Tiếp bài "Ninh Bình: Nhiều "ông lớn" vi pháp về pháp luật đê điều": Tập đoàn Vissai xây dựng 2 cảng thủy không phép

26/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh hàng loạt các vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đê điều dọc các tuyến sông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trong đó,đáng chú ý Tập đoàn Vissai có 2 cảng thủy (ở phường Bích Đào, TP. Ninh Bình và xã Gia Tân, huyện Gia Viễn) xây dựng cảng khi mới có văn bản thỏa thuận, chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh, xây dựng một số hạng mục không có trong văn bản thỏa thuận của Bộ NN&PTNN…

Không phép vẫn hoạt động nhiều năm

Trong văn bản số 306/UBND – VP3 ngày 01/09/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh thì đáng chú ý có 2 cảng thủy nội địa của Tập đoàn Vissai xây dựng không phép và nhiều vi phạm khác về pháp luật đê điều. Cụ thể: Trên sông Đáy, tại Km20+360 đến Km20+660 thuộc phường Bích Đào, TP. Ninh Bình, Tập đoàn Vissai xây dựng cảng khi mới có văn bản thỏa thuận, chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh, xây dựng một số hạng mục không có trong văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN. Xây dựng nhà bảo vệ, đổ trụ bê tông, đặt vỏ công ten nơ lên bệ cọc lợp mái tôn làm nhà sinh hoạt; Trên sông Hoàng Long, tại Km22+000 thuộc xã Gia Tân và Km11+950 – Km12+200 thuộc xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, Tập đoàn này cũng xây dựng một cảng thủy nội địa và có vi phạm: Xây dựng các hạng mục công trình khi mới có văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN, chưa có cấp phép của UBND tỉnh, xây dựng nhà trong hành lang bảo vệ đê điều và hành lang thoát lũ, xây dựng tường bao trên mái đê phía đồng.

Cảng thủy nội địa ở phường Bích Đào của Tập đoàn Vissai xây dựng cảng khi mới có văn bản thỏa thuận, chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh
Cảng thủy nội địa ở phường Bích Đào của Tập đoàn Vissai xây dựng cảng khi mới có văn bản thỏa thuận, chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh

Theo quan sát của PV, cả 2 cảng thủy nội địa không phép này đều được xây dựng khá quy mô với nhiều hạng mục công trình. Tại cảng thủy trên sông Đáy thuộc phường Bích Đào một nhân viên an ninh cho biết: Trước đây Tập đoàn Vissai sử dụng cảng này nhưng hiện đã cho Công ty Đông Đô thuê lại. Còn tại cảng trên sông Hoàng Long thuộc xã Gia Tân, hoạt động khá tấp nập, hàng ngày có rất nhiều lượt xe ra vào bến cảng, nhiều nhất vẫn là các xe chở hàng từ phía Nhà máy xi măng The Vissai ra cảng và ngược lại.

Tập đoàn Vissai còn xây dựng một số hạng mục không có trong văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN
Tập đoàn Vissai còn xây dựng một số hạng mục không có trong văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Cát Đằng – Chủ tịch UBND xã Gia Tân cho biết: Cảng thủy nội địa trên địa bàn của Tập đoàn Vissai được xây dựng từ năm 2007, có trong quy hoạch xây dựng cảng, chưa có giấy phép xây dựng.

Lập biên bản nhiều lần

Theo văn bản số 861/UBND – KT ngày 16/08/2017 của UBND TP. Ninh Bình thì đối với các vi phạm của Tập đoàn Vissai tại phường Bích Đào cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản vi phạm vào các ngày 24/10/2014, ngày 30/10/2014, ngày 09/03/2017. Và mới đây nhất là ngày 31/08/2017 đoàn công tác của TP. Ninh Bình cũng đã tiếp tục tiến hành kiểm tra các vi phạm trên. UBND TP. Ninh Bình yêu cầu doanh nghiệp có các công trình vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai chủ động tháo dỡ, giải tỏa xong trước ngày 30/09/2017. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy bất kỳ động thái chấp hành, chủ động tháo dỡ, giải tỏa của doanh nghiệp.

Cảng Vissai không phép nhìn từ sông Đáy
Cảng Vissai không phép nhìn từ sông Đáy

Về phía huyện Gia Viễn thì trong Báo cáo số 141/BC – UBND ngày 08/09/2017 của UBND huyện về kết quả xử lý các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn huyện Gia Viễn cũng cho thấy, các vi phạm Tập đoàn Vissai tại xã Gia Tân đã lập biên bản 3 lần vào các ngày 14/10/2011, ngày 12/03/2013 và ngày 08/03/2017. Riêng đối với các vi phạm của đơn vị này, UBND huyện Gia Viễn có vẻ như “nằm ngoài tầm với” nên phải đề nghị Sở NN&PTNN tham mưu cho UBND tỉnh có biện pháp xử lý.

Sở Giao thông vận tải không hay?

Liên quan đến 2 cảng thủy nội địa của Tập đoàn Vissai tại phường Bích Đào và Gia Tân trên sông Đáy và sông Hoàng Long xây dựng cảng khi mới có văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN, chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh nhưng đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhiều năm nay. Đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Bình, ông Nguyễn Duy Phong – Chánh Thanh tra Sở cho biết: Hai sông này do Trung ương quản lý, việc chấp thuận chủ trương xây dựng 2 cảng thủy nội địa trên thuộc thẩm quyền của Cục Đường thủy nội địa. Việc 2 cảng này có chủ trương chấp thuận xây dựng hay chưa vị Chánh thanh tra cũng chưa nắm được? Và đại diện Sở Giao thông vận tải còn tỏ ra khá ngạc nhiên khi được biết 2 cảng này xây dựng khi chưa có quyết định cấp phép của UBND tỉnh?

Cảng thủy nội địa trên sông Hoàng Long của Tập đoàn Vissai, xây dựng các hạng mục công trình khi mới có văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN, chưa có cấp phép của UBND tỉnh
Cảng thủy nội địa trên sông Hoàng Long của Tập đoàn Vissai, xây dựng các hạng mục công trình khi mới có văn bản thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNN, chưa có cấp phép của UBND tỉnh

Thậm chí, văn bản số 306/UBND – VP3 ngày 01/09/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về tăng cường xử lý dứt điểm các vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng ký, gửi cho các Sở, trong đó có Sở Giao thông vận tải nêu rõ các vi phạm trên, thế nhưng trong buổi làm việc ngày 22/09/2017 với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Duy Phong và đại diện Văn phòng Sở cũng không hề hay biết về văn bản chỉ đạo này của tỉnh?

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài & ảnh: Anh Tú – Thu Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO