Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường

Bạch Thanh | 15/06/2021, 10:44

(TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang, trên địa bàn tỉnh có 10 tổ chức tôn giáo. Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo đã tham gia ký kết với MTTQ tỉnh về chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua thực hiện, đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường tại địa phương.

Những kết quả mang lại như: tổ chức ra quân dọn rác thải, phát hoang bụi rậm ven đường, xunh quanh nhà ở nhằm tạo cảnh quang môi trường; trục vớt lục bình khai thông dòng chảy các kênh rạch chống ngập úng vào mùa mưa; trồng cây xanh quanh cơ sở thờ tự và hộ gia đình tín đồ, tham gia trồng rừng phòng hộ ven biển; vận động hộ gia đình chăn nuôi sử dựng hố biogas…

Đặc biệt, qua vận động, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều có xây dựng khu xử lý rác thải, không xả thải ra môi trường. Mỗi tín đồ tôn giáo đi chợ đều sử dụng giỏ xách để đựng hàng hóa, hạn chế sử dụng bao nilong… Những việc làm này đã được đông đảo gia đình tín đồ và cộng đồng ủng hộ, tham gia tích cực.

Cảnh quang môi trường nơi thờ tự sáng - xanh - sạch - đẹp.

Riêng Phật giáo Tiền Giang thì kết hợp với đơn vị chức năng thả hàng trăm tấn cá nước ngọt vào sông Tiền. Đồng thời, vận động tín đồ Phật giáo không rải vàng mã trên đường khi đưa tang nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường và an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông; không đốt vàng mã các dịp lễ, ma chay, cúng bái.

Các Phòng thuốc nam phước thiện của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Cao đài Tây Ninh, Cao đài Tiên Thiên dùng giấy gói thuốc thay bao nhựa, không dùng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng và chăm sóc cây dược liệu. Đối với các cơ sở sản xuất của Công giáo đều có khu xử lý chất thải đúng qui định, không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Đạo Tin lành đã xây dựng và tặng nhiều lu, hồ chứa nước sạch để học sinh các trường ở vùng sâu, nơi nước nhiễm phèn mặn có nguồn nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt…

Phật giáo Tiền Giang làm lễ phóng sinh cá nước ngọt vào sông Tiền.

Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể cùng ngành TN&MT tỉnh Tiền Giang cũng đã phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tuyên truyền vận động gia đình các tín đồ và cộng đồng dân cư tích cực tham gia thực hiện Tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã xây đựng nhiều mô hình điểm về Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường và Khu dân cư tự quản thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt... Những mô hình này đã góp phần xây dựng cảnh quang môi trường tại địa phương ngày càng “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Bài liên quan
  • Nhân rộng các mô hình phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư của Phật giáo
    (TN&MT) - Trong việc triển khai các cam kết của chương trình Phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Phật giáo được ghi nhận có nhiều mô hình phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của chức sắc, nhà tu hành, Phật tử và người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tín ngưỡng sùng bái tự nhiên của người Mường ở Thanh Hóa
Theo nghiên cứu của TS. Quách Công Năm (Trường Đai học Hồng Đức), người Mường ở Thanh Hoá là tộc người bản địa, có đời sống tôn giáo hết sức sinh động. Trong đó, tín ngưỡng sùng bái tự nhiên khá phổ biến cho thấy, người Mường rất quý đất, quý nước và quý rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO