Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về phân vùng rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá

Thanh Tùng | 30/12/2021, 19:06

(TN&MT) - Chiều 30/12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo, Cơ quan thường trực chung của Bộ thực hiện các nhiệm vụ về phân vùng rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét.

Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban chỉ đạo, Cơ quan thường trực theo Quyết định số 2199/QĐ-BTNMT ngày 10/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp (ảnh chụp qua màn hình)

Tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Đặng Thanh Mai đã trình bày báo cáo về việc triển khai thực hiện Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 7/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng Đề án “Cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi trung du Việt Nam”. Nội dung báo cáo gồm: Các nội dung triển khai thực hiện Chương trình 705; rà soát các nhiệm vụ đã được phê duyệt gồm dự án phân vùng lũ, ngập lụt và dự án phân vùng lũ quét, sạt lở đất; đề xuất các nội dung thực hiện thuộc đề án “Cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở” và các đề xuất, kiến nghị khác.

Theo đó, để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, Tổng cục KTTV đề xuất thành lập 4 Tổ công tác gồm: Tổ công tác xây dựng kiến trúc, kế hoạch tổng thể thực hiện Chương trình 705 và xây dựng Đề án “Cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi trung du Việt Nam”; Tổ công tác xây dựng nội dung và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ phân vùng rủi ro thiên tai lập bản đồ cảnh báo thiên tai do bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, ngập lụt; lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa và đa thiên tai.

Tổ công tác xây dựng nội dung và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ phân vùng rủi ro thiên tai lập bản đồ cảnh báo thiên tai do nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối; Tổ công tác xây dựng nội dung và kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ tổng  hợp, đánh giá và phân vùng rủi ro đa thiên tai và xây dựng cơ sở dữ liệu về rủi ro thiên tai. Kết quả là ngày 21/12/2021, Thứ trưởng Lê Công Thành đã ký Quyết định số 2509/QĐ BTNMT về việc thành lập các Tổ công tác xây dựng nội dung và kế hoạch triển khai thực hiện “Chương trình 705”; xây dựng Đề án “Cảnh báo sớm”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Đặng Thanh Mai cũng trình bày cụ thể các nội dung triển khai thực hiện Chương trình 705; phân khai các nội dung thực hiện; quá trình rà soát 3 dự án (2 đã được phê duyệt gồm: lũ quét, sạt lở đất và lũ ngập lụt; 1 đang thẩm định gồm: bão, áp thấp nhiệt đới). Đồng thời, báo cáo rà soát việc sử dụng các thông tin dữ liệu điều tra khảo sát, bản đồ các lớp thông tin trong 3 nhiệm vụ (2 đã được phê duyệt gồm: lũ, ngập lụt; lũ quét, sạt lở đất và 1 đang thẩm định gồm: bão, áp thấp nhiệt đới) và các nhiệm vụ khác.

Từ nội dung trình bày trên, bà Đặng Thanh Mai kiến nghị với Thứ trưởng Lê Công Thành và các thành viên Ban Chỉ đạo một số nội dung để triển khai thuận lợi các nhiệm vụ tiếp theo. Cụ thể, các dự án phân vùng rủi ro đều sử dụng nguồn dữ liệu bản đồ, số liệu điều tra, khảo sát điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, dân cư, cơ sở hạ tầng, công trình  phòng, chống thiên tai… Do đó, để đảm bảo cơ sở dữ liệu được lưu trữ bài bản, kế thừa và sử dụng tốt cho các dự án, Tổng cục KTTV kiến nghị Bộ cho triển khai Nhiệm vụ 6 “Tổng hợp, đánh giá và phân vùng rủi ro đa thiên tai và xây dựng cơ sở dữ liệu về rủi ro thiên tai” giai đoạn 1 Xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ triển khai các nhiệm vụ của Chương trình trong năm 2022. 

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề tài thuộc các nhiệm vụ khoa học thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp bộ; chuyển giao sản phẩm của các đề tài khoa học công nghệ liên quan sau khi hoàn thành theo từng nội dung cho  địa phương sử dụng và các đơn vị thực hiện dự án kế thừa.

Hiện nay, Dự án lũ quét, sạt lở mới làm bản đồ phân vùng rủi ro 1/50.000 cho 22/37 tỉnh (thiếu 15 tỉnh so với mục tiêu Chương trình 705); Đề án của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản mới thực hiện phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỉ lệ 1:50.000 cho 15/37 tỉnh, còn 7/22 tỉnh chưa thực hiện phân vùng cảnh báo nguy cơ. Do đó, đề xuất đề án Cảnh báo sớm thực hiện cho 15 tỉnh còn lại đáp ứng mục tiêu Chương trình 705.

Bà Đặng Thanh Mai cũng đề xuất Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản sớm hoàn thành tổng kết đánh giá đề̀ án phân vùng cảnh báo nguy cơ sạt lở để thuận lợi cho quá trình lấy ý kiến các Bộ ngành và trình Chính phủ đề án Cảnh báo sớm lũ quét, sạt lở đất.

Cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng, chống thiên tai. Ảnh minh họa

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đều cho rằng, báo cáo tổng hợp của Tổng cục KTTV - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, rất chi tiết, cụ thể, khoa học, các nhiệm vụ được phân giao rõ ràng. Đồng thời đề xuất thêm các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án đề ra.

Ghi nhận và biểu dương công tác chuẩn bị báo cáo của Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo theo đúng các nội dung thống nhất tại cuộc họp trước đó, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị các Tổ công tác cần xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện đến từng tháng. Đẩy cơ sở dữ liệu vào phần mềm dùng chung sớm để ngay từ đầu có công cụ số, số hóa luôn theo tinh thần 4.0. Thực hiện nội dung này, đề nghị Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo làm đầu mối phối hợp với cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết riêng cho vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin này.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của Chương trình, Dự án đang triển khai cần một báo cáo rà soát kỹ lưỡng hơn nữa về các số liệu, bản đồ, dữ liệu, thông tin viễn thám đã có, đặc biệt lưu ý đến các thông tin mới mà các thành viên Ban Chỉ đạo vừa báo cáo. Đồng thời, tiến hành rà soát lại tất cả các dự án đã được phê duyệt; đề nghị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam xây dựng kế hoạch hoàn thiện, trình Đề án “Cảnh báo sớm trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi trung du Việt Nam” chi tiết, cụ thể.

Bài liên quan
 • Rà soát các phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt do mưa lớn
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có Công điện số 21 gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ và cơ quan báo chí, truyền thông về việc ứng phó với lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy hợp tác với Úc trong ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 6/6/2023, Đoàn Hội đồng Giao lưu Chính trị của Úc do Hạ Nghị sỹ Micheal Petterson làm Trưởng đoàn đã tới làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Quảng Bình trước tác động biến đổi khí hậu: Giải quyết nỗi lo sạt lở bờ biển
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Bình có bờ biển dài 116km với nhiều khu đông dân cư sống ven biển.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO