Tiếp bài "KCN Nam Cấm (Nghệ An) – Doanh nghiệp "tiến thoái lưỡng nan" vì vướng mắc GPMB": "Treo" đến bao giờ?

Đình Tiệp | 09/05/2022, 10:26

Gần 60% diện tích mặt bằng tại Khu A, KCN Nam Cấm đang bị “treo” kéo dài, chưa được bàn giao để nhà đầu tư triển khai xây dựng hoàn thiện các dự án của mình đã đăng ký. Trong khi các nhà đầu tư như "ngồi trên đống lửa" thì phương án giải quyết của các bên có trách nhiệm lại chỉ đang nằm trên…giấy.

"Nhùng nhằng" phương án hỗ trợ, đền bù

Suốt một thời gian dài kể từ khi được “trải thảm đỏ” vào đầu tư, nhiều doanh nghiệp đã phải “dài cổ” chờ địa phương bàn giao mặt bằng, nhưng đến nay mọi động thái đều rơi vào im lặng.

Thực trạng này đang xảy ra tại Khu A, Khu Công nghiệp (KCN) Nam Cấm thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam (KKT) Nghệ An không chỉ gây “thiệt đơn, thiệt kép” cho nhà đầu tư mà còn tạo ra hệ luỵ không đáng có cho môi trường thu hút đầu tư của địa phương.

5(1).jpg
KCN Nam Cấm (Nghệ An).

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc vào năm 2021 cho thấy, từ năm 2005 đến 2012 tại Khu A, KCN Nam Cấm đã có 8 doanh nghiệp đã được ký hợp đồng thuê đất với tổng diện tích 395.582.3 m2.

Tuy nhiên, trong số doanh nghiệp tham gia vào đầu tư tại Khu A thì có 4 doanh nghiệp (Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, Công ty CP Trung Đô, Công ty CP Thịnh Lộc, Công ty CP Đầu tư xây dựng 379) đến nay vẫn còn vướng mắc về đất đai do chưa được cấp có thẩm quyền bàn giao số diện tích còn lại 234.215,4 m2/395.5823 m2.

Nghĩa là, ở Khu A, KCN Nam Cấm hiện nay vẫn còn gần 50% diện tích mặt bằng đang bị “treo”, chưa được bàn giao để nhà đầu tư triển khai xây dựng hoàn thiện các dự án của mình đã đăng ký.

2(1).jpg
Nhiều Doanh nghiệp bị "treo" ngay trên chính dự án của mình.

Bên cạnh đó, tại khu vực này cũng có 04 nhà đầu tư khác gồm: Công ty CP xây dựng Tân An, Công ty CP Đồng Tiến, Công ty CP Vật liệu xây dựng Trường An, Công ty CP Tân Thịnh đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng thuê đất với Ban quản lý KKT Đông Nam với tổng diện tích 263.300 m2.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, thực trạng các dự án triển khai ở Khu A, KCN Nam Cấm gặp vướng mắc về đất đai kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng xuất hiện nhà đầu tư “nôn nóng” áp giá đền bù, hỗ trợ cho người dân "lệch pha" với phương án thống nhất ban đầu đưa ra cũng trở thành nguyên nhân khiến các dự án ở đây chưa được bàn giao mặt bằng đồng bộ.

Phương án 01: Căn cứ vào hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đã lập trước đây theo mức hỗ trợ cho người dân 59.500 đồng/m2 cho toàn bộ diện tích nêu trên để phê duyệt, công khai dự thảo phương án và thông báo công khai cho người dân rà soát. Nếu hộ dân nào không nhận tiền hỗ trợ thì tổ chức bảo vệ thi công theo từng dự án để bàn giao mặt bằng.

3(1).jpg
Vấn đề GPMB đang là "điểm nghẽn" tại Khu A, KCN Nam Cấm.

Đối với phương án này, UBND huyện Nghi Lộc đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, các chủ đầu tư bố trí đủ kinh phí bồi thường, hỗ trợ 42,4 tỷ đồng theo 02 cách.

Đó là doanh nghiệp bố trí kinh phí hỗ trợ theo diện tích thuê, diện tích còn lại gồm đất chưa thuê, đất hạ tầng KCN do nhà nước bố trí kinh phí. Cách thứ 2 doanh nghiệp phải bố trí kinh phí cho toàn bộ diện tích của Khu A, bao gồm diện tích đất chưa cho thuê, đất hạ tầng KCN.

Phương án thứ 2 là tăng mức hỗ trợ lên 100.000 đồng/m2 theo kiến nghị của người dân, bằng mức hỗ trợ nhưng sẽ gây mất công bằng đối với các trường hợp đã ký hồ sơ, bàn giao mặt bằng ở vị trí khác…

Phương án giải quyết…trên giấy

Sau khi nhận được văn bản kiến nghị các giải pháp xử lý của huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất lựa chọn phương án đầu tiên để triển khai và giao cho huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với Ban quản lý KKT Đông Nam tập trung thực hiện, xử lý dứt điểm trong năm 2021 đối với phần diện tích đất đang bị người dân lấn chiếm tại Khu A, KCN Nam Cấm. Tuy nhiên, phần việc này đến thời điểm hiện nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Điệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc nói rằng do vướng mắc liên quan đến phần diện tích đất xây dựng KCN WHA tiếp giáp với Khu A, KCN Nam Cấm nên hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng phải trích đo, lập lại.

4(1).jpg
KCN Nam Cấm vẫn chưa thể được "lấp đầy" do những vướng mắc không đáng có.

Ông Nguyễn Bá Điệp cũng cho biết, sắp tới huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân và triển khai cuộc họp để đưa ra phương án xử lý dứt điểm tình trạng vướng mắc đất đai đối với phần diện tích mà doanh nghiệp đang bị “treo” khi vào đầu tư tại Khu A, KCN Nam Cấm. Còn về thời gian khi nào “chốt” giải quyết vấn đề vướng mắc về đất đai tại Khu A, đại diện chính quyền sở tại vẫn chưa thể đưa ra điểm rơi cụ thể nào.

Đại diện các nhà đầu tư ở đây cho biết, khi được chấp thuận vào đầu tư, họ hy vọng sẽ sớm đưa dự án của mình vào vận hành, hoạt động hết công năng nhưng suốt nhiều năm đành phải lỡ hẹn. Đặc biệt, tại nhiều cuộc họp với sự có mặt của đại diện nhiều cơ quan ban ngành tỉnh Nghệ An, vấn đề kiến nghị sớm hỗ trợ phương án giải phóng mặt bằng các phần diện tích đất còn lại của dự án của mình, nhà đầu tư vẫn chỉ nhận được những chỉ đạo trên văn bản.

“Yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam tập trung thực hiện, xử lý dứt điểm trong năm 2021 đối với kiến nghị của Công ty CP Tổng hợp vật liệu Trường An và Công ty CP Đầu tư xây dựng 379 đề nghị giải phóng mặt bằng phần diện tích đất đang bị người dân lấn chiếm tại Khu A – Khu Công nghiệp Nam Cấm (đã được giao tại Thông báo số 189/TB – UBND ngày 07/4/2021 của UBND tỉnh)” – Thông báo kết luận của ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ngày 21/10/2021 là vậy nhưng hiện nay mặc dù đã đến nửa quý II năm 2022, mọi việc vẫn đang như "mớ bỏng bong" không hơn không kém.

1(2).jpg
Bản trả lời "dự thảo" sau gần 2 tháng PV Báo TN&MT liên hệ làm việc với Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An.

PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An từ tháng 3/2022 để làm rõ nhiều thông tin liên quan đến những vướng mắc về công tác GPMB tại Khu A, KCN Nam Cấm. Tại đây, cán bộ Ban này yêu cầu PV để lại câu hỏi và sẽ có câu trả lời bằng văn bản trong thời gian sớm nhất. Sau đó, PV đã để lại 4 câu hỏi liên quan đến những nội dung nêu trên. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng trôi qua cùng các lần liên hệ tiếp theo để thúc giục Ban quản lý KKT Đông Nam sớm có câu trả lời nhưng đến nay PV Báo Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa thể nhận được các câu trả lời chính thức từ Ban này.

Ông Phan Nguyễn Quốc Khánh, Chánh Văn phòng Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An sau nhiều lần "khất lần" cũng chỉ mới cung cấp cho PV 2 văn bản "dự thảo" câu trả lời của 2 Phòng TN&MT và Phòng Kế hoạch và Đầu tư của Ban này. Với "điệp khúc" chờ lãnh đạo Ban "duyệt" câu trả lời, Ban quản lý KKT Đông Nam Nghệ An đã "treo" nội dung câu hỏi của PV Báo Tài nguyên và Môi trường gần…2 tháng nay một cách quá khó hiểu?.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO