Tiếp bài “Công ty Bắc Nam san lấp trái phép tại Dự án bến xe khách”: Chỉ bị xử phạt 2 triệu đồng?

PV | 28/02/2022, 19:16

Trước việc Công ty Bắc Nam sử dụng đất lậu để san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, nhưng UBND thị trấn Nưa chỉ tiến hành xử phạt 2 triệu đồng. Không những thế, còn có dấu hiệu kiểm tra qua loa, báo cáo chậm trễ lên UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa)… khiến dư luận cho rằng liệu có sự bao che cho sai phạm?.

Trước đó, ngày 23/02/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết: “Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Bắc Nam san lấp trái phép tại Dự án bến xe khách”, phản ánh sự việc dù mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án bến xe khách tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, thế nhưng Công ty CP đầu tư xây dựng và tư vấn Bắc Nam (Công ty Bắc Nam) đã sử dụng khối lượng lớn đất lậu để san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp.

anh-1.jpg
Công ty Bắc Nam san lấp hàng nghìn m2
đất nông nghiệp trái phép tại Dự án bến xe khách, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn

Cụ thể, Công ty Bắc Nam đã ngang nhiên tiến hành đưa các loại phương tiện vào san lấp mặt bằng ngay giữa “thanh thiên bạch nhật”. Thời điểm ghi nhận, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã được san lấp, máy lu lèn và phương tiện phục vụ thi công đang hoạt động bình thường. Đáng chú ý, đất phục vụ san lấp Dự án còn được lấy trái phép ngay dưới chân núi Nưa thuộc khu di tích lịch sử Quốc gia Am Tiên, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn.

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, ngày 28/01/2022, UBND thị trấn Nưa đã ban hành Quyết định xử phạt số 55/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Công ty Bắc Nam bị xử phạt 2 triệu đồng vì hành vi san lấp làm biến dạng địa hình đất trồng lúa khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

anh-2.jpg
Xử phạt 2 triệu đồng đối với Công ty Bắc Nam, chẳng khác nào “muỗi đốt inox”?

Sau khi ban hành Quyết định xử phạt chẳng khác nào “muỗi đốt inox” và sự việc đã rồi. Mãi đến ngày 15/02/2022, UBND thị trấn Nưa mới có Báo cáo số 60/BC-UBND về việc xử lý vi phạm của Công ty Bắc Nam gửi UBND huyện Triệu Sơn xin hướng chỉ đạo tiếp theo với nội dung hết sức chung chung: Ngày 27//01/2022, Công ty Bắc Nam đã tự ý đổ đất san lấp tại khu vực thực hiện Dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép việc đầu tư xây dựng. UBND thị trấn Nưa đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính đối với Công ty…

Không những thế, dù sự việc khai thác đất trái phép tại chân núi Nưa để vận chuyển san lấp tại mặt bằng bến xe khách của Công ty Bắc Nam mà phóng viên đã thông tin trước đó với ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa, nhưng sai phạm này chưa bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Nưa cho biết: Cấp thị trấn chỉ được xử phạt ở mức 2 triệu đối với Công ty Bắc Nam, do Tết nhiều việc nên sau đó thị trấn mới báo cáo lên UBND huyện Triệu Sơn và chưa tiến hành xử phạt hành vi khai thác đất trái phép tại chân núi Nưa.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nông Bá Dũng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn cho rằng: UBND huyện Triệu Sơn đã yêu cầu UBND thị trấn Nưa báo cáo sự việc Công ty Bắc Nam san lấp đất nông nghiệp tại Dự án bến xe khách khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và sự việc khai thác đất trái phép. Từ đó, huyện sẽ căn cứ mức độ vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật, đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm của thị trấn.

anh-3.jpg
Cần truy thu khối lượng đất khai thác trái phép để phục vụ san lấp Dự án Bến xe khách
của Công ty Bắc Nam ngay chân núi Nưa

Từ việc Công ty Bắc Nam tiến hành san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, để xảy ra tình trạng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, cho đến công tác xử lý sai phạm theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Khiến dư luận không khỏi hoài nghi về sự buông lỏng quản lý của UBND thị trấn Nưa?.

Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ngành chức năng sớm kiểm tra làm rõ sai phạm của Công ty Bắc Nam tại Dự án bến xe khách, đồng thời cần truy thu khối lượng đất khai thác trái phép ngay chân núi Nưa tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Ấn tượng mô hình “Biến rác thải thành tiền”
  Mô hình “Biến rác thải thành tiền” do Hội LHPN thị trấn Nưa (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) triển khai đã góp phần giúp cho Khu di tích Đền Nưa – Am Tiên không còn tình trạng xả rác bừa bãi, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân địa phương và khách du lịch về phong trào chống rác thải nhựa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO