Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?

Phạm Duy | 14/01/2022, 12:08

(TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.

Được biết ngày 20/12/2021, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng – Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì họp nghe báo cáo về việc đề xuất xây dựng công trình tạm phục vụ dự án tổ hợp TTTM tại khu vực chợ Sắt từ chủ đầu tư May-Diêm Sài Gòn.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu dự họp và xem xét đề nghị của Sở Công thương tại Văn bản số 3042/SCT-QLTM ngày 20/12/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã có kết luận chỉ đạo, đồng ý cho Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn xây dựng công trình tạm tại khu đất số 20 đường Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An. Công trình tạm phục vụ di chuyển các hộ đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời gian khoảng 3 năm để giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án tổ hợp TTTM mới tại khu vực chợ Sắt.

CTCP May-Diêm Sài Gòn tự bỏ kinh phí đầu tư xây dựng công trình tạm trên, không tính vào tổng mức đầu tư dự án. Sau khi hoàn thành, Công ty May-Diêm Sài Gòn chịu trách nhiệm điều hành hoạt động quản lý các hộ kinh doanh tại địa điểm trên, không thu tiền thuê mặt bằng của các hộ kinh doanh trong khoảng 3 năm. Các khoản phí, lệ phí khác được thu theo quy định. Chủ đầu tư hoàn thành việc chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay sang địa điểm trên trước ngày 1/3/2022.

Bà con tiểu thương tại chợ Sắt treo băng rôn kiến nghị, đòi hỏi quyền lợi và thông tin rõ ràng từ UBND TP Hải Phòng

Sau khi nhận được thông tin di dời, các hộ kinh doanh và tiểu thương kinh doanh tại chợ Sắt có treo băng rôn trên cổng, tường chợ Sắt, trên một số cây xanh quanh chợ với nội dung, đề nghị thành phố xây dựng chợ kinh doanh ổn định lâu dài. Đề nghị thành phố gặp gỡ, đối thoại với bà con chợ Sắt…

Nhiều tiểu thương chợ Sắt cho biết, bà con lúc nào cũng chấp hành Luật pháp của nhà nước và ủng hộ Chủ trương của thành phố. Đồng thời đề nghị thành phố Hải Phòng cử cán bộ xuống chợ để tiếp dân, để giải thích cho bà con hiểu rõ chứ không thể đơn giản chỉ một bản thông báo đưa ra, đến tháng 3 bà con phải chuyển sang chợ tạm.

“Một cửa hàng như thế này, cách đây hơn 20 năm chúng tôi phải bỏ 130 triệu để mua, giá lúc đó bằng một căn nhà mặt đường Quang Trung. Giờ chuyển chúng tôi sang chợ tạm trong 3 năm, vậy sau 3 năm thì đuổi bà con ra ngoài hay sao?. Lúc đó bà con về đâu đi đâu? Đó là vấn đề mấu chốt. Bà con ủng hộ thành phố nhưng phải có văn bản rõ ràng, sau 3 năm thì như thế nào?” - Ông H.V.Khánh bức xúc.

Bức xúc không kém, anh N.T.Tùng – kinh doanh điện máy trong chợ Sắt cho biết, bà con đã thuê luật sư để đòi hỏi quyền lợi. Chúng tôi chỉ muốn một nơi có thể kinh doanh ổn định lâu dài, chợ tạm tại số 20 Trường Chinh có thời hạn 3 năm, trong khi chúng tôi đã kinh doanh hơn 30 năm nay, rồi chúng tôi sẽ đi đâu về đâu. Trước đây gia đình chúng tôi phải mất 20.000 USD để mua 2 quầy mặt đường, giờ không thể nói đi là đi được.

Theo anh Tùng, tại tầng 1, tầng 2 của chợ Sắt có khoảng hơn 200 hộ kinh doanh. Đến thời điểm này, chỉ mới nhận được thông báo về thời gian di chuyển sang chợ tạm chứ gia đình anh chưa biết bên đó có bao nhiêu gian hàng, diện tích mỗi gian rộng bao nhiêu, có đủ chỗ cho tất cả mọi người hay không ?

Chị Đ.T.M Thùy – kinh doanh điện máy trong chợ Sắt cho biết, gia đình chị kinh doanh tại chợ Sắt đến nay cũng đến hơn 30 năm (từ thời bố mẹ). Hiện tại, cả gia đình hơn miệng ăn trông vào quầy hàng trong chợ, còn chưa nói đến những người làm công.

“ Chúng tôi đã kinh doanh ở đây từ lâu, nếu thành phố có chủ trương phải họp bà con lại để lắng nghe nguyện vọng, xem phương án như thế nào, nhưng không có một cuộc họp nào với tiểu thương, họ chỉ thông báo trên loa đến ngày hôm đó (1/3) là di dời chuyển sang chợ tạm thì ai người ta chấp nhận. Bà con rất bức xúc vì chợ tạm chỉ có 3 năm, chưa có phương án gì chỉ cho người dân thời gian phải di dời, mà còn không biết sang đó như thế nào, kinh doanh ra sao, không đơn vị nào quan tâm  ” – Chị Thùy chia sẻ.

Về việc di dời chợ, trao đổi với PV Báo TNMT, ông Nguyễn Ngọc Tú – Chánh văn phòng UBND TP. Hải Phòng, cho biết: Sau 3 năm kinh doanh buôn bán tại chợ tạm, các tiểu thương sẽ được bố trí kinh doanh tại chợ Sắt xây mới chính thức, ngay tại khu vực chợ tạm.

Tuy nhiên, điều mà các tiểu thương đang kinh doanh chợ Sắt cần là một văn bản rõ ràng từ UBND thành phố Hải Phòng, sau 3 năm kinh doanh tại chợ tạm thì sẽ được bố trí kinh doanh chính thức, lâu dài tại đâu ?. Bên cạnh đó, các hộ dân còn băn khoăn, với gần 500 tiểu thương tại chợ Sắt, liệu chợ tạm có xây dựng đủ gian hàng cho tất cả mọi người hay không ?

Trước đó, CTCP May-Diêm Sài Gòn đã trở thành nhà đầu tư Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại tại chợ Sắt theo Quyết định số 3232/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Phòng. Đến nay, May-Diêm Sài Gòn cũng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sẵn sàng triển khai dự án với việc thực hiện thủ tục ký quỹ cam kết thực hiện dự án với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Theo quy hoạch, Tổ hợp TTTM, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê tại chợ Sắt được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.200m², cao 40 tầng với tổng chi phí thực hiện gần 6.000 tỷ đồng. Tọa lạc tại phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, ngay trung tâm TP. Hải Phòng, dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới về kiến trúc và kinh tế của thành phố.

Bài liên quan
 • “Di sản” chợ Sắt gắn liền với lịch sử hào hùng Hải Phòng
  (TN&MT) - Hà Nội có chợ Đồng Xuân, TP HCM có chợ Lớn, chợ Bến Thành, Huế có chợ Đông Ba, Đà Nẵng có chợ Hàn, chợ Cồn... Hải Phòng có chợ Sắt. Với sự nổi tiếng của chợ Sắt và tuổi đời gắn liền với những năm tháng lịch sử hào hùng của TP Hải Phòng từ thời Pháp thuộc thì chợ Sắt có thể được coi là “Di sản”, vậy mà sắp phải đau đớn nhường chỗ cho tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đã xử lý xong vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình
Ngày 13/5/2022, UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức phương tiện, máy móc để xử lý phần vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng sau khi người vi phạm là bà Đỗ Thị Hồng Luyện tự nguyện trả lại mặt bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Dự án nạo vét khơi thông dòng chảy hay lợi dụng khai thác tài nguyên?
  Phương án nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 và tận thu cát, sỏi làm vật liệu xây dựng, bùn thải làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh chấp thuận thời gian thực hiện là 05 năm. Tuy nhiên, trữ lượng cát, sỏi tận thu là tương đối ít. Ngoài ra, sự cần thiết của dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
 • Cần sớm xem xét điều chỉnh Quy hoạch Khu 5,2 ha ở Yên Hòa
  Được phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2002, dù đã nhiều lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, nhiều người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO