Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Mai Đan | 27/07/2020, 14:07

(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã đi vào cuộc sống, việc cấp phép hoạt động khoáng sản thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế của đất nước.

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản là một điểm mới cơ bản của Luật khoáng sản năm 2010. Theo đó, về nguyên tắc, việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản phải thực hiện trên cơ sở đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Triển khai thực hiện Luật Khoáng sản năm 2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012 quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Sau 7 năm triển khai, tại Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã đấu giá thành công 6 mỏ khoáng sản; tại các địa phương đã đấu giá thành công trên 350 mỏ, với tổng giá trị ước đạt khoảng 1.500 tỷ đồng góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước khoảng 500 tỷ đồng.

Kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản còn hạn chế

Theo ông Đào Chí Biền - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, kết quả đánh giá cho thấy, chính sách đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã đi vào cuộc sống, việc cấp phép hoạt động khoáng sản thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, kết quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản đạt được còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, vai trò của khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Đào Chí Biền cho rằng, nguyên nhân là do quy định của pháp luật về đấu giá quyền khai thác khoáng sản chưa gắn kết một cách đồng bộ, phù hợp với quy định về đất đai và quy định về đấu giá tài sản, một số quy định chưa phù hợp với thực tiễn.

Ông Đào Chí Biền - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (bên phải)

Một nguyên nhân khác là chưa thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân do: trình tự, thủ tục để đưa dự án vào hoạt động sau khi tổ chức đấu giá thành công còn tương đối phức tạp, tốn nhiều thời gian. Sau khi trúng đấu giá tổ chức, cá nhân phải thực hiện hàng loạt các công việc để được cấp phép thăm dò, tổ chức thăm dò, phê duyệt trữ lượng, phê duyệt ĐTM, chủ trương đầu tư, cấp phép khai thác, đền bù giải phòng mặt bằng... Đặc biệt là vướng mắc liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, phần lớn các khu vực đưa ra đấu giá chưa có kết quả thăm dò mới dừng ở công tác đánh giá, điều tra nên chưa xác định được chính xác trữ lượng, tài nguyên khoáng sản, độ tin cậy của tài liệu thấp, chưa đánh giá được chính xác giá trị của mỏ.

Đề cập đến nguyên nhân thứ 3, ông Đào Chí Biền cho biết sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai chưa đồng bộ, đặc biệt là trong công tác rà soát khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản, công tác bổ sung quy hoạch.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Từ thực tiễn triển khai công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản và kết quả đánh giá 7 năm thực hiện Nghị định số 22/2012/NĐ-CP, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, ông Đào Chí Biền đề xuất: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của các ngành, các cấp và nhân dân trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về khoáng sản và pháp luật có liên quan.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 22/2012/NĐ-CP phù hợp với Luật đấu giá tài sản, trong đó, bổ sung những quy định có tính chất đặc thù phát sinh trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Đẩy mạnh đấu giá quyền khai thác khoáng sản tạo lợi ích lớn cho nhiều địa phương. Ảnh minh họa

Đề xuất, tham mưu cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sửa đổi điểm đ khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 theo hướng có cơ chế nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khai thác khoáng sản trúng đấu giá thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời, trong thời gian trước mắt, tham mưu Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương lựa chọn, đưa ra đấu giá những khu vực khoáng sản phù hợp với Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đã được phê duyệt, đồng thời, dễ tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo tính khả thi khi triển khai.

Xây dựng cơ chế để tiến tới tạo ra mặt bằng sạch (Nhà nước thu hồi đất, thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng...) trước khi đưa ra triển khai đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Theo ông Đào Chí Biền, cần hạn chế việc cấp phép khai thác khoáng sản thông qua hình thức không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; chỉ cho phép các tổ chức, cá nhân có tiềm lực tài chính, năng lực về quản lý tham gia hoạt động khoáng sản.

“Tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai: khoanh định khu vực khoáng sản đưa ra đấu giá, bổ sung quy hoạch khoáng sản, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá triển khai các công việc để được cấp Giấy phép thăm dò, Giấy phép khai thác khoáng sản” - ông Đào Chí Biền kiến nghị.

Bài liên quan
 • Đẩy mạnh đấu giá quyền khai thác khoáng sản tạo lợi ích lớn cho nhiều địa phương
  (TN&MT) - Trong những năm qua việc đấu giá quyền thăm dò khoáng sản bước đầu đã có kết quả, mang lại lợi ích kinh tế rõ rệt đối với nhiều địa phương. Để có thể hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia cần phải có những thông tin về tiềm năng cũng như quy mô tài nguyên khoáng sản có độ tin cậy cao do công tác đánh giá tổng thể mang lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
 • Hàng loạt các công trình lớn lo thiếu cát
  Nguồn đất, cát đắp nền khan hiếm, giá cao, cùng với thủ tục khai thác bị vướng khiến nhiều công trình giao thông trọng điểm bị lụt tiến độ.
 • Nghệ An: Lấn chiếm đất, chủ mỏ đá bị xử phạt 330 triệu đồng
  Công ty CP Xây dựng Văn Sơn là chủ mỏ đá Văn Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng.
 • Bình Định: Đảm bảo đất sản xuất, đất ở cho người nghèo, vùng dân tộc thiểu số
  Các số liệu thống kê cho thấy, tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá phổ biến. Do đó, những năm qua, Bình Định đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm giải quyết căn cơ tình trạng này để đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, vươn lên thoát nghèo.
 • Thành phố Sơn La trong hành trình phát triển xanh, bền vững
  (TN&MT) - Nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, những năm qua, thành phố Sơn La đã bứt phá vươn lên, phát huy hiệu quả nguồn lực tài nguyên môi trường hướng tới đô thị thông minh, sáng xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần nhân dân các dân tộc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO