Tiếp vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 200 hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì

07/09/2018, 19:03

(TN&MT) – Hơn 100 hộ dân ở xã Vạn Phúc cho rằng, công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà đã sử dụng những hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giả mạo để xin TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi 5 ha đất nông nghiệp mà công ty này thuê của 225 hộ dân thành bãi chứa vật liệu xây dựng.

Vừa qua, báo TN&MT đã đăng tải bài viết: Người đã khuất … vẫn ký giấy bán đất? Nội dung bài viết phản ánh khiếu nại của hơn 100 hộ dân thôn 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội liên quan tới hợp đồng thuê đất giữa các hộ dân với công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà (sau đây gọi tắt là công ty Hoàng Hà). Cụ thể, người dân nơi đây cho rằng công ty Hoàng Hà đã làm giả toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của từng hộ dân với công ty này nhằm chiếm đoạt gần 5 ha đất. Cũng theo người dân nơi đây, việc làm này có sự tiếp tay của lãnh đạo xã Vạn Phúc.
 

Anh 1, nguoi chet ban dat
Một phần diện tích đất nêu trên được sử dụng làm bãi chứa vật liệu xây dựng


Bằng chứng mà người dân cung cấp cho phóng viên thấy rằng, trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ dân với công ty Hoàng Hà, có những người đã chết, có những người chưa đủ năng lực dân sự, có những người mù chữ … nhưng vẫn kí tên bán đất như thường. Hơn 100 hộ dân sau khi biết thông tin đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, đề nghị xác minh làm rõ ai là người đã giả mạo chữ ký của các hộ dân khi kí vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công ty Hoàng Hà.

Tuy nhiên suốt từ năm 2017 tới nay, từ huyện Thanh Trì cho tới Sở TN&MT TP. Hà Nội đã nhiều lần ban hành văn bản trả lời người dân nhưng kết luận chung vẫn khẳng định công ty Hoàng Hà đã làm đúng các quy định của pháp luật. Vấn đề mấu chốt mà người dân đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh ai đã làm giả chữ ký của họ (nhất là đối với những người đã chết, người mù chữ, người chưa đủ năng lực dân sự) thì không một cơ quan nào của TP. Hà Nội kiểm tra, phản hồi cho người dân rõ.

Cụ thể, ngày 04/01/2017, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội đã ban hành văn bản số 21/STNMT-TTr trả lời kiến nghị của công dân về vấn đề này. Văn bản này cho biết, ngày 6/2/2007, công ty Hoàng Hà ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích 49.332 m2 đất nông nghiệp của 225 hộ gia đình, cá nhân thuộc xóm 1,2,4 tại bãi Tân Bồi 3, thôn 3 xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì. Sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công ty này đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ thuê đất theo quy định và có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội cho phép được thuê đất đã nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình, cá nhân.
 

Anh 2, nguoi chet ban dat
Người dân không đồng thuận với văn bản trả lời của cơ quan chức năng 


Ngày 12/2/2010, TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 828/QĐ-UBND cho phép công ty Hoàng Hà chuyển đổi mục đích sử dụng 49.332 m2 đất này để mở bãi chứa vật liệu xây dựng. Hình thức là thuê và trả tiền hàng năm. Tiếp đó, Sở TN&MT Hà Nội đã bàn giao mốc giới và ký hợp đồng thuê đất với công ty này. Văn bản này khẳng định, việc công ty Hoàng Hà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các hộ gia đình, cá nhân và được TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất là “thực hiện theo đúng quy định tại khoản 1, điều 100, luật Đất đai 2003”.

Ngày 30/1/2018, UBND huyện Thanh Trì cũng ban hành văn bản trả lời khiếu nại của các hộ dân. Trả lời đề nghị của người dân xác minh ai là người giả mạo chữ ký của họ trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, huyện Thanh Trì cho rằng “thẩm quyền giải quyết không thuộc UBND huyện do đây là tranh chấp dân sự, có liên quan tới hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa công ty Hoàng Hà với các hộ dân”. Căn cứ khoản 3, điều 26, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, huyện Thanh Trì đề nghị người dân liên hệ tòa án huyện Thanh Trì để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hơn 2 năm đã trôi qua, trong khi các cơ quan từ cấp xã cho tới thành phố Hà Nội vẫn "ca đi ca lại" điệp khúc “đúng quy trình” thì hơn 100 hộ dân vẫn đi cầu cứu khắp nơi để đòi đất. Nhưng đến bao giờ thì người dân mới nhận được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề nêu trên?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO