Tiếp bài phá rừng phòng hộ ở Tân Kỳ: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ rừng và các bên liên quan

23/10/2017, 00:00

(TN&MT) – Báo TN&MT ngày 13/9/2017 có bài “ Hàng chục héc ta rừng phòng hộ bị cạo trọc”, nội dung bài báo phản ánh nhiều héc ta rừng phòng hộ đầu nguồn tại huyện Tân Kỳ bị tàn phá nghiêm trọng. Hiện, theo thống kê diện tích rừng bị phá đã lên đến hàng trăm héc ta, thế nhưng vai trò của chủ rừng cũng như các bên liên quan vẫn chưa được làm rõ, khiến dư luận hết sức bất bình.

Từ năm 2006 đến nay, tình trạng phá rừng ở khu vực giáp ranh giữa xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ và một số xã của huyện Yên Thành diễn ra phức tạp. Diện tích rừng bị mất ngày càng nhiều, quy mô ngày càng lớn, thủ đoạn phá rừng ngày càng trắng trợn. Chỉ trong vòng từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã Kỳ Tân đã có hơn 100 ha rừng bị chặt, đốt trụi. Riêng từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 9 năm 2017, đã có gần 50 ha rừng tự nhiên phòng hộ đầu nguồn bị “xóa sổ”.

Hơn 100ha rừng phòng hộ đầu nguồn Kỳ Tân bị tàn phá để trồng keo
Hơn 100ha rừng phòng hộ đầu nguồn Kỳ Tân bị tàn phá để trồng keo

Được biết, thủ phạm phá rừng ở đây phần lớn là những người địa phương khác với chiêu thức “xâm canh” (thực chất là chặt và đốt rừng để trồng keo nguyên liệu- PV). Quy trình phá rừng của chúng tiến hành trong nhiều năm trời nhưng các ngành chức năng không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Chặt rồi để khô lấy gỗ, củi sau đó đốt trồng keo, với chiêu thức cũ rích như vậy nhưng với những kẻ phá rừng thì đây là biện pháp rất…hiệu quả. Cứ thế, theo thời gian, từng đám rừng tự nhiên bị chặt hạ dần, diện tích ngày càng bị thu hẹp. Năm 2001, khi quy hoạch, diện tích rừng phòng hộ Kỳ Tân có 250ha rừng tự nhiên thì nay chỉ còn khoảng 150ha.

Theo báo cáo của Ban quản lý RPH huyện Tân Kỳ, toàn bộ diện tích rừng phòng hộ bị phá là 102,36ha  trong những năm qua đã giao cho 20 hộ dân ở xã Kỳ Tân nhận khoán thực hiện quản lý bảo vệ rừng, trên cơ sở các hộ dân này đã được giao đất lâm nghiệp theo Nghị định 02/CP năm 1994. Do diện tích của các hộ nhỏ lẻ, điều kiện địa hình phức tạp nên công tác tuần tra bảo vệ rừng của các hộ thực hiện chưa đầy đủ nên rừng từng ngày bị “biến mất”.

Con đường BQL rừng phòng hộ Tân Kỳ mất 100 triệu để mở trở thành con đường cho “lâm tặc” phá rừng
Con đường BQL rừng phòng hộ Tân Kỳ mất 100 triệu để mở trở thành con đường cho “lâm tặc” phá rừng

Ông Cao Tiến Hạnh, Trưởng Ban QL rừng phòng hộ Tân Kỳ, cho biết: “Chúng tôi là chủ rừng nhưng toàn bộ diện tích rừng đã giao cho 147 hộ dân Kỳ Tân theo Nghị định 02/CP năm 1994 trước đó cả rồi. Khi quy hoạch ở đó thành rừng phòng hộ lại không thu hồi hồ sơ đó nên người dân vẫn là chủ rừng.  Hồi đó, giao cho dân ranh giới chưa xác đinh rõ ràng như bây giờ nên rất khó cho việc quản lý, bảo vệ”(?)

Được biết, để giải quyết tình trạng phá rừng, lấn đất để trồng cây nguyên liệu, ngày 19 tháng 12 năm 2016, ông Cao Tiến hạnh – Giám đốc Ban QL Rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ đã ký quyết định số 163 về việc giao khoán công tác bảo vệ rừng cho ông T. Theo Quyết định này, ông T có nhiệm vụ bảo vệ 50,7 ha đất rừng thuộc khoảnh 4,5,7,8,9 thuộc tiểu khu 867. Theo đó, ông T “chịu trách nhiệm phối hợp với BQL rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ và các cơ quan trên địa bàn Tân Kỳ và Yên Thành, ngăn chặn người dân huyện Yên Thành phá rừng, xâm canh trái phép, thu hồi diện tích rừng bị lấn chiếm…”. Về quyền lợi, sau khi thu hồi được diện tích rừng đang bị người dân Yên Thành xâm canh trái phép Ban QL rừng phòng hộ Tân Kỳ sẽ tiến hành ký hợp đồng giao khoán diện tích rừng đã thu hồi cho ông T theo quy định của pháp luật.

Con đường BQL rừng phòng hộ Tân Kỳ mất 100 triệu để mở trở thành con đường cho “lâm tặc” phá rừng
Con đường BQL rừng phòng hộ Tân Kỳ mất 100 triệu để mở trở thành con đường cho “lâm tặc” phá rừng

Thế nhưng, từ khi có Quyết định thuê bảo vệ thì rừng vẫn bị phá. Theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ ngay 8/9/2017 gửi UBND huyện Yên Thành thì trong vòng 1 năm (từ năm 2016 đến 2017) diện tích rừng đầu nguồn ở Kỳ Tân bị phá bằng diện tích 5 năm trước năm 2010 cộng lại là 102, 36 ha. Riêng trong gần 9 tháng năm 2017, có 15,37ha rừng bị chặt đốt.

Nói về việc này, ông Q, ở xã Kỳ Tân, bức xúc: “Chúng tôi không hiểu tại sao lại có chuyện này. Càng ngày, rừng càng bị phá trắng trợn, lâm tặc chặt cả ngày lẫn đêm mà không ai làm gì được”.

Nhiều diện tích rừng bị phá chưa kịp đốt
Nhiều diện tích rừng bị phá chưa kịp đốt

Bên cạnh ký hợp đồng thuê bảo vệ, vào cuối năm 2016, Ban QL rừng phòng hộ Tân Kỳ đã bỏ ra 100 triệu đồng làm hơn 3km đường tuần tra bảo vệ rừng. Cùng với đó, lãnh đạo Ban còn cho phép trồng 3 hàng cây dọc hai bên đường để chống xói lở.  Nhiều người dân ở xóm 1 và xóm 2 xã Kỳ Tân cho biết, đường tuần tra bảo vệ mở ra trở thành cung đường của lâm tặc, họ mượn đường để chở gỗ, củi, than ra khỏi rừng càng dễ, cùng với đó, việc chở cây keo con lên trồng cũng dễ dàng không kém. Còn việc cho phép trồng 3 hàng cây hai bên đường lại làm tăng diện tích mất rừng khi làm đường, nhiều cây gỗ bị chặt hạ để trồng những hàng cây này.

Theo người dân xã Kỳ Tân, đường tuần tra bảo vệ rừng mở ra vô tình đã trở thành con đường…phá rừng khi hàng ngày xe cộ đi lại thuận tiện để “lâm tặc” lên chặt cây và chở gỗ, củi về theo con đường này. Xe chở cây lên trồng keo vào diện tích bị phát đốt vì thế cũng thuận lợi.

Gỗ và củi “tận thu” đang được kéo ra khỏi rừng
Gỗ và củi “tận thu” đang được kéo ra khỏi rừng

Mặc dù việc phá rừng diễn ra trong thời gian rất dài nhưng không các ngành chức năng cũng như chính quyền không có sự phối hợp để cùng giải quyết. Một lãnh đạo địa phương cho biết, quá trình xâm lấn từ nhiều năm nay nhưng cơ quan phòng hộ mới báo cho địa phương năm ngoái. Mấy năm, cơ quan phòng hộ cũng không có biện pháp tham mưu cho chính quyền địa phương trong bảo vệ rừng. Công tác tuần tra thì đơn điệu, phối hợp thì không nhịp nhàng, kiểm lâm thì hầu như đứng ngoài cuộc coi như đây là nhiệm vụ của cơ quan phòng hộ, vai trò kiểm lâm rất nhạt nhòa. Rừng phòng hộ của xã nay đã bị lâm tặc phá gần hết.

Sau khi việc phá rừng phòng hộ đầu nguồn tại xã Kỳ Tân xảy ra được một thời gian dài thì ngày 22/6/2017, UBND huyện Tân Kỳ mới có Quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc lấn chiếm rừng phòng hộ và đất lâm nghiệp tại xã Kỳ Tân do ông Nguyễn Bá Thức – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ làm trưởng đoàn (nay ông Thức đã chuyển sang công tác khác - PV). Do đó, việc kiện toàn và thay đổi thành viên của đoàn kiểm tra lại phải mất thêm một thời gian dài.

Báo cáo mới nhất về tình trạng phá rừng phòng hộ ở Tân Kỳ
Báo cáo mới nhất về tình trạng phá rừng phòng hộ ở Tân Kỳ

Mới đây nhất, sau khi báo TN&MT có bài viết phản ánh về tình trạng phá rừng như đã nêu ở trên thì UBND huyện Tân Kỳ đã kiện toàn lại đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Công Trung, Trưởng phòng NN & PTNT làm trưởng đoàn. Đến nay, công tác kiểm tra đã hoàn thành. Ông Trung cho biết,  đoàn đã Báo cáo với Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ đồng thời đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về phá rừng phòng hộ để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật; huyện Tân Kỳ phối hợp làm việc với UBND huyện Yên Thành, các cơ quan chức năng, UBND các xã giáp ranh của hai huyện để bàn và thống nhất giải pháp về việc tuyên truyền, ngăn chặn, xử lý việc vi phạm lấn chiếm rừng và đất rừng. Đối với diện tích rừng chưa bị xâm lấn sẽ rà soát năng lực, khả năng của các hộ nhận khoán, nếu đủ điều kiện và cam kết thực hiện tiếp tục giao khoán cho các hộ nhận khoán. Nếu hộ không còn khả năng thực hiện, tiến hành thu hồi giao cho các hộ khác trên địa bàn để thực hiện quản lý bảo vệ rừng.

BOX: Được biết, mới đây nhất, vào ngày 21/9/2017, tại địa bàn giáp ranh giữa xã Kỳ Tân (huyện Tân Kỳ), xã Tây Thành (huyện Yên Thành) và xã Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương) cơ quan chức năng lại phát hiện khoảng 3ha rừng vừa mới bị chặt hạ. Tuy nhiên, theo ông Cao Tiến Hạnh – Giám đốc BQL RPH Tân Kỳ thì số diện tích này nằm ngoài sự quản lý của Ban này.

Đình Tiệp


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO