Tín đồ Phật giáo Nam tông tỉnh Sóc Trăng tích cực bảo vệ môi trường

Lưu Nguyên Sơn | 17/11/2021, 07:32

(TN&MT) - Nhưng năm qua, đồng bào các tôn giáo, trong đó có tín đồ Phật giáo Nam tông tỉnh Sóc Trăng đã góp phần tích cực vào chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, từng bước làm khởi sắc diện mạo quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào tại các phum, sóc.

Thực hiện chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận Tổ quốc các cấp, ngành Tài nguyên- Môi trường tỉnh Sóc Trăng cùng các tổ chức Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm khởi sắc không gian xanh - sạch - đẹp tại các phum, sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, bởi Sóc Trăng có khoảng 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, đa số theo Phật giáo Nam tông.

Từ chương trình phối hợp, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã tuyên truyền đến đồng bào Khơ me những quy định cơ bản về bảo vệ môi trường; hưởng ứng các sự kiện như Ngày Môi trường thế giới, Ngày thế giới chống rác thải nhựa… Qua các sinh hoạt tôn giáo, các chư tăng đã dẫn giải quan điểm của Phật giáo để tín đồ thực hành lối sống thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Nhà chùa, Phật tử cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường nơi khuôn viên thờ tự và chú trọng trồng cây xanh đem lại cảm giác tươi mát, gần gũi giữa con người và thiên nhiên.

Hoat động bảo vệ môi trường của tổ chức Phật giáo Nam tông trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng góp phần làm khởi sắc không gian xanh- sạch- đẹp tại các phum, sóc.

Các tổ chức của Phật giáo Nam tông khuyến khích tín đồ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp bằng chất hóa học sang sử dụng chất hữu cơ để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người; thực hành văn hóa, văn minh khi đến lễ chùa: không bỏ rác tùy tiện, không thắp quá nhiều hương, không đốt nhiều vàng mã... Bên cạnh đó, các tín đồ và người thân đã hạn chế sử dụng túi ni lông để thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ phân hủy như làn đan bằng mây tre, cói, lá chuối…

Hòa thượng Tăng Nô, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, năm 2020 thông qua các nguồn đóng góp của các chùa, phật tử, mạnh thường quân, Hội đã đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, khuyến tài,… với tổng số tiền trên 8 tỉ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hội cũng đã đóng góp vào các hoạt động vì cộng đồng số tiền hơn 5 tỉ đồng và hàng chục tấn gạo. Các tổ chức Phật giáo thực hành đường hướng “Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội” cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường, nhất là thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, nhân dân và các tín đồ tôn giáo đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết cùng nhau bảo vệ môi trường. Sự chung sức chung lòng của đồng bào các tôn giáo, trong đó có tín đồ Phật giáo Nam tông đã góp phần tích cực vào Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, từng bước làm khởi sắc diện mạo quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào tại các phum, sóc.

Bài liên quan
 • Vĩnh Long: Đã có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho biết, những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 36 mô hình của các tôn giáo về BVMT và ứng phó với BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
Đừng bỏ lỡ
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tôn giáo được quy định như thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Anh (Cần Thơ) hỏi: Xin Quý báo cho biết nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh và trách nhiệm bảo vệ môi trường của cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được quy định như thế nào? Tại văn bản nào?
 • Nhà, đất của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng có thể được miễn lệ phí trước bạ
  (TN&MT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chi tiết về lệ phí trước bạ, trong đó có hướng dẫn cụ thể về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.
 • Bình Lục (Hà Nam):Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo
  (TN&MT) - Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp huyện Bình Lục vừa cho biết, năm 2021, Ban đã  làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và quản lý các hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật; nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ngay từ cơ sở.
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO