Tiếp vụ “đất tặc” lộng hành ở Lương Sơn: Lãnh đạo huyện phải chịu trách nhiệm chính

07/01/2019, 18:52

(TN&MT) – Đó là khẳng định của đại diện Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình khi trả lời PV báo TN&MT liên quan tới trách nhiệm của lãnh đạo huyện Lương Sơn khi buông lỏng quản lý và để cho tình trạng khai thác đất không phép diễn biến phức tạp tại địa bàn.

Thời gian vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải loạt bài viết phản ánh thông tin về tình trạng khai thác đất không phép ồ ạt, rầm rộ diễn ra tại xã Tân Vinh (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). Mặc dù hầu hết những điểm khai thác này nằm sát ngay trục đường giao thông, có diện tích rộng lớn và lúc nào cũng có 6-7 chiếc xe tải cỡ lớn xếp hàng để chở đất mang đi nhưng suốt mấy năm qua, lãnh đạo huyện Lương Sơn và xã Tân Vinh đều không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

dat tac Luong Son 2
Nhiều quả đồi đã bị san phẳng như thế này tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn

Tại buổi làm việc với PV báo TN&MT, ông Đào Anh Thép, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho biết, vào năm 2016, tỉnh Hòa Bình chỉ cấp phép khai thác đất san, lấp cho một hộ gia đình ở xã Tân Vinh và đã hết hạn từ tháng 9/2017. Từ đó cho đến nay tỉnh Hòa Bình không cấp phép cho bất cứ hộ dân nào ở xã Tân Vinh. Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, trong mấy năm trở lại đây, tại xã Tân Vinh có ít nhất 5 hộ dân thường xuyên tiến hành khai thác đất không phép gồm: hộ ông Nguyễn Ngọc Đức (có diện tích 17.626m2); hộ ông Hoàng Văn Thái (có diện tích 3.699 m2); hộ ông Hoàng Thế Công (có diện tích 7.321m2); hộ ông Trịnh Đức Thảo (có diện tích 6028 m2); hộ ông Hoàng Văn Dậu (có diện tích 1850 m2).

Các hoạt động khai thác không phép nêu trên đã diễn ra trong suốt một thời gian dài dẫn tới thất thoát tài nguyên, có nguy cơ làm tác động xấu tới điều kiện địa hình gây sạt lở đất ở một số khu vực và làm thất thoát ngân sách nhà nước. Điều này được chính ông Đào Anh Thép khẳng định khi cho biết: “Hiện nay, việc thống kê, ước đoán khối lượng đất đã thất thoát trong những năm qua tại xã Tân Vinh là rất khó khăn. Vì không thể ước đoán được khối lượng đất đã mất nên nhà nước cũng rất khó truy thu thuế theo các quy định của pháp luật”.

Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi về hàng chục nghìn khối đất tại xã Tân Vinh mấy năm qua đã được đem bán đi đâu? Số tiền thu được từ việc bán đất trái phép này về túi ai? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc buông lỏng quản lý dẫn tới tình trạng nói trên?

dat tac Luogn Son 1
Bên cạnh việc thất thoát tài nguyên, xe quá tải chở đất cũng là vấn đề gây nhức nhối ở đây

Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Anh Thép cũng thẳng thắn cho biết: “Ngày 17/1/2018, tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 104/QĐ-UBND về phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tại văn bản này, tỉnh đã quy trách nhiệm cho từng địa phương nếu để xảy ra sai phạm. Trong trường hợp ở xã Tân Vinh, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo huyện Lương Sơn”.

Cụ thể hơn, Quyết định số 104/QĐ-UBND nêu rõ: “Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải kiểm điểm làm rõ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp xã phải kiểm điểm làm rõ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý kịp thời hoặc để diễn ra kéo dài. Trường hợp phát hiện có cán bộ, công chức bao che, tiếp tay cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép phải kiểm điểm, kỷ luật, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo ông Đào Anh Thép, đối với tình trạng khai thác đất không phép ở huyện Lương Sơn thì Sở TN&MT Hòa Bình đã làm hết trách nhiệm. “Sở đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Như vậy ở cấp chuyên môn, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình. Còn đối với tình trạng khai thác đất không phép đang diễn ra ở huyện Lương Sơn, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND huyện và UBND xã Tân Vinh”.

Trong một diễn biến liên quan, tỉnh Hòa Bình trước đó đã chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh phối hợp với các cơ quan hữu quan kiểm tra làm rõ và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về tình trạng “đất tặc” ở huyện Lương Sơn trước ngày 25/12/2018. Tuy nhiên cho đến nay, dù PV báo TN&MT đã nhiều lần cố gắng liên hệ với lãnh đạo Sở TN&MT Hòa Bình để hỏi thông tin về kết quả kiểm tra vụ việc để kịp thời thông tin tới bạn đọc nhưng lãnh đạo sở này đều chọn cách im lặng, không phản hồi.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO