Tiếp xúc với ô nhiễm không khí thời thơ ấu làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tâm thần

Mai Đan | 29/04/2021, 18:44

(TN&MT) - Nghiên cứu chung của các chuyên gia Mỹ và Anh mới đây cho thấy những người lớn lên trong bối cảnh ô nhiễm giao thông nghiêm trọng có tỷ lệ mắc bệnh tâm thần cao hơn ở tuổi 18.

Nghiên cứu cho biết "thanh thiếu niên tiếp xúc liên tục với ô nhiễm không khí ở mức độ vừa phải có thể có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn ở tuổi thanh niên". Ảnh: Gareth Fuller / PA

Một nghiên cứu chung kéo dài 25 năm của Anh và Mỹ trên 2.039 trẻ em - tất cả đều là cặp song sinh - sinh ra ở Anh và xứ Wales trong giai đoạn 1994 và 1995, có sức khỏe tâm thần được đánh giá ở tuổi 18 đã đưa ra nhận định, việc tiếp xúc với các oxit nitơ và chất dạng hạt trong thời thơ ấu và sự phát triển của các rối loạn như lo lắng và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đo lường tình trạng sức khỏe tâm thần của những người tham gia khi họ 18 tuổi bằng cách sử dụng bản đánh giá các triệu chứng của mười rối loạn tâm thần phổ biến, trong đó có rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), lo lắng và nghiện rượu. Những rối loạn này được sử dụng để tính toán thước đo sức khỏe tâm thần của họ, được gọi là yếu tố tâm thần học hoặc yếu tố p. Những người có điểm yếu tố p cao hơn có nhiều triệu chứng tâm thần hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiếp xúc nhiều nhất với nitơ oxit có số điểm số tâm lý chung là 2,62 điểm so với bạn cùng tuổi. Những người tiếp xúc với nhiều chất dạng hạt nhất có số điểm cao hơn 2,04 điểm so với những người đồng trang lứa.

Bà Andy Bell, Phó Giám đốc điều hành của Trung tâm tư vấn sức khoẻ tâm lý cho biết: “Nghiên cứu cho thấy sức khỏe tâm thần của chúng ta chịu ảnh hưởng lớn của cuộc sống, môi trường và những vấn đề mà chúng ta phải trải qua từ những năm đầu đời. Đặc biệt, sức khỏe tâm thần của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm gia đình, trường học, cộng đồng và môi trường xung quanh”.

Tiến sĩ Helen Fisher, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đã chứng minh rằng trẻ em lớn lên ở các thành phố lớn nhất của chúng ta phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn do mức độ giao thông cao hơn. Mặc dù các thị trấn và thành phố có thể là những không gian xanh và mở, nhưng rõ ràng có một mối nguy hiểm tiềm ẩn mà nhiều người không biết đến”.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO