Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ Tư, 30/7/2025 19:39 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 18/11/2021, 16:39 (GMT+7)

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Thứ Năm 18/11/2021 , 16:39 (GMT+7)

(TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.

Tham dự Ngày hội có đại diện Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Tuyên Quang có ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và của huyện Sơn Dương. 

Những năm qua, mặc dù là một xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao với 249/785 hộ, chiếm 26,2%, nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền xã Vân Sơn nói chung, Ban công tác Mặt trận Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn nói riêng và các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng phát huy truyền thống cách mạng, thi đua lao động sản xuất, giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đến nay, cơ bản đường giao thông 2 thôn đã được bê tông hóa, xây dựng được nhà văn hóa thôn, các hộ đều được sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia, có nhà tắm, nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn…

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của 2 thôn được đảm bảo; trên địa bàn không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường; dân chủ ở cơ sở được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân từng bước được nâng cao; mối quan hệ giữa nhân dân trong khu dân cư ngày càng gắn bó, thân thiết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trò chuyện với người dân 2 thôn tham dự Ngày hội.

Ngày hội đại đoàn kết 2 thôn với những tiết mục văn nghệ vui tươi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó là những tiểu phẩm do những nghệ nhân không chuyên biểu diễn đã chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các Nghị quyết, chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của địa phương; ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường; đoàn kết cùng nhau xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.

Phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh biểu dương những kết quả mà 2 thôn trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng bản làng quê hương ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vân Sơn nói chung, người dân 2 thôn nói riêng cần quyết tâm đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới, tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu; kết hợp phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong bối cảnh khó khăn chung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo cho nhân dân được đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng quà cho 2 thôn Dộc Vầu và Mãn Sơn; tặng quà cho Người có uy tín tiêu biểu, cao tuổi; đồng thời trao tặng 30 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và trao 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của xã.

Trao quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu của 2 thôn Dộc Vầu và Mãn Sơn

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã trao tặng quà cho 2 thôn cùng các hộ gia đình tiêu. Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang cũng trao tặng mỗi thôn 1 chiếc ti vi và 1 phần quà trị giá 5 triệu đồng.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, yêu cầu rà soát các đối tượng đồng bào DTTS gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong đời sống nhằm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tháo gỡ, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống của đồng bào DTTS, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

  • Đặc sắc Ngày hội hoa đào Lóng Luông
    Dân tộc thiểu số 10/02/2025 - 16:15

    (TN&MT) – Ngày hội hoa đào là hoạt động được xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới, khi hoa đào nở rộ, nhằm tôn vinh nét đẹp của hoa đào Lóng Luông; quảng bá, giới thiệu tiềm năng, bản sắc văn hóa các dân tộc xã Lóng Luông với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo.

  • Lào Cai: Độc đáo Lễ cúng “Thần Nước, Thần Rừng” của người Hà Nhì
    Dân tộc thiểu số 05/02/2025 - 18:50

    (TN&MT) - Sau Tết Nguyên Đán, đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Ý Tý, Lào Cai lại cùng nhau cúng “Thần Nước, Thần Rừng” cầu mong bình an, no ấm, hạnh phúc và giáo dục con cái bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ môi trường. Đây là một nét văn hoá đặc sắc riêng của dân tộc Hà Nhì ở vùng cao Lào Cai.

  • Hòa Bình: Tục để cây mía bên ban thờ của người Mường
    Dân tộc thiểu số 31/01/2025 - 22:10

    (TN&MT) - Tết Nguyên đán không chỉ là dịp để sum vầy, mà còn là thời điểm để mỗi người tìm về cội nguồn văn hóa, gìn giữ những phong tục truyền thống tốt đẹp. Trong văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình, cây mía không chỉ là một loại cây trồng thông thường, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

  • Dọc đại ngàn Trường Sơn
    Dân tộc thiểu số 28/01/2025 - 22:55

    (TN&MT) - Trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Cơ Tu, Kor, Xơ Đăng, Bhnoong ở Quảng Nam đang từng ngày thay đổi nhờ sự trợ lực từ những chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng loạt các chính sách vùng đồng bào đang được phát huy hiệu quả đã tạo ra sức bật lớn trong đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế bền vững để đời sống hơn xưa.

  • Nâng cao hiệu quả của trung tâm học tập cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi
    Dân tộc thiểu số 03/01/2025 - 22:51

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1716/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2030.

  • Bát Xát (Lào Cai): Khai mạc Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi
    Dân tộc thiểu số 19/12/2024 - 15:49

    (TN&MT) - Ngày 19/12, tại chợ trung tâm thị trấn, UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển chợ phía Bắc tổ chức “Phiên chợ văn hóa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Ngày hội hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; công bố các sản phẩm OCOP năm 2024 và khánh thành chợ trung tâm thị trấn Bát Xát.

  • Những người Khơ Mú (Mường Chà) giữ hồn dân tộc
    Dân tộc thiểu số 04/12/2024 - 17:26

    (TN&MT) - Cuối năm, trời Điện Biên nắng vàng như rót mật. Quốc lộ 12 đen lĩnh như tấm lụa vắt ngang giữa đại ngàn. Độ này, hoa dã quỳ nở khắp cung đường, vàng xuộm. Bản Khơ Mú bình yên, khiêm tốn bên dòng Nậm Mức. Cả bản Púng Giắt , xã Mường Mươn có 92 hộ, hơn 400 nhân khẩu, 100% là người dân tộc Khơ Mú. Năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm mạnh còn 22,85%. Dù cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, nhưng họ vẫn hào sảng say sưa hát, say sưa múa… lạc quan và yêu đời như vốn tự nhiên có của mảnh đất này...

  • Tưng bừng ngày hội các dân tộc vùng Đông Bắc
    Dân tộc thiểu số 03/11/2024 - 08:37

    (TN&MT) - Tối 2/11, tại TP. Lạng Sơn, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024.

  • Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc
    Dân tộc thiểu số 19/10/2024 - 21:45

    Đến năm 2030, phấn đấu 100% đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tại các cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực về nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra, kiểm tra trong thực hiện chính sách dân tộc.

  • Quảng Nam: Đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo khu vực miền núi còn dưới 10%
    Dân tộc thiểu số 24/09/2024 - 18:49

    Ngày 24/9, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Nam lần thứ IV - năm 2024.

  • E-magazine: Thần tốc vì ngày mai Làng Nủ
    Dân tộc thiểu số 22/09/2024 - 21:20

    (TN&MT) - Làng Nủ - cái tên mà trong những ngày qua, hầu như bất kỳ ai, đã là con dân của đất Việt hầu như đều đau đáu trông về. Làng Nủ - là nơi mà gần như bất kỳ con tim người Việt trên mảnh đất hình chữ S đều hướng về. Làng Nủ là nơi bàn chân của con Lạc, cháu Hồng đều muốn đến... Và dù là ai, ở cương vị nào, ở công việc nào, tất cả đều hối hả, thần tốc để có thể bù đắp, để có thể sẻ chia, đồng hành và tất cả đều cùng vì mục tiêu - vì ngày mai Làng Nủ.

  • Điều kỳ diệu ở Lào Cai: Người dân Làng Nủ nhanh chóng có nơi ở mới
    Dân tộc thiểu số 21/09/2024 - 16:55

    (TN&MT) - Đúng 7 ngày, khu tạm cư mới gồm 23 ngôi nhà cho các hộ dân làng Nủ đã chính thức hoàn thành trong sự đón chờ của dân làng và nhân dân đồng bào cả nước.

Xem thêm

Đọc nhiều nhất

Bình luận mới nhất