Tiếp bài “Huyện chây ì trả nợ, nhà thầu bức xúc”: Chủ đầu tư có vô trách nhiệm?

Đình Tiệp | 10/05/2021, 10:41

(TN&MT) - Nhà thầu chưa được thanh toán hàng tỷ đồng tiền công nợ khối lượng hoàn thành đã nghiệm thu và tiền chủ đầu tư tạm ứng của nhà thầu để chi trả công tác giải phóng mặt bằng…suốt gần 10 năm nay. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện này lại tỏ thái độ vô trách nhiệm khi muốn “nhà thầu phải tự thân vận động”…

Nhà thầu “gõ cửa” khắp nơi

Trong nhiều năm qua, nhà thầu thi công công trình đường giao thông cứu hộ, cứu nạn Hồng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đã phải gõ cửa nhiều nơi mong sớm được giải ngân nguồn vốn để tiếp tục thi công các hạng mục còn lại của dự án nhưng với thái độ tắc trách, thờ ơ của cơ quan có thẩm quyền khiến dự án đến nay vẫn còn dang kéo dài gần 10 năm qua.

Công trình đường giao thông cứu hộ, cứu nạn Hồng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh ở bài trước, công trình đường giao thông cứu hộ, cứu nạn Hồng Sơn do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư, được triển khai thi công từ năm 2011, có tổng chiều dài 4,421km (chưa kể các hạng mục cầu, cống…), tổng nguồn vốn đầu tư hơn 43 tỷ đồng.

Đây được xem là tuyến đường giao thông cấp bách để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra cho người dân địa phương mỗi khi mùa mưa bão đến. Vì vậy, các công đoạn, thời gian thi công cũng được đốc thúc triển khai ngay sau khi hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu có hiệu lực.

Theo hợp đồng ký kết giữa Liên danh công ty CP đầu tư hợp tác kinh tế Việt Lào - Công ty CP Công nghiệp và xây dựng Miền Bắc (nay là Công ty Cổ phần VILACONIC) với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương thì tiến độ thực hiện dự án nói trên là 18 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, mặc dù công việc triển khai xây dựng các hạng mục như hoàn thành nền đường của 03/04 tuyến, 03 cầu chính và một số cống thoát nước đã vượt quá khối lượng nhưng nguồn vốn giải ngân thì vẫn “bặt vô âm tín”.  

Ông Nguyễn Hữu Duyên – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VILACONIC cho biết, dự án nói trên được đơn vị thi công hoàn thành cơ bản 72% giá trị khối lượng công trình nhưng nhà thầu chỉ được thanh toán hơn 25/43 tỷ đồng (khoảng 58%).

Cụ thể là, nhà thầu đã triển khai xây dựng được khối lượng theo giá trị hợp đồng ước tính hơn 31 tỷ đồng nhưng mới chỉ được giải ngân 25.730.000.000 đồng.

Chưa kể, gần 600 triệu mà UBND huyện Đô Lương đã xin ứng của nhà thầu thi công từ năm 2012 để chi trả tiền giải phóng mặt bằng nhưng đến nay vẫn chưa trả.

Giấy đề nghị tạm ứng tiền GPMB của chủ đầu tư với nhà thầu

Mặt khác, với số tiền gần 7 tỷ đồng đáng ra nhà thầu thi công phải được giải ngân do thi công hoàn thành vượt quá khối lượng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có động thái gì thêm.

Ông Bùi Đăng Thu – Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn cho biết, trong suốt quá trình thi công, nhà thầu đã cố gắng hoàn thành, đảm bảo chất lượng tiến độ công trình đường cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn.

Công trình cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với địa phương trong việc giảm thiểu tối đa rủi ro về con người, phá thế cô lập mỗi khi mùa mưa lũ đến. Từ ngày nhà thầu thi công con đường này, việc đi lại của người dân thuận tiện hơn rất nhiều.

Vậy nhưng, do nguồn vốn giải ngân không được kịp thời nên các hạng mục như thảm nhựa chưa được triển khai. Chúng tôi đề nghị được các cấp có thẩm quyền sớm quan tâm, bố trí nguồn vốn để tuyến đường giao thông cứu hộ, cứu nạn được hoàn thành như mong đợi của bao thế hệ người dân địa phương.

Chủ đầu tư thờ ơ, vô trách nhiệm?

Theo ông Hoàng Văn Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương – đại diện cho đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng đường giao thông cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2011 thì việc tìm nguồn vốn để giải ngân phải do doanh nghiệp (nhà thầu) tự đi tìm.

Giấy chuyển tiền của nhà thầu cho chủ đàu tư "vay" để GPMB

Nghĩa là, theo cách hiểu thông thường thì nhà thầu các công trình xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách đều phải “tự bơi”, “tự thân vậ động” chứ chủ đầu tư (huyện Đô Lương) không thể lo thay được?!.

Với cách trả lời của vị chủ tịch huyện này khi làm việc với các phóng viên báo chí xung quanh câu chuyện vì sao một dự án công trình giao thông mang tính cấp bách, cứu hộ, cứu nạn nhưng bị rơi vào dang dở do nhà thầu không được bố trí nguồn vốn giải ngân số tiền thanh toán vượt quá khối lượng hoàn thành gần 10 năm khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Bởi tại sao cả một công trình mang tính cấp thiết như vậy mà chủ đầu tư lại đá quả bóng trách nhiệm về phía nhà thầu thi công là phải tự đi tìm nguồn vốn?

Công trình dự án đường vượt lũ, cứu nạn, cứu hộ nêu trên có ý nghĩa lịch sử đối với địa phương và đã được ghi nhận trong sách "Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Hồng Sơn 1930 - 2013"

Trong khi đó, đại diện phía nhà thầu thi công lại cho rằng, suốt gần 10 năm qua, họ đã phải “gõ cửa” nhiều cơ quan có thẩm quyền từ huyện đến tỉnh nhưng chỉ nhận về mình là thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm. Chính vì vậy, câu chuyện đi “đòi tiền” chủ đầu tư để được tiếp tục thi công, hoàn thiện tuyến đường giao thông cứu hộ, cứu nạn xã Hồng Sơn cứ luẩn quẩn mà không nhận được kết quả như mong đợi.

“Từ năm 2015 đến nay, khi khối lượng công trình đơn vị chúng tôi đã hoàn thành cơ bản 72% giá trị khối lượng hoàn thành (tương đương với hơn 31 tỷ đồng) nhưng nhà thầu chỉ được thanh toán hơn 25/43 tỷ đồng theo cách nhỏ giọt.

Còn lãi số tiền hơn 6 tỷ đồng từ đó đến nay chúng tôi không được thanh toán hết khiến nhà thầu thi công không thể có vốn để duy trì phương tiện, vật liệu, nhân lực tái khởi động để hoàn thiện công trình.

Với từng đó số tiền (hơn 6 tỷ đồng) mà chủ đầu tư (UBND huyện Đô Lương) đang nợ nhà thầu từ năm 2015 đến nay, chúng tôi phải chịu lãi suất thuần (gần 10%/năm) vay ngân hàng đã lên tới hàng tỷ đồng rồi. Lãi mẹ đẻ lãi con do ngân sách nhà nước nợ doanh nghiệp, ai chịu trách nhiệm đây trong bối cảnh dịch bệnh do COVID -19 đang hoành hành hiện nay? ” – ông Nguyễn Hữu Duyên, Phó Tổng giám đốc Cty CP VILACONIC bức xúc.

Cũng theo đại diện của nhà thầu thi công thì ngoài số tiền nợ khối lượng hoàn thành công trình thì từ năm 2012, ông Võ Văn Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiêm Chủ tịch Hội đồng GPMB (nay ông Võ Văn Ngọc đã chuyển công tác, giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An) ký văn bản xin tạm ứng 02 lần với số tiền gần 600 triệu đồng nhưng đến nay qua mấy nhiệm kỳ vẫn chưa thanh toán.

Tuy nhiên con đường hiện còn dang dở do nguyên nhân chủ đầu tư "nợ dai như đỉa"

Được biết, trước thực trạng này, UBND huyện Đô Lương đã có văn bản mời đại diện đơn vị thi công đến trực tiếp làm việc và có đưa ra phương án sẽ chuyển phần khối lượng còn lại của công trình vào chương trình bê tông hóa xây dựng nông thôn mới xã Hồng Sơn trong năm 2021 này.

Tuy nhiên, thời hạn nào UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan có thẩm quyền sẽ thanh toán tiền nợ cho nhà thầu thi công vẫn chưa có văn bản trả lời chính thức.

Đặc biệt, có hay không câu chuyện về việc “quả bóng” trách nhiệm tìm nguồn vốn giải ngân công trình đầu tư công là trách nhiệm của nhà thầu như lời của ông Hoàng Văn Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đang khiến dư luận, người dân bức xúc?.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Đường mới bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
  (TN&MT) - Đường huyện 387, đoạn qua xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) nối quốc lộ 48 với đường Hồ Chí Minh dài gần 10km. Tuy mới được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, sử dụng nhưng đã bắt đầu hư hỏng, có nhiều điểm đã xuống cấp nghiêm trọng. Sự xuống cấp của con đường gây rất nhiều khó khăn cho người tham gia giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO