Tìm giải pháp đảm bảo an toàn nguồn nước, chống sạt lở trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Lan Anh | 17/12/2020, 13:06

(TN&MT) - Chiều 16/12, tại thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Ban Điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam-Đà Nẵng tổ chức hội thảo tổng kết, đánh giá hoạt động từ năm 2017-2020 và triển khai hoạt động năm 2021.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận để đưa ra những cảnh báo và đề xuất giải pháp đối với nguy cơ xói lở bờ biển; vấn đề bảo đảm an ninh nguồn nước tại hai địa phương...

Theo đó, TS. Phạm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nhân Kỹ thuật và Thủy lợi miền Trung cảnh báo, hiện tượng xói lở bờ biển diễn biến nghiêm trọng tại khu vực bãi tắm chính của Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) và đang lan truyền dần lên phía bắc. Nếu xây dựng một công trình cứng để triệt dòng chảy bùn, cát từ thượng lưu các sông về Cửa Đại thì nguy cơ sạt lở bờ biển càng hướng lên phía Đà Nẵng. Do đó, cần các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu và tính toán kỹ, tổng thể để bảo vệ dải bờ biển từ Hội An đến khu vực bán đảo Sơn Trà.

Ông Huỳnh Vạn Thắng cho rằng 2 địa phương cần nghiên cứu, đánh giá cẩn trọng các tác động đối với đề xuất xây dựng 2 đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện và sông Cẩm Lệ.

ThS. Huỳnh Vạn Thắng, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Đà Nẵng cho rằng, cảnh báo về hướng sạt lở hướng lên phía bắc là rất đáng lưu tâm, nên 2 địa phương cần nghiên cứu kỹ tác động của các công trình chống sạt lở và chỉnh trị các sông. Thời gian qua, 2 địa phương đã phối hợp nâng cao cao trình đỉnh đập điều tiết nước trên sông Quảng Huế từ cao trình 2,8, lên 3,2m đã bảo đảm tốt nguồn nước sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng nên 2 địa phương cần tiếp tục phối hợp nghiên cứu và đánh giá về mặt hiệu quả của công trình. Đồng thời, 2 địa phương cần nghiên cứu, đánh giá cẩn trọng các tác động đối với đề xuất xây dựng 2 đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện và sông Cẩm Lệ.

TS. Lê Hùng, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cho rằng, để đảm bảo an ninh nguồn nước cho Đà Nẵng, cần sớm triển khai và hoàn thành đường ống có đường kính 1,2m từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ kết hợp với việc xây dựng hoàn thành Nhà máy nước Hòa Liên thì có thể an tâm về nguồn nước sinh hoạt cho thành phố đến năm 2030.

Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đang chịu nhiều áp lực bởi các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội

“Giải pháp bảo đảm nguồn nước cần bám theo đề án tài nguyên nước mặt thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 bởi đề án này là giải pháp bảo đảm nguồn nước an toàn mà ít ảnh hưởng đến môi trường. Sau năm 2045, khi khu đô thị phía tây và phía tây năm của Đà Nẵng đã hình thành cũng như khu vực thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) phát triển thành đô thị thì thành phố Đà Nẵng cần sớm nghiên cứu giửi pháp hồ chứa ở thượng nguồn (sử dụng hồ sông Côn) hoặc mua lại một trong các hồ thủy điện ở trên sông Vu Gia để dẫn nước về Đà Nẵng khi vòng đời dự án thủy điện đã hết.”- TS Lê Hùng đề xuất.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng - Võ Nguyên Chương cho rằng, việc tiếp cận các khâu từ đề xuất ý tưởng, thiết kế, triển khai đầu tư xây dựng các công trình ở trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải bảo đảm sự hài hòa lợi ích của các địa phương, bảo đảm phát triển kinh tế và phát triển bền vững.

Biển Hội An đang bị sạt lở nghiêm trọng 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đề xuất định hướng hoạt động năm 2021 của ban điều phối là tiếp tục đối thoại định kỳ lồng ghép các nội dung trao đổi kỹ thuật về các giải pháp xâm nhập mặn ở Vĩnh Điện, Hội An và Nhà máy nước Cầu Đỏ; Tăng cường phối hợp hỗ trợ thực hiện quản lý môi trường trên lưu vực sông theo chỉ đạo của Tổng cục Môi trường về việc quản lý các nguồn nước thải lớn, quản lý ô nhiễm lưu vực sông tại các địa phương; huy động các nguồn lực, hỗ trợ của các bộ, ngành để đáp ứng các yêu cầu thực hiện quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ của 2 địa phương; đề xuất dự án đánh giá sức chịu tải của lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn; đồng thời, xây dựng đề án quản lý rác thải ven biển trên địa bàn 2 địa phương…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Giới thiệu Triển lãm Ngành Nước lần thứ 14
  (TN&MT) - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Infoma Markets Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm và Hội thảo quốc tế về ngành cấp thoát nước, Công nghệ lọc và xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023) và Triển lãm về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam (WETV 2023).
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO