Tiếp bài “Quảng Bình: Hơn 5 năm DN “chây ì” không đóng bảo hiểm cho hàng trăm công nhân?”: DN không có khả năng trả nợ bảo hiểm?

03/01/2019, 20:52

(TN&MT) - Gần 53 tỷ đồng tiền bảo hiểm Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 vẫn còn “chây ì” không đóng cho hàng trăm công nhân trong nhiều năm qua. Điều đáng nói, sự việc này diễn ra từ lâu nhưng đến nay cơ quan chức năng tại Quảng Bình vẫn chưa có biện pháp để đòi quyền lợi cho người lao động và cũng theo nhận định của ngành chức năng thì doanh nghiệp này không có khả năng để trả nợ bảo hiểm, điều này khiến cho người lao động đang lâm vào cảnh lao đao.

Theo nhận định của cơ quan chức năng thì Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 không có khả năng trả nợ bảo hiểm
Theo nhận định của cơ quan chức năng thì Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 không có khả năng trả nợ bảo hiểm

Ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho người lao động?

Trước đó, ngày 21/12/2018, Báo Điện tử TN&MT đăng tải bài viết “Quảng Bình: Hơn 5 năm doanh nghiệp “chây ì” không đóng bảo hiểm cho hàng trăm công nhân?”, phản ánh về việc hơn 5 năm qua hàng trăm công nhân đang lao động tại Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 vẫn trừ 10,5% lương tháng nhưng không được đóng BHXH, BHTN. Việc đơn vị này nợ đọng tiền bảo hiểm hàng tỷ đồng, trong khi đó các công nhân vẫn bị trừ lương để đóng chi phí bảo hiểm khiến hàng loạt người lao động bất bình, lo lắng quyền lợi của mình.

Người lao động tại Nhà máy xi măng Cosevco 11 thuộc Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 cho biết, vào tháng 2/2018, khi nhận được sổ bảo hiểm thì mới phát hiện ra từ 8/2013 đến nay họ không được doanh nghiệp này đóng tiền bảo hiểm. Ngay sau đó, hàng trăm công nhân đã gửi đơn đến chức năng đòi quyền lợi; tuy nhiên, cho đến nay sự việc này vẫn chưa có hướng giải quyết.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Quảng Bình, đến nay, Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 nợ tiền bảo hiểm của công nhân gần 53 tỷ đồng. Không những vậy, hơn 4 tháng nay hàng trăm công nhân tại Nhà máy xi măng Cosevco 11 cũng không được trả tiền lương theo quy định.

Liên quan đến việc Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 nợ tiền bảo hiểm của hàng trăm công nhân, ông Phạm Thành Đồng - Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, việc nợ bảo hiểm đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay chưa nhận được đơn phản ánh của người lao động. Đồng thời, ông Đồng cũng cho rằng lực lượng thanh tra sở chỉ có 4 người quá ít nên không thể thanh tra xử lý hết được.

Người lao động lâm vào cảnh lao đao khi quyền lợi của mình không được bảo vệ
Người lao động lâm vào cảnh lao đao khi quyền lợi của mình không được bảo vệ

“Theo quy định của pháp luật là khởi kiện ra tòa được rồi. Biết là nợ lâu rồi nhưng sở chưa nhận được đơn thư của người lao động. Thanh tra cùng với bảo hiểm thanh tra hàng năm, thanh tra thu, chi và các chế độ lao động có biên bản, biết rõ việc này, thanh tra đã xử phạt rồi. Tuy nhiên, vẫn chưa có đơn, hơn nữa là xử phạt bây giờ quá đông. Sở Lao động bảo vệ quyền cho người lao động, nhưng cái này Liên đoàn lao động phải lên tiếng. Bây giờ chỉ có cầu cứu tỉnh có chính sách để hỗ trợ cho người ta, chính sách thì cũng phải chờ Trung ương, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ là chuyện bình thường. Nguyên tắc là Liên đoàn lao động khởi kiện nhưng Liên đoàn lao động chưa khởi kiện được. Đơn vị này nợ từ 19 tỷ, 20 tỷ, sau lên đến 30 tỷ và giờ không thể trả nợ được. Không chỉ riêng ngành lao động, ngành thuế, những cơ quan quản lý Nhà nước cũng bất lực với doanh nghiệp này”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lương Bình - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Bình lại cho rằng, việc nợ bảo hiểm của người lao động muốn khởi kiện phải có đơn ủy quyền của người lao động mới khởi kiện được và trách nhiệm để nợ bảo hiểm kéo dài với số tiền lớn như vậy thuộc về Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Ông Nguyễn Lương Bình cho biết, ừ tháng 9/2018 đã chỉ đạo phối hợp với bảo hiểm ra ngoài, lập biên bản, doanh nghiệp có cam kết trả nợ theo lộ trình. Vừa rồi họp Hội đồng, ông cũng đã báo cáo, nhưng trường hợp đơn vị này cũng hơi khó giải quyết. Phương án đối với tổ chức công đoàn thì chỉ có làm văn bản gửi cho các doanh nghiệp đó thôi. Thẩm quyền khởi kiện là tổ chức công đoàn, muốn khởi kiện người lao động ủy quyền cho công đoàn cơ sở báo cáo, công đoàn cấp trên mới khởi kiện chứ không phải Liên đoàn lao động đứng ra khởi kiện. Trong khi, giữa Tòa án tối cao với Tổng liên đoàn lao động chưa có hướng dẫn cụ thể, nên thụ lý đơn này qua tòa án gặp khó khăn.

"Đáng lẽ, bảo hiểm xã hội phải đứng ra khởi kiện, chứ không nên đưa tổ chức công đoàn khởi kiện. Chức năng của tổ chức công đoàn là đại diện bảo vệ quyền cho người lao động, nhưng cũng có chức năng trung tâm để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. Đứng giữa người chủ, nếu đi kiện một bên nào đó nó không hợp lý. Nhà nước giao bên Bảo hiểm có chức năng thu, quản lý; nếu ai không nộp thì khởi kiện, chứ lại đá quả bóng qua cho liên đoàn nó không đúng lắm” - Ông Nguyễn Lương Bình nói. 

Ở một diễn biến khác, theo những công nhân đang làm việc tại Nhà máy xi măng Cosevco 11, mấy năm nay họ vẫn làm việc bình thường, sản lượng hàng bán ra tại đơn vị này không có tồn kho nhưng không hiểu sao doanh nghiệp lại không thực hiện đóng bảo hiểm cho họ.

Quyền lợi của hàng trăm công nhân đáng ra họ đều được hưởng nhưng theo quy định nhưng nay việc doanh nghiệp chây ì tiền bảo hiểm nhiều năm trời với số tiền hàng chục tỷ đồng quá lớn khiến người lao động lâm vào cảnh không biết kêu ai. Mà theo đánh giá của cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi người lao động thì doanh nghiệp này không có khả năng trả nợ.

Câu hỏi đặt ra là, cơ quan nào bảo vệ, đòi lại quyền lợi cho người lao động?.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Bài liên quan
 • Quảng Bình: Hơn 5 năm doanh nghiệp “ chây ỳ” không đóng bảo hiểm cho hàng trăm công nhân?
  (TN&MT) - Hơn 5 năm, 117 công nhân lao động tại Nhà máy xi măng Cosevco 11 thuộc Công ty CP SXVL&XD Cosveco 1 vẫn trừ 10,5% lương tháng nhưng không được đóng BHXH, BHTN. Việc đơn vị này chây ì, nợ đọng tiền bảo hiểm hàng tỷ đồng, trong khi đó các công nhân vẫn bị trừ lương để đóng chi phí bảo hiểm khiến hàng loạt người lao động bất bình, lo lắng quyền lợi của mình không được đảm bảo.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO