Tiếng dân

Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè

Bài & ảnh: Phạm Hoàng 24/05/2023 09:11

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.

Hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa, số nhà 96 đường Hòa Bình, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) được UBND thành phố Hải Dương cấp phép xây dựng lên gần hết vỉa hè đường Trương Hán Siêu. Sự việc khiến người dân bức xúc gửi đơn thư phản ánh đến Báo Tài nguyên và Môi trường, phóng viên tìm hiều và đăng tải loạt bài viết về sự việc bất cập trên.

Các hộ dân đường Trương Hán Siêu, cho biết: “Qua các bài viết trên Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh đúng sự việc đang diễn ra, về gia đình bà Hoa xây nhà lên gần hết vỉa hè đường Trương Hán Siêu, làm mất mỹ quan đô thị. Cả khu phố với con đường mới được làm lại mở rộng, vỉa hè thông thoáng rộng rãi… không thể để nhà tầng lại “mọc” lên gần hết vỉa hè như vậy được. Người dân Khu phố cảm ơn quý Báo đã nhanh chóng vào cuộc đồng hành cùng phản ánh của người dân, làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp. Hiện nay, Giấy phép xây dựng cấp cho nhà bà Đỗ Thị Hoa đã được UBND thành phố Hải Dương điều chỉnh lại phần diện tích xây dựng lên vỉa hè, nhà bà Hoa cũng đã tự nguyện phá dỡ diện tích trên. Người dân mong muốn qua sự việc trên chính quyền thành phố Hải Dương cần làm triệt để và sớm điều chỉnh lại Giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ đã tự nguyện hiến đất làm đường trước đây, cho đúng diện tích đất đang sử dụng thực tế”.

img-0259(1).jpg
Nhà bà Đỗ Thị Hoa đã cắt phần góc trả lại vỉa hè cho khu phố 

Ông Phạm Quang Triện, Công chức địa chính, xây dựng, môi trường phường Quang Trung, trao đổi: Qua đơn thư kiến nghị của người dân, phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường, ngày 24/4/2023 phường Quang Trung đã mời đại diện Phòng Quản lý Đô thị và gia đình bà Đỗ Thị Hoa tiến hành làm việc. Qua buổi làm việc với nội dung: Căn cứ vào hồ sơ cấp phép xây dựng của bà Đỗ Thị Hoa tại vị trí xây dựng thửa đất số 03, Tờ bản đồ số 14, thuộc số 96 đường phố Hòa Bình, phường Quang Trung được UBND thành phố Hải Dương cấp Giấy phép xây dựng số 1709/GPXDT – UBND ngày 10/8/2022, điều chỉnh ngày 6/12/2022 với quy mô xây dựng 2 tầng, diện tích tầng 1 là 56,8m2; tổng diện tích sàn là 120,2m2, mật độ xây dựng là 57,4%, hệ số sử dụng đất là 1,2.

Tại buổi làm việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, sau khi tuyên truyền, vận động bà Hoa đã đồng ý xây dựng lùi lại cạnh giáp thửa đất ông Cảnh là 0,84m, so với đường Trương Hán Siêu là 3,7m. Phường Quang Trung đề nghị thành phố Hải Dương điều chỉnh hồ sơ cấp phép cho gia đình bà Hoa như nội dung trên để phù hợp với cảnh quan đô thị. Gia đình bà Hoa cũng đã nhất trí với nội dung trong buổi làm việc.

img-0257.jpg
Phần diện tích được điều chỉnh lại ngôi nhà xây lên vỉa hè đường Trương Hán Siêu, thành phố Hải Dương 

Qua Biên bản làm việc, báo cáo của UBND phường Quang Trung, ngày 4/5/2023 thành phố Hải Dương đã có Phụ Lục gửi kèm theo Giấy phép xây dựng số 1709/GPXDT – UBND cấp ngày 10/8/2022 của UBND thành phố Hải Dương; điều chỉnh lần 01 ngày 6/12/2022. Phụ Lục với nội dung điều chỉnh Giấy phép xây dựng có thời hạn (lần 2): Cấp phép xây dựng điều chỉnh mặt bằng các tầng và kiến trúc mặt đứng công trình (theo hồ sơ thiết kế bản vẽ xin cấp phép xây dựng có thời hạn điều chỉnh lần 2, do bà Đỗ Thị Hoa cung cấp). Quy mô công trình sau điều chỉnh: Mật độ xây dựng là 54,29%, hệ số sử dụng đất là 1,12. Diện tích xây dựng tầng 1: 53.57m2, tổng diện tích sàn: 110,55m2. Vậy theo điều chỉnh thì phần góc của ngôi nhà xây lên vỉa hè đã được cắt bỏ, trả lại phần vỉa hè cho đường Trương Hán Siêu, đúng theo quy định.

img-0260.jpg
Thành phố Hải Dương đã điều chỉnh lại Giấy phép xây dựng lần 2 

Qua các bài viết của Báo Tài nguyên và Môi trường, về nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đến nay công trình đã được điều chỉnh và cắt bỏ phần góc để trả lại vỉa hè cho khu phố. Chính quyền phường Quang Trung và người dân mong muốn, việc làm trên rất cần chính quyền thành phố giải quyết triệt để hơn nữa, xem xét cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ đúng hiện trạng diện tích cho các hộ dân đang sử dụng, sau khi hiến đất làm đường .

Bài liên quan
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO