Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Ngọc Trâm | 18/11/2021, 16:39

(TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.

Tham dự Ngày hội có đại diện Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Tuyên Quang có ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và của huyện Sơn Dương. 

Những năm qua, mặc dù là một xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao với 249/785 hộ, chiếm 26,2%, nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền xã Vân Sơn nói chung, Ban công tác Mặt trận Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn nói riêng và các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng phát huy truyền thống cách mạng, thi đua lao động sản xuất, giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đến nay, cơ bản đường giao thông 2 thôn đã được bê tông hóa, xây dựng được nhà văn hóa thôn, các hộ đều được sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia, có nhà tắm, nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn…

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của 2 thôn được đảm bảo; trên địa bàn không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19; khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường; dân chủ ở cơ sở được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân từng bước được nâng cao; mối quan hệ giữa nhân dân trong khu dân cư ngày càng gắn bó, thân thiết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trò chuyện với người dân 2 thôn tham dự Ngày hội.

Ngày hội đại đoàn kết 2 thôn với những tiết mục văn nghệ vui tươi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó là những tiểu phẩm do những nghệ nhân không chuyên biểu diễn đã chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các Nghị quyết, chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của địa phương; ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường; đoàn kết cùng nhau xây dựng bản làng, quê hương ấm no, giàu mạnh.

Phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh biểu dương những kết quả mà 2 thôn trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng bản làng quê hương ngày càng ấm no, giàu mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vân Sơn nói chung, người dân 2 thôn nói riêng cần quyết tâm đẩy nhanh hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới, tiến tới xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu; kết hợp phát triển kinh tế và phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả; tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trong bối cảnh khó khăn chung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo cho nhân dân được đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tặng quà cho 2 thôn Dộc Vầu và Mãn Sơn; tặng quà cho Người có uy tín tiêu biểu, cao tuổi; đồng thời trao tặng 30 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và trao 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của xã.

Trao quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu của 2 thôn Dộc Vầu và Mãn Sơn

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã trao tặng quà cho 2 thôn cùng các hộ gia đình tiêu. Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang cũng trao tặng mỗi thôn 1 chiếc ti vi và 1 phần quà trị giá 5 triệu đồng.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, yêu cầu rà soát các đối tượng đồng bào DTTS gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong đời sống nhằm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tháo gỡ, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống của đồng bào DTTS, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bài liên quan
 • Tập trung nguồn lực đảm bảo tiến độ thực hiện Chương trình MTQG
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 giai đoạn I tại tỉnh Bắc Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
 • Hua Phăng nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường
  (TN&MT) - Là 1 trong 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2021 của tỉnh Sơn La, bộ mặt NTM Hua Phăng (huyện Mộc Châu) giờ đây đã có nhiều khởi sắc, nhất là trong việc thực hiện tiêu chí môi trường.
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 5260/QĐ-UBND về việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn 4 huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Như Xuân.
 • Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng ADB triển khai các chương trình, dự án dân tộc
  (TN&MT) - Tại buổi tiếp đón và làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông nhấn mạnh, nguồn lực từ các nhà tài trợ nước ngoài, trong đó có ADB là cần thiết, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Phối hợp xây dựng chương trình khung tuyên truyền chính sách dân tộc giai đoạn mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh tình hình mới, với nhiều nhiệm vụ đặt ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) cần xây dựng chương trình khung tuyên truyền theo từng giai đoạn, từng vấn đề trọng tâm, trọng điểm.
 • Quảng Trị: ADB hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - ​Chiều 8/12, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với đoàn công tác các chuyên gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) về Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (CRIME) tại tỉnh Quảng Trị.
 • Bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình MTQG trước 15/12/2021
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 8894/VPCP-KTTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), yêu cầu bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình trước ngày 15/12/2021.
 • Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện
  (TN&MT) - Với chủ đề “Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu. Ngày hội đã huy động được hơn 100 đơn vị máu từ hơn 100 đoàn viên là công chức, viên chức, người lao động thuộc Ủy ban Dân tộc hưởng ứng tham gia.
 • Hà Nội: Nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến biểu dương hộ gia đình làm kinh tế giỏi và hộ gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tại TP. Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bà Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao việc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã có nhiều quyết sách, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào DTTS. Bộ mặt nông thôn miền núi Thủ đô đã có sự phát triển đồng bộ rõ rệt nhờ các chính sách mang tính hệ thống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO