Tiếp bài “Đùn đẩy trách nhiệm vệ sinh rác lòng hồ thủy điện Bản Vẽ”: Thủy điện đang tiến hành dọn rác

18/09/2018, 20:32

(TN&MT) – Sau khi Báo TN&MT có bài phản ánh về tình trạng rác thải tràn ngập lòng hồ thủy điện Bản Vẽ sau các đợt lũ lụt vừa qua nhưng đơn vị này lại cho rằng trách nhiệm không phải của phía nhà máy. Mới đây, Công ty CP thủy điện Bản Vẽ đã bắt đầu cho đơn vị nhà thầu tiến hành dọn rác.  

Chiều 18/9, ông Tạ Hữu Hùng - Phó giám đốc Công ty CP Thủy điện Bản Vẽ cho biết, sau khi Báo TN&MT phản ánh về tình trạng rác tràn ngập lòng hồ thủy điện Bản Vẽ thì từ ngày 17/9, phía công ty đã thu dọn rác thải trong lòng hồ. Tuy nhiên, do khối lượng rác và xác cây quá nhiều, mấy hôm nay mưa lớn, lũ lại tiếp tục đổ về nên việc dọn dẹp rất vất vả. Dự kiến phải hơn nửa tháng mới hoàn thành công việc này.
 

Công tác dọn rác tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang được tiến hành
Công tác dọn rác tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang được tiến hành

Theo đại diện công ty thủy điện Bản Vẽ, để thu dọn đơn vị này đã ký hợp đồng với 2 đơn vị thu gom rác thải. Nếu thời tiết thuận lợi thì chỉ khoảng 1 tuần người dân đã có thể di chuyển dễ dàng hơn trong lòng hồ.
 

Trước đó, liên tiếp những cơn bão kèm theo mưa lũ vừa qua khiến các huyện miền núi Nghệ An chịu ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt tại hồ thủy điện Bản Vẽ thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, lũ từ thượng nguồn đổ về với khối lượng rất lớn, cuốn theo xác cây và rác thải. Cho đến thời điểm hiện nay, hồ Bản Vẽ đã trở thành bãi rác khổng lồ kéo dài nhiều ki lô mét. Điều đáng nói, xác cây và rác thải đầy lòng hồ gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người lưu thông trên hồ thủy điện Bản Vẽ.
 

Nhiều người thường xuyên di chuyển lòng hồ vô cùng lo sợ khi va trúng những cây củi to. Vì vậy, một số người chấp nhận đi đường vòng bằng xe máy lên huyện Kỳ Sơn theo QL16. Tuy nhiên, quãng đường này dài hơn 100km và vô cùng khó đi, mới đến được trung tâm xã.
 

Do lượng rác quá nhiều nên dự kiến khoảng hơn nửa tháng mới có thể hoàn thành công việc
Do lượng rác quá nhiều nên dự kiến khoảng hơn nửa tháng mới có thể hoàn thành công việc

Như Báo TN&MT đã phản ánh trong bài viết “Nghệ An: Đùn đẩy trách nhiệm vệ sinh rác lòng hồ thủy điện Bản Vẽ” vào ngày 15/9 vừa qua về tình trạng rác thải tập trung với khối lượng rất lớn gây trở ngại, nguy hiểm cho việc đi lại và nguy cơ ô nhiễm môi trường, người dân sở tại cũng như chính quyền địa phương đã phản ánh lên các cơ quan có trách nhiệm. Nhận được thông tin, sở TN&MT Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.
 

Sau khi kiểm tra, để giải quyết thực trạng trên, sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, trong đó kiến nghị “yêu cầu công ty Thủy điện Bản Vẽ phải thực hiện việc thu dọn vệ sinh khối thực vật khu vực lòng hồ và các biện pháp công trình bảo vệ môi trường theo đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Sau khi hoàn thành phải gửi báo cáo cơ quan thẩm định phê duyệt…”.
 

Tuy nhiên, sau đó phía Công ty CP thủy điện Bản Vẽ lại phát đi văn bản phản hồi rằng trách nhiệm dọn dẹp lòng hồ không phải của đơn vị này đã khiến cho dư luận bức xúc về sự thiếu trách nhiệm của Công ty CP thủy điện Bản Vẽ đối với chính lợi ích của phía nhà máy mà họ đang quản lý và lợi ích của cả cộng đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ ngày nắng ấm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/2, Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng nhưng nhiệt độ vẫn trong ngưỡng trời rét. Vùng núi có nơi rét đậm với mức nhiệt thấp nhất dao động trong ngưỡng 9-12 độ C, có nơi dưới 6 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 11-14 độ C.
 • Thời tiết ngày 24/3: Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/2), không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.
 • Thời tiết 20/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 19/2, thời tiết Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ, có nơi dưới 14 độ.
 • Thời tiết 13/2: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (13/2), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng chiều tối và đêm 13/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6. Từ đêm 13/2 và ngày 14/2, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO