Tiếp bài “Minh Hóa – Quảng Bình: Lợi dụng hạ cốt nền khai thác đá trái phép”: Lập biên bản, xử phạt 40 triệu đồng

Hồng Thiệu- Nguyễn Giang | 21/08/2020, 17:16

(TN&MT) - Liên quan đến việc một hộ dân tại xã Hồng Hóa lợi dụng việc hạ nền đất, ngang nhiên đưa máy móc vào khai thác đá trái phép. UBND huyện Minh Hóa đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ gia đình này.

Trước đó, ngày 23/7/2020, Báo Điện tử TN&MT đã đăng tải bài viết: “Minh Hóa – Quảng Bình: Lợi dụng hạ cốt nền khai thác đá trái phép”, phản ánh việc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng một hộ gia đình tại thôn Quảng Hóa, xã Hồng Hóa vẫn ngang nhiên đưa máy móc vào khai thác đá. Đáng nói, sự việc này diễn ra liên tục nhiều ngày nhưng không hề có sự kiểm tra, ngăn chặn nào đến từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng.

Hoạt động khai thác đá trái phép tại xã Hồng Hóa diễn ra vào tháng 7/2020.

Ngay sau nội dung phản ánh của Báo Điện tử TN&MT, ngày 24/7/2020, UBND huyện Minh Hóa đã thành lập Đoàn kiểm tra, lập biên bản sự việc. Cùng ngày UBND huyện Minh Hóa đã ban hành Quyết định số 1317/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, tại Quyết định số 1317/QĐ-XPVPHC ngày 24/7 nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Cao Xuân Tương, thôn Quảng Hóa, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ông Cao Xuân Tương đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khai thác khoáng sản mà không có giấy cấp phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tổng khối lượng khoáng sản đã khai thác tại thời điểm phát hiện vi phạm: 70m3, tại thửa đất số 227, tờ bản đố số 27 thuộc thôn Quảng Hóa, huyện Minh Hóa.

Ngay sau khi Báo Điện tử TN&MT phản ánh thì hoạt động khai thác đá trái phép mới được ngăn chặn.

Hành vi vi phạm này được quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 47 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Đối với hành vi vi phạm này, ông Cao Xuân Tương bị áp dụng hành thức xử phạt hành chính với số tiền 40.000.000 đồng. Hình thức phạt bổ sung, tịch thu toàn bộ khoáng sản đã quy đổi bằng tiền của khối lượng khoáng sản 70m3 là 7.000.000 đồng (Tổng cộng 47 triệu đồng).

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động khai thác đá trái phép.

Đồng thời, UBND huyện Minh Hóa cũng yêu cầu ông Cao Xuân Tương phải thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực đã khai thác về trạng thái an toàn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bắc Việt – Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện đã tiến thành lập Đoan kiểm tra phát hiện sự việc. Sau đó đã tiến hành lập biên bản vi phạm, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm của hộ gia đình này. Đồng thời, UBND huyện cũng đã có văn bản báo cáo sự việc với UBND tỉnh, Sở TN&MT”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO