Tiếp tục đôn đốc các đơn vị góp ý cho dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản

Mai Đan | 07/06/2022, 15:43

(TN&MT) - Sáng 7/6, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về Hồ sơ Đề nghị Luật Khoáng sản sửa đổi.

img_0407(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp

Báo các tại cuộc họp, ông Lại Hồng Thanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, để lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản, Bộ TN&MT đã đăng tải toàn văn dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cổng Thông tin điện tử của Bộ; đồng thời gửi công văn tới các Bộ, ngành và cơ quan tổ chức có liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Tổng cục cũng gửi công văn tới một số đơn vị có liên quan thuộc Bộ TN&MT; tổ chức lấy ý kiến của các Lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Tổng cục đối với dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản.

Đến nay, có 66 ý kiến góp ý (trong đó có 24 ý kiến nhất trí hoàn toàn) của một số Bộ, ngành, cơ quan tổ chức có liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi về Bộ và Tổng cục; có 6 đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT có ý kiến góp ý (các ý kiến cơ bản tương tự ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và đã được Tổng cục nghiên cứu, giải trình, tiếp thu).

Đối với dự thảo Tờ trình, có 5 Bộ và 10 địa phương có ý kiến góp ý đối với dự thảo Tờ trình. Các cơ quan, địa phương khác đều nhất trí hoặc không có ý kiến.

img_0395(1).jpg
Ông Lại Hồng Thanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam báo cáo tại cuộc họp

Đối với dự thảo Báo cáo tác động chính sách, có 4 Bộ và 7 địa phương có ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách. Các cơ quan, địa phương khác đều nhất trí hoặc không có ý kiến.

Đối với dự thảo Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Khoáng sản năm 2010, có 2 Bộ và 16 địa phương có ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách. Các cơ quan, địa phương khác đều nhất trí hoặc không có ý kiến.

Đối với dự thảo đề cương chi tiết, có 4 Bộ và 28 địa phương có ý kiến góp ý đối với dự thảo Báo cáo đánh giá tác động chính sách. Các cơ quan, địa phương khác đều nhất trí hoặc không có ý kiến.

Không có ý kiến góp ý của các tổ chức và cá nhân đối với dự thảo trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cổng Thông tin điện tử của Bộ TN&MT.

Trên cơ sở các ý kiến góp ý, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, tiếp thu và chỉnh sửa vào dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản (sửa đổi).

img_0400(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Để đảm bảo đúng thực hiện đúng tiến độ được giao, quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã dự thảo công văn và hồ sơ kèm theo trình Bộ TN&MT gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định.

Ngoài ra, ngày 13/5, Tổng cục đã trình Bộ ban hành quyết định số 995/QĐ-BTNMT Thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên yêu cầu Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành và đơn vị có ý kiến góp ý đối với dự thảo Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản, sớm tổng hợp để báo cáo Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng vào cuộc họp tới đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tủa Chùa… “khát”

Tủa Chùa… “khát”

17:02 20/03/2023
(TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Ưu tiên vật liệu để đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phải dành sự ưu tiên cao nhất các điều kiện về nguồn lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông trọng điểm.
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • Quản lý tài nguyên, BVMT ở TP. Hồng Ngự (Đồng Tháp): Hướng tới giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Đồng Tháp, TP. Hồng Ngự đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) xung quanh nội dung này.
 • Thừa Thiên – Huế: Sớm giải quyết việc bồi thường, GPMB đường gom cao tốc Cam Lộ - La Sơn
  Gần đây, một số hộ dân cản trở không cho các đơn vị thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản 2010: Rà soát nội dung về chiến lược, quy hoạch khoáng sản
  (TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT về xây dựng dự án Luật Địa chất và Khoáng sản, Cục Khoáng sản Việt Nam vừa rà soát và tổng hợp các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Khoáng sản năm 2010. Trong đó, có nhiều nội dung liên quan đến chiến lược, quy hoạch khoáng sản.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Sơn La: Giám sát chặt các dự án phát triển năng lượng
  (TN&MT)-Là tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, điện mặt trời…., những năm qua, cùng với việc khai thác tiềm năng lợi thế để phát triển các dự án năng lượng, Sơn La đặc biệt quan tâm chú trọng rà soát, khắc phục các tồn tại trong thực hiện dự án, hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến môi trường, đời sống nhân dân.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO