Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì Covid-19

Mai Đan | 15/08/2020, 11:21

(TN&MT) - Theo một nghiên cứu lớn của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19.

Quang cảnh buổi sáng sớm mờ ảo ở Canary Wharf, London, Anh. Ảnh: Malcolm Park editorial/Alamy Stock Photo

35% ca tử vong vì Covid-19 mắc bệnh hô hấp hoặc tim mạch

Nghiên cứu đã phân tích hơn 46.000 ca tử vong do Covid-19 ở Anh và cho thấy rằng sự gia tăng trong mức độ phơi nhiễm của con người với ô nhiễm hạt nhỏ trong thập kỷ trước có thể làm tăng tỷ lệ tử vong lên đến 6%. Sự gia tăng nồng độ nitơ điôxít, ở mức bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực thành thị, có liên quan đến tỷ lệ tử vong tăng 2%.

Những mức tăng này nhỏ hơn so với nghiên cứu khác; một nghiên cứu của Mỹ cho thấy mức tăng 8% và phân tích của Hà Lan cho thấy mức tăng 15%. Điều này có thể là do những nghiên cứu đó đã đánh giá các giai đoạn trước của đại dịch khi virus chủ yếu lây lan ở các thành phố.

Dữ liệu cho đến nay chỉ có sẵn dưới dạng mức trung bình cho các nhóm người và ONS cho biết điều này có nghĩa là chưa thể đưa ra kết luận chính xác về mối liên hệ giữa không khí ô nhiễm và những tác động tồi tệ nhất của Covid-19. Thay vào đó, dữ liệu cấp độ cá nhân sẽ phải được kiểm tra để loại trừ các yếu tố có thể xảy ra khác. ONS đã bắt đầu công việc này cho các bệnh nhân ở London.

ONS cũng phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí có thể là một yếu tố giải thích tại sao những người da đen, châu Á và dân tộc thiểu số bị nhiễm Covid-19 nhiều hơn.

Báo cáo của ONS cho biết: “Tác động của việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí như một yếu tố làm tăng tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra có thể nhỏ hơn so với những gì được báo cáo trong các nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, phải chấp nhận rằng sự thực có thể sẽ chỉ xuất hiện khi có sẵn dữ liệu để tạo mô hình dựa trên từng cá nhân rất chi tiết”.

Có những lý do chính đáng để nghi ngờ rằng ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm Covid-19. “Việc tiếp xúc thường xuyên với ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây khó thở và các tình trạng lâu dài khác ở phổi và tim”, báo cáo của ONS cho biết.

Theo báo cáo, dữ liệu cho thấy 35% trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19 mắc bệnh hô hấp hoặc tim mạch đã có vấn đề sức khỏe từ trước.

Tuy nhiên, các thị trấn và thành phố có cả ô nhiễm không khí cao và tỷ lệ nhiễm Covid-19 cũng cao, cùng với thiếu thốn, sức khỏe kém và dân số đông đúc. Báo cáo ONS có thể tính đến một số yếu tố này, nhưng việc chỉ ra tác động của từng yếu tố là một thách thức lớn trong việc thống kê.

Điều này đặc biệt đúng đối với các nhóm dân tộc thiểu số vì họ tiếp xúc với ô nhiễm không khí cao hơn những người khác. ONS cho biết: “Hiện tại không thể tách biệt hoàn toàn tác động của chủng tộc và ô nhiễm. Nhưng nếu có mối liên hệ nhân quả giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong liên quan đến Covid-19, điều đó sẽ giải thích một phần sự chênh lệch về kết quả cho các nhóm dân tộc thiểu số”.

Sử dụng cách tiếp cận mới để làm rõ vấn đề

ONS đã sử dụng một cách tiếp cận mới để giúp tính đến các yếu tố khác. Thay vì sử dụng mã bưu điện hoặc các khu vực địa lý khác để phân tích, ONS đã tạo nhóm các khu vực trên khắp đất nước có chung các đặc điểm kinh tế xã hội và nhân khẩu học.

Giáo sư Matthew Cole thuộc Đại học Birmingham, người đã tiến hành phân tích tại Hà Lan cho biết: “Nghiên cứu ONS sử dụng một cách nhóm dữ liệu rất độc đáo. Đây thực sự là một điều đáng tiếc với chúng tôi vì không thể chắc chắn liệu kết quả ước tính có được thúc đẩy bởi phương pháp độc đáo này hay không”.

“Trong trường hợp không có dữ liệu mức riêng lẻ, dữ liệu khu vực tốt là cách duy nhất để kiểm tra những vấn đề này. Do đó, thật đáng tiếc khi nghiên cứu này sử dụng 175 nhóm khu vực tương đối lớn. Điều này có nghĩa là các đặc điểm của từng khu vực có nguy cơ bị tính trung bình”, ông Cole nói thêm.

Nghị sĩ Geraint Davies, Chủ tịch nhóm liên đảng về vấn đề ô nhiễm không khí cho biết: “Nghiên cứu không chứng minh cũng như bác bỏ giả thuyết rằng ô nhiễm không khí làm xấu đi tình trạng liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta biết ô nhiễm không khí dẫn đến 62.000 ca tử vong sớm mỗi năm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trước khi bị nhiễm Covid-19. Do đó, Vương quốc Anh phải hành động và đây phải là một lời kêu gọi hành động, không phải là cái cớ để không hành động thêm nữa”.

Vào tháng 7/2020, phân tích chi tiết và toàn diện của Hà Lan đã kết luận rằng có bằng chứng “thuyết phục” cho thấy ô nhiễm không khí làm tăng đáng kể các ca nhiễm Covid-19, nhập viện và tử vong. Ngoài ra còn có bằng chứng từ Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Các chuyên gia cố vấn về ô nhiễm không khí của chính phủ Anh đã tuyên bố vào đầu tháng 7 rằng ô nhiễm không khí có thể đang làm gia tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các ca nhiễm trùng Covid-19. Họ cho biết cần phải điều tra thêm về mối liên hệ giữa không khí ô nhiễm và đại dịch Covid-19 và có thể liên quan đến cách giải quyết đại dịch.

Cũng trong tháng 7, một nghiên cứu trên 400 bệnh nhân của bệnh viện ở Birmingham đã chỉ ra mối quan hệ giữa tác động nghiêm trọng của Covid-19 đối với người dân tộc thiểu số và ô nhiễm không khí cũng như những ngôi nhà quá đông đúc và kém tiêu chuẩn.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO