Tiếp bài Công ty mạ kẽm Amecc: Nhật ký xử lý thải làm giả để “che mắt” cơ quan chức năng?

Phạm Duy - Sơn Thuỷ | 11/09/2020, 22:25

(TN&MT) - Hình ảnh ghi nhận bể nước thải trong công ty và ngoài kênh là như nhau, cung cấp thông tin kiểu “mập mờ”, trước sau bất nhất, sổ nhật ký hoạt động xử lý thải có dấu hiệu làm giả để “che mắt” cơ quan chức năng… khiến dư luận khẳng định Công ty mạ kẽm Amecc xả thải đầu độc sông Đa Độ là có cơ sở…

Không chỉ có nước thải tẩy rỉ 

Ông Lê Quốc Khanh – Kĩ sư Hoá, Cty môi trường Mecie cho biết, trong công nghệ mạ kẽm nhúng nóng, không chỉ có nước thải tẩy rỉ mà còn có nước thải tẩy dầu mỡ.

Trước khi mạ kẽm bằng công nghệ nhúng nóng, cần xử lý bề mặt để loại bỏ tạp chất dễ làm hỏng bể kẽm và tăng khả năng bám dính. Xử lý bề mặt kim loại gồm 03 quá trình: Tẩy dầu, tẩy rỉ và thấm hoá chất.

Đầu tiên, là công đoạn tẩy dầu mỡ hay còn gọi là tẩy nhờn. Trong quá trình gia công, bảo quản có nhiều tạp chất bám trên thép, điển hình là chất nhờn, dầu mỡ. Nếu thực hiện mạ kẽm nhúng nóng mà không loại bỏ tạp chất nhờn sẽ dẫn đến việc lớp kẽm khó có thể phù hoàn toàn và bám chặt lên bề mặt thép.

“Để tẩy nhờn, công nghệ hiện nay là dùng KeboClean hoặc xút (NaOH). Thời gian ngâm sản phẩm trong KeboClean từ 10 – 15 phút, còn với NaOH là 30 phút. Dung dịch thải ra từ quá trình tẩy dầu tương đối khó xử lý vì rất nhiều tạp chất” – Ông Khanh nhấn mạnh.

Sau tẩy nhờn là công đoạn tẩy rỉ. Dung dịch tẩy rỉ thường dùng là Axit Clohidric 8-15%. Để hiệu quả, quá trình tẩy rỉ thường chia làm 02 giai đoạn (02 bể, sơ cấp và thứ cấp). Thời gian ngâm trong bể tẩy rỉ từ 20 phút tới 60 phút tuỳ tình trạng rỉ sét của sản phẩm.

Công đoạn xử lý bề mặt cuối cùng là thấm hoá chất với mục đích tránh cho thép khỏi bị oxy hóa trong giai đoạn sấy sau đó và tăng mức độ chống thấm ướt của bề mặt thép trước khi mạ nhúng vào bể kẽm nóng.

Chất thải của quá trình tẩy rỉ chủ yếu là FeCl3 và axit HCl dư. FeCl3 nếu dính vào da có thể gây bỏng rát, ăn mòn mô, dính vào mắt thì có thể gây mù loà vĩnh viễn, nuốt phải sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy - Ông Khanh cho biết thêm.

Nguồn ô nhiễm ngay sát khu vực lấy nước thô của Nhà máy nước thôn Hạ Câu A – Công ty CP Cấp nước Thị trấn An Lão làm người dân hoang mang, cuộc sống đảo lộn.

Nước thải trong công ty mạ kẽm Amecc có màu giống y hệt với nước ô nhiễm trên kênh Cẩm Văn II

Nước thải ô nhiễm bám dính trên bờ kè kênh Cẩm Văn II

Nhật ký hoạt động xử lý thải có dấu hiểu giả mạo để "che mắt" cơ quan chức năng

Nhật ký giả ?

Trong buổi làm việc với Báo Tài nguyên & Môi trường ngày 5/9, ông Nguyễn Văn Thuận – Đại diện công ty (Phụ trách kỹ thuật môi trường) cho biết, sau khi hoá chất tẩy rỉ (dung dịch HCl 10%) giảm hoạt tính, công ty sẽ thay dung dịch mới. Dung dịch cũ có axit dư sẽ được trung hoà bằng nước vôi và đo pH kiểm tra. Công đoạn đo pH được thực hiện bằng giấy quỳ.

Trước đó, ông Thuận nói rằng nước thải sản xuất được đối tác cung cấp hoá chất mang đi. Sau khi PV thắc mắc về chức năng xử lý thải của đối tác đó và biên bản giao nhận chất thải, không cung cấp được tài liệu, ông Thuận “bí quá” lại nói rằng hầu hết nước thải được xử lý tuần hoàn tái sử dụng...

Tạm gác qua những vô lý trong việc cung cấp thông tin của ông Thuận, PV đề nghị được tham quan hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt (theo doanh nghiệp, đây là nơi duy nhất xả thải ra môi trường cùng với hệ thống thoát nước mưa, nước mặt). Tại đây PV cũng ghi nhận hệ thống này không hề hoạt động mà chỉ có chức năng duy nhất là “trưng phông” cho có, nhằm “che mắt” cơ quan chức năng (PV sẽ phản ảnh chi tiết trong bài sau).

Đề nghị được xem nhật ký hoạt động của hệ thống này, sau một hồi khất lần, ông Thuận cuối cùng cũng mang ra một quyển sổ ghi : Nhật ký vận hành trạm xử lý nước thải sản xuất ???.

Nhật ký này có nhiều điểm lạ thường, không giống như quy trình của hệ thống nước thải sinh hoạt mà ông Thuận mô tả… sau đó được giải thích là nhật ký tổng hợp giữa nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt, thật là vô lý !

Trong khi hệ thống nước thải sinh hoạt được vận hành hàng ngày thì nước thải sản xuất phải theo đơn hàng gia công. Chuẩn độ pH theo ông Thuận nói kiểm tra bằng giấy quỳ (chuẩn độ so sánh theo màu vốn dĩ chỉ đọc được số nguyên dương từ 1 tới 14) … nhưng trong nhật ký lại ghi các thông số: 8.1; 6.2; 7.3 … ! Tiếp nữa, nhật ký lại chỉ ghi đến ngày 28/8, vậy mấy ngày sau công ty vẫn sản xuất tại sao lại không ghi nhật ký?.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO