Tiền đề quan trọng đạt mục tiêu dự báo

Lan Chi - Văn Dinh - Hoàng Nghĩa - Nguyễn Quỳnh (lược ghi) | 13/04/2023, 09:07

(TN&MT) - Là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển, đồng thời, chịu nhiều tác động, rủi ro từ thiên tai, dự báo, cảnh báo chính xác thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối… sẽ góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội một cách hiệu quả. Một trong những tiền đề quan trọng để đạt được mục tiêu dự báo dựa trên tác động, cảnh báo dựa trên rủi ro là việc lập bộ bản đồ phân vùng rủi ro, cảnh báo thiên tai.

Nhận thức rõ điều này, Bộ TN&MT đã giao Tổng cục KTTV thực hiện Dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối”, trong đó, Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ là đơn vị chủ trì thực hiện từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2025.

Phân vùng rủi ro thiên tai là nhiệm vụ cấp bách, cần thiết

Theo ông Võ Văn Hòa - Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, bên cạnh việc dự báo, cảnh báo thiên tai phục vụ các hoạt động KT - XH hàng ngày, thông tin KTTV có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các cơ sở khoa học để các bộ, ngành, địa phương xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển KT - XH ngắn hạn, trung hạn và dài hạn theo từng lĩnh vực trên phạm vi cả nước hoặc từng địa phương.

8-9-3-.jpg

Dự báo dựa trên tác động giúp dự đoán tác động tiềm ẩn của thiên tai

Để có thể đáp ứng được các yêu cầu này, thông tin chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai là rất cần thiết. Do đó, việc lập bộ bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai cần đảm bảo đạt được cả mục tiêu hỗ trợ xây dựng Chiến lược, quy hoạch phát triển KT - XH và phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai.

Với phân tích trên, ông Hòa nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối” là hết sức cần thiết và cấp bách. Nhiệm vụ được triển khai sẽ góp phần quan trọng thực hiện thành công chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn.

Đồng thời, nhiệm vụ góp phần nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối của Ngành KTTV, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đặc biệt, thành công của dự án cũng tạo tiền đề quan trọng để đạt được mục tiêu “dự báo dựa trên tác động, cảnh báo dựa trên rủi ro” như đã đề ra trong chiến lược phát triển Ngành KTTV tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án không làm ảnh hưởng đến môi trường

Mỗi dự án triển khai đều nhận được sự quan tâm về tính hiệu quả và tác động của nó đối với xã hội và môi trường. Đánh giá hiệu quả về mặt xã hội của dự án, ông Võ Văn Hòa cho biết: Thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối đã và đang diễn ra thường xuyên tại Việt Nam gây rất nhiều thiệt hại nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động đến môi trường sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Do đó, việc thiết lập một hệ thống nghiệp vụ lập bản đồ phân vùng cảnh báo rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển KT - XH. Mặt khác xây dựng công nghệ cảnh báo rủi ro do lốc, sét với độ chính xác cao và kịp thời sẽ giúp cho những nhà quản lý có được hành động thích hợp để bảo vệ cư dân tránh khỏi những rủi ro. Thành công của dự án sẽ tạo ra những tác động gián tiếp trong việc nâng cao chất lượng dự báo thời tiết nguy hiểm tại Việt Nam.

Về tác động đối với môi trường, Giám đốc Võ Văn Hòa cho rằng, sản phẩm của dự án thuộc nhóm các giải pháp phi công trình, vì vậy, quá trình thực hiện cơ bản sẽ không tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và môi trường sống của cộng đồng dân cư.

Kinh nghiệm từ địa phương, cơ sở

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế:

Công tác tuyên truyền, tập huấn phải đi trước

8-9-1-.jpg

Những năm gần đây, tai biến sạt lở đất đá ở Thừa Thiên - Huế diễn ra rất phức tạp, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Sạt lở đất đá thường xảy ra ở vùng địa hình núi thấp, có độ cao từ 250 - 750m với độ dốc từ 15 - 25% ở các huyện A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà và Hương Thủy, chiếm khoảng 36% diện tích toàn tỉnh.

Gần đây, sau khi tiếp nhận kết quả sản phẩm của Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá khu vực miền núi tỉnh Thừa Thiên - Huế” do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản chuyển giao, UBND tỉnh đã giao Sở TT&TT cập nhật, đăng tải thông tin về kết quả sản phẩm của đề án để các sở ngành, các huyện, thị xã áp dụng, rà soát đối chiếu trong kế hoạch phát triển KT - XH tại địa phương một cách phù hợp; đồng thời, tiến hành số hóa dữ liệu sản phẩm, cập nhật thông tin của sản phẩm vào cơ sở dữ liệu GISHue. UBND tỉnh cũng có văn bản đề nghị Bộ TN&MT tiếp tục cho nghiên cứu khoanh vùng sạt lở rõ ràng hơn, chi tiết hơn và bộ bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá tỉnh với tỷ lệ cao hơn tỷ lệ 1:50.000 nhằm hỗ trợ địa phương trong việc quản lý cũng như kế hoạch phát triển KT - XH phù hợp.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo ráo riết việc triển khai dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy từ thông tin do Đài KTTV tỉnh cung cấp; các cơ quan chuyên môn có các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân triển khai các phương án ứng phó với lũ quét, sụt lún, sạt lở đất. Trước mùa mưa bão, tỉnh chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về lũ quét, sạt lở đất; yêu cầu các địa phương xây dựng phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất hàng năm đến từng hộ dân.

Ngoài ra, tỉnh đã cho triển khai nhiều công trình kiên cố, xây dựng đê kè chống sạt lở từ miền núi xuống đến đồng bằng, vùng biển; giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nghiên cứu những vẫn đề liên quan sạt lở để có những giải pháp giảm thiểu tác hại do sạt lở đất đá gây ra.

Ông Hà Văn Tiên - Giám đốc Đài KTTV tỉnh Lạng Sơn:

Tiếp nhận nhanh, dự báo, cảnh báo sớm để kịp thời ứng phó

8-9-4-.jpg

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thường xuất hiện các loại hình thiên tai như: rét đậm, rét hại, băng giá, mưa lớn, có thời điểm xảy ra hiện tượng mưa đá (đầu năm 2020)… gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và hoạt động sản xuất của người dân. Trước diễn biến bất thường của thời tiết, việc chủ động ứng phó với thiên tai, hiện tượng thời tiết cực đoan được xác định là hết sức cần thiết.

Để làm tốt công tác cảnh báo, dự báo, Đài KTTV tỉnh Lạng Sơn đã nghiêm túc triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung của các Quyết định đối với công tác dự báo, cảnh báo KTTV phục vụ phòng, chống thiên tai và phát triển KT - XH của Trung ương, của tỉnh về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai, cấp độ rủi ro thiên tai. Trong đó, để giảm thiệt hại do hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra, Đài đã chú trọng công tác dự báo, cảnh báo, tổ chức phân ca, trực ca đảm bảo duy trì công tác trực, nắm bắt tình hình thời tiết.

Hằng ngày, chúng tôi đều thu thập thông tin, xây dựng các bản tin cảnh báo thời tiết, trong đó có mưa đá thông qua việc phân tích các sản phẩm dự báo như các loại bản đồ, các mô hình trị, ảnh mây vệ tinh, ảnh từ trạm radar, xu thế thời tiết,… Từ nhận định dự báo của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia và các phân tích của Đài KTTV khu vực Đông Bắc, đơn vị đã chủ động dự báo, cảnh báo để người dân ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã đưa ra các bản tin dự báo cho 10 ngày, xu thế hằng tháng, nhận định xu thế thủy văn mùa, vụ…

Để phục vụ công tác dự báo, việc quản lý đối với các trạm KTTV thuộc hệ thống trạm KTTV quốc gia trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì thực hiện tốt, đảm bảo việc quan trắc đo đạc các yếu tố thời tiết, thủy văn liên tục, chính xác và tin cậy phục vụ tốt công tác dự báo, phục vụ, phòng chống thiên tai nói chung và cảnh báo mưa đá nói riêng.

Ông Nguyễn Minh Giám - nguyên Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Bộ:

Bản đồ cảnh báo thiên tai cần chi tiết hóa đến tận cấp xã

8-9-5-.jpg

Những năm gần đây, do tác động của BĐKH, thời tiết khu vực Nam Bộ diễn biến cực đoan, khó lường, đòi hỏi nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai, trong đó, loại hình thiên tai có nguy cơ xảy ra ở Nam Bộ nhiều nhất cần được chú trọng gồm mưa lớn, lốc sét, mưa đá...

Công tác dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai có vai trò rất quan trọng trong việc ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó, bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai là công cụ đắc lực cung cấp thông tin cần thiết một cách kịp thời, đầy đủ cả dữ liệu không gian (vị trí địa lý và mối quan hệ không gian giữa các đối tượng thể hiện trên bản đồ và các dữ liệu thuộc tính), ngoài ra việc tích hợp các lớp bản đồ cho phép đánh giá các ảnh hưởng lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định nhanh chóng để kiểm soát mạng lưới dự báo, cảnh báo thiên tai.

Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là mưa lớn, lốc sét, mưa đá... sẽ nâng cao hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, giám sát BĐKH, từ đó góp phần triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai, KTTV, đê điều và tài nguyên nước trên địa bàn khu vực Nam Bộ.

Với tầm quan trọng trên, Đài KTTV khu vực Nam Bộ sẽ khai thác và tích hợp với hệ thống dự báo của Đài như radar thời tiết, các trạm quan trắc thời tiết, mưa... các công cụ dự báo có sử dụng AI sẽ đáp ứng tốt việc dự báo phục vụ phòng chống thiên tai.

Dự án phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối cần chi tiết hóa đến tận cấp huyện, cấp xã. Ngoài ra, cần tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng cho người dùng các bước thực hiện, quản lý hệ thống, chuyển giao công cụ và công nghệ của dự án để phát huy cao nhất hiệu quả ứng dụng, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy, điều hành phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn khu vực Nam Bộ đạt hiệu quả cao nhất.

Bài liên quan
 • Quan trắc KTTV trên sông phục vụ phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trong nhiều năm qua, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) Thanh Hóa đã nỗ lực trong công tác theo dõi, phân tích, tổng hợp tình hình KTTV, đặc biệt, khi có bão, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết, thủy văn nguy hiểm khác, nhằm phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai  gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO