồ thực hành lối sống thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Nhà chùa, Phật tử cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường nơi khuôn viên thờ tự và chú trọng trồng cây xanh đem lại cảm giác tươi mát, gần gũi giữa con người và thiên nhiên.

Hoat động bảo vệ môi trường của tổ chức Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng góp phần làm khởi sắc không gian xanh- sạch- đẹp tại các phum, sóc.

Các tổ chức của Phật giáo Nam tông khuyến khích tín đồ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp bằng chất hóa học sang sử dụng chất hữu cơ để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; thực hành văn hóa, văn minh khi đến lễ chùa: không bỏ rác tùy tiện, không thắp quá nhiều hương, không đốt nhiều vàng mã... Bên cạnh đó, các tín đồ và người thân đã hạn chế sử dụng túi ni lông để thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ phân hủy như làn đan bằng mây tre, cói, lá chuối…

Hòa thượng Tăng Nô, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm 2020 thông qua các nguồn đóng góp của các chùa, phật tử, mạnh thường quân, Hội đã đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, khuyến tài,… với tổng số tiền trên 8 tỉ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội cũng đã đóng góp vào các hoạt động vì cộng đồng số tiền hơn 5 tỉ đồng và hàng chục tấn gạo. Các tổ chức Phật giáo thực hành đường hướng “Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội” cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhất là thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, nhân dân và các tín đồ tôn giáo đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết cùng nhau bảo vệ môi trường. Sự chung sức chung lòng của đồng bào các tôn giáo, trong đó có tín đồ Phật giáo Nam tông đã góp phần tích cực vào Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, từng bước làm khởi sắc diện mạo quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào tại các phum, sóc.

Bài liên quan
  • Vĩnh Long: Đã có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH
    (TN&MT) - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho biết, những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội An: Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT)- Những năm qua, đồng bào tôn giáo ở TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) luôn đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO