Tìm đầu ra cho tro - xỉ nhiệt điện

20/04/2018, 19:07

(TN&MT) - Ngày 20/4, tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều (Quảng Ninh), Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “Quản...

(TN&MT) - Ngày 20/4, tại Công ty Nhiệt điện Đông Triều (Quảng Ninh), Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “Quản lý, vận chuyển, xử lý tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện một cách bền vững và thân thiện với môi trường”. Tham dự có đại diện đơn vị xây dựng pháp luật, nhà quản lý, những tập đoàn, nhà máy sản xuất điện - nhiệt điện và các đơn vị vận chuyển, tiêu thụ tro - xỉ nhiệt điện.
Tiến sĩ Trần Văn Lượng  Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương
Tiến sĩ Trần Văn Lượng  Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương
Tiến sĩ Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phát biểu khai mạc Hội thảo: “Năm 2017, lượng tro - xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước là 12,2 triệu tấn, trong khi chỉ mới xử lý được 4 triệu tấn, lượng tồn kho hiện lên đến 25,2 triệu tấn. Và với tình hình như hiện nay, dự kiến trong vài năm tới, lượng tro - xỉ này sẽ không còn chỗ để chứa. Vì vậy, cần thiết phải có một cách đánh giá chính xác về nguy cơ này để có một chính sách toàn diện, hiệu quả cho việc quản lý, vận chuyển và xử lý, tiêu thụ tro - xỉ của các nhà máy nhiệt điện”. 
Công đoạn phun ngói mầu không nung tại Công ty cổ phần Thanh Tuyền
Công đoạn phun sơn ngói mầu không nung tại Công ty cổ phần Thanh Tuyền
Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, không nên đánh đồng tất cả tro - xỉ nhiệt điện đều là chất thải nguy hại, không nên quy định “cứng” chỉ cấp diện tích bãi thải tối đa 2 năm, hay không nên bắt buộc Bộ Công thương phải hướng dẫn và phê duyệt đề án xử lý, tiêu thụ tro - xỉ mà nên để các nhà máy nhiệt điện chủ động tự lập và phê duyệt. Ông Nguyễn Hữu Phiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải mong muốn: “Hiện tại nhu cầu san lấp mặt bằng rất lớn, trong khi đất, cát ngày càng hiếm nên chúng tôi rất mong có quy định tiêu chuẩn cho phép dùng tro - xỉ nhiệt điện để làm vật liệu san lấp mặt bằng. Đồng thời, cần có chiến lược tuyên truyền để làm thay đổi thói quen tiêu thụ gạch nung, chuyển sang gạch không nung để bảo vệ môi trường”. 
Dây chuyền sản xuất gạch không nung với nguyên liệu chính là xỉ đáy và tro bay của nhà máy nhiệt điện tại Công ty cổ phần Thanh Tuyền 
Dây chuyền sản xuất gạch không nung với nguyên liệu chính là xỉ đáy và tro bay của nhà máy nhiệt điện tại Công ty cổ phần Thanh Tuyền 
Hội thảo được tổ chức dưới hình thức kết hợp giữa thảo luận và trình diễn thực tế tại Nhà máy sản xuất gạch không nung Thanh Tuyền đã mang lại hiệu quả thực tiễn và truyên truyền cao. Ông Vũ Thanh Tuyền, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Tuyền Group chia sẻ: “Tôi chia tay 1 nhà máy gạch nung để tiên phong làm gạch không nung từ nguồn tro - xỉ của Công ty nhiệt điện Đông Triều. Đi học mô hình trong nước không phù hợp, tôi cất công mang theo tro - xỉ ra nước ngoài và may mắn tìm được dây chuyền phù hợp của Nhật. Hiện tại, các sản phẩm gạch xây, ngói mầu, gạch lát vỉa hè, gạch ốp lát nội ngoại thất cao cấp của Thanh Tuyền đã được tiêu thụ rộng khắp cả nước và xuất khẩu ra Tây Ban Nha, Pháp, Italia… Chúng tôi rất mong muốn có nhiều bạn đồng hành trên con đường xử lý, tiêu thụ tro - xỉ nhiệt điện hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường. Mà muốn như vậy, Nhà nước cần có một chính sách toàn diện cho việc quản lý, vận chuyển, sử dụng và tiêu thụ tro - xỉ nhiệt điện, nhất là về hành lang pháp lý, ưu đãi về thuế, tín dụng cho loại hình kinh doanh về bảo vệ môi trường”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO