Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững

Bạch Thanh | 15/11/2022, 12:11

(TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

a-1.jpg
Nhu cầu về nguồn nước nước ngọt để phục vụ sản xuất và sinh hoạt vào mùa khô là rất lớn

Chủ động ứng phó xâm nhập mặn

Là tỉnh nằm dọc theo sông Tiền và tiếp giáp biển, hàng năm, cứ vào mùa khô, Tiền Giang phải chịu cảnh nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, thiếu nguồn nước nước ngọt để phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh. Trước tình hình trên, Tiền Giang đã và đang tập trung các giải pháp phi công trình và công trình với mục tiêu bảo vệ gần 180.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp và đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho khoảng 1,3 triệu dân trên địa bàn.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, hiện nay khi mà lượng mưa giảm dần, sắp đến mùa khô, chính quyền và nhà vườn ven sông Tiền thuộc các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè đã chủ động nạo vét kênh mương, đào giếng, gia cố hệ thống bờ bao, cống đập quyết tâm bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta vườn cây đặc sản của vùng như sầu riêng, hồng xiêm, mít...

Ông Dương Văn Đây là chủ sở hữu 2 ha vườn cây sầu riêng tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy chia sẻ: "Dù là năm nay nước lũ về nhiều hơn mấy năm trước, lượng mưa cũng tương đối nhiều, thế nhưng bà con ai ai cũng phải phòng thủ sẵn, không thể chủ quan”. Theo ông Đây, bà con nơi đây đã cho nạo vét sâu kênh mương tích trữ nước ngọt và gia cố lại các tuyến bờ bao, nếu nước mặn có xâm nhập đến thì chỉ cần đóng cống bọng là ngăn được. Năm qua ông Đây còn khoan thêm 01 giếng đất, hiện đã nâng lên 4 giếng để đề phòng phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô.

Còn tại các huyện, thị phía Đông như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, Tân Phú Đông, Chợ Gạo vốn thiên nhiên khắt nghiệt, thường xuyên bị ảnh hưởng hạn mặn và thiên tai, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Với đặc điểm tiếp giáp biển, huyện Gò Công Đông nỗ lực tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tránh bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn; đồng thời đầu tư nạo vét các tuyến kênh bị bồi lắng, tổ chức trục vớt lục bình nhằm tăng cường tích trữ nguồn nước ngọt phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân.

a-2.jpg
Tiền Giang nỗ lực tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp để tránh ảnh hưởng bởi hạn, mặn

Còn riêng huyện cù lao Tân Phú Đông với bốn bề là sông nước nhiễm mặn, huyện thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sản xuất, ngăn chặn hành vi xả rác và những nguồn nhiễm bẩn vào nguồn nước để tránh ô nhiễm. Các huyện phía Đông Tiền Giang còn phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức quan trắc, cập nhật thông tin diễn biến xâm nhập mặn trên sông Tiền để nhân dân biết, hướng dẫn thực hiện các giải pháp lấy nước, chủ động trong phục vụ sản xuất.

Quản lý, sử dụng hiệu quả TNN

Theo ngành chức năng Tiền Giang, để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, giúp giảm nghèo bền vững, tỉnh không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.

Trong đó, Tiền Giang đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân đổng thuận hưởng ứng chủ trương cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cây trồng. Đồng thời, chuyển giao rộng rãi khoa học công nghệ tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản hàng hóa thông qua xây dựng các mô hình sản xuất tiên tiến; nhân rộng những mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả, phù hợp đặc thù miền đất nhiễm mặn.

Đặc biệt, đứng trước trước diễn biến của BĐKH, nước biển dâng và tình trạng xâm nhập mặn kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, để quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững TNN trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, địa phương đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

a-3.jpg
Tiền Giang tăng cường công tác quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước 

Thời gian qua, tỉnh tổ chức thực hiện các hoạt động điều tra cơ bản TNN làm cơ sở công tác cấp phép TNN, đánh giá sự suy giảm mực nước ở các tầng chứa nước cũng như xác định đặc trưng chất lượng nước ở các tầng chứa nước theo thời gian, phục vụ công tác quản lý, khai thác và bảo vệ nguồn TNN trên địa bàn. Song song đó, tổ chức cấp phép, đăng ký khai thác TNN đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quy hoạch khai thác, sử dụng và bảo vệ TNN đưới đất của tỉnh.

Về nước sinh hoạt, chỉ tính riêng trong năm 2022, Tiền Giang đã mở 43 vòi nước công cộng cấp nước miễn phí cho người dân các xã vùng sâu, ngoài đê, các hộ sống phân tán chưa được sử dụng nước từ các trạm cấp nước tập trung; đồng thời thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và trạm tăng áp Gò Công Đông, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm nay. Hiện, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn đạt 100%; trong đó hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung là 96,3%.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, thời gian tới, tỉnh Tiền Giang triển khai có hiệu quả kế hoạch cấp nước sinh hoạt; hoàn chỉnh và đưa vào vận hành dự án mạng lưới đường ống cấp nước phía Đông và trạm bơm tăng áp Gò Công; nâng cao công suất cấp nước của nhà máy nước Đồng Tâm; triển khai trạm bơm và hệ thống đường ống dẫn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước hiện hữu để khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm mặn. Đặc biệt, các khu vực đô thị, khu dân cư khi xây dựng phải có hệ thống thoát nước thải riêng và có khu xử lý nước thải tập trung, nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường theo quy định.

    Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về TNN trên địa bàn, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục thực hiện tinh thần Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 26/04/2018 của UBND tỉnh. Trong đó, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nhà nước trong lĩnh vực TNN, nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn TNN, góp phần phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Bài liên quan
 • Bến Tre: Môi trường cải thiện, người dân thêm điều kiện phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh Bến Tre đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong đó, địa phương có nhiều đổi mới trong quản lý, kiểm soát môi trường, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống người dân góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO