Tích cực phòng, chống dịch Covid - 19 tại cảng biển Chân Mây

Bài, ảnh: Văn Dinh | 20/04/2020, 16:30

(TN&MT) - Cảng Chân Mây tại Thừa Thiên Huế là cảng biển lớn, quan trọng tại miền Trung, thường xuyên đón các tàu hàng, tàu du lịch với trọng tải lớn cập bến. Vì thế, công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại cảng trong thời gian này là hết sức chặt chẽ.

Thông tin từ lãnh đạo Cảng Chân Mây cho biết, đầu tháng năm 2020 đến nay, cảng đón 96 tàu cập cảng, trong đó có 14 tàu du lịch (chủ yếu là vào tháng 1 và đầu tháng 2), số còn lại là tàu hàng. Đa số hàng hóa nhập khẩu gồm than đá, nhựa đường và hàng xuất khẩu chủ yếu là dăm gỗ, clinker… Tàu du lịch đã tạm dừng cập cảng từ cuối tháng 2 do dịch Covid - 19.

Cảng Chân Mây thời gian này chỉ tiếp nhận tàu chở hàng, công tác phòng dịch được tiến hành nghiêm ngặt

Trước tình hình dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Cảng Chân Mây đã lên kế hoạch, phương án ứng phó đầy đủ với dịch bệnh. Cảng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chủ tịch UBND tỉnh. Qua đó, đơn vị đã phối hợp tốt với Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Chân Mây tổ chức thực hiện có hiệu quả việc triển khai các phương án phòng chống dịch tại cảng.

Cảng đã tiến hành cấp phát khẩu trang y tế cho các cán bộ công nhân viên, khách hàng, lái xe, thủy thủ; quản lý và nhắc nhở các quầy bán hàng lưu niệm phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang. Bên cạnh đó tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực cảng bằng dung dịch Cloramin B, cấp phát chai sát khuẩn rửa tay (exacare hand cleanser) và thực hiện trang bị phòng y tế, khu vực cách ly...

Trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng Giám đốc Cảng Chân Mây cho biết, hiện đối với các tàu hàng cập cảng thì phải có ý kiến của các đơn vị Cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên Huế, Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Chân Mây, CDC... Tất cả thuyền viên đều phải qua kiểm tra thân nhiệt, kê khai tàu và người đi từ vùng nào đến (có nằm trong vùng dịch hay vùng nguy cơ hay không), tình trạng sức khỏe ra sao để có những khuyến cáo cụ thể... Nếu không phát hiện thuyền viên có dấu hiệu nhiễm bệnh thì sẽ dẫn tàu nhập cầu cảng. Các đơn vị quản lý liên quan hỗ trợ tàu hàng tiến hành các thủ tục nhập cảnh ngay trên tàu, đồng thời đảm bảo chỉ cho phép một số thành viên có phận sự mới được phép xuống tàu làm các thủ tục, công việc liên quan, còn lại thuyền viên không được lên bờ và được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình bốc xếp hàng hóa. Những người này sẽ được trang bị thêm trang phục bảo hộ, khẩu trang, bảo đảm vệ sinh cá nhân đúng quy định.

Thường xuyên tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực cảng

Nếu phát hiện thuyền viên có biểu hiện nhiễm hoặc phơi nhiễm, yêu cầu phải cách ly trên tàu, tuyệt đối không cho toàn bộ thuyền viên lên bờ và phải thông báo ngay cho cảng để phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền kịp thời xử lý không gây phát tán dịch bên ngoài. Việc kiểm dịch các tàu nhập cảng được thực hiện ngay từ ngoài trạm hoa tiêu (phao số không). Đại lý hàng hải có trách nhiệm bố trí phương tiện theo yêu cầu của CDC để kiểm dịch cho tàu.

“Trường hợp phát hiện thuyền viên có dấu hiệu nhiễm bệnh, cách ly tại tàu và chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế để cách ly, tàu phải neo đậu tại trạm hoa tiêu không được cập cầu, theo dõi thuyền viên 14 ngày sau nếu không phát hiện thêm tàu mới được cập cầu. Nếu tàu không có nhu cầu ở lại sẽ giải quyết thủ tục cho tàu rời cảng; đại lý hàng hải phối hợp chặt chẽ với CDC tỉnh thông báo cho thuyền trưởng để thực hiện thủ tục kiểm dịch”, ông Chương chia sẻ.

Không chỉ tàu và người từ biển cập cảng, khách hàng và phương tiện trong đất liền ra vào khu vực cảng cũng rất thường xuyên. Đối với vấn đề này này, ông Chương cho biết khách hàng cũng sẽ được nhân viên cho kiểm tra thân nhiệt, tiêu độc khử trùng phương tiện, kê khai lý lịch sức khỏe, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và yêu cầu gặp đúng người được gặp hay làm việc đúng vị trí...

Kiểm tra khách hàng ra vào cảng

Cũng theo Cảng Chân Mây, vì dịch Covid – 19 nên các tàu du lịch đã hủy chuyến từ đây đến cuối năm và cả năm tới. Trong khi đó số lượng tàu hàng nhập cảng thì có giảm nhưng không đáng kể, sản lượng đạt gần 600 ngàn tấn trong quý I này.

“Việc các tàu du lịch xác nhận đến cảng hủy chuyến vì do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 đều được phía cảng đồng tình, chia sẻ bởi tính mạng du khách phải được đặt lên hàng đầu. Và tất nhiên, việc nhiều tàu du lịch hủy chuyến sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối với công ty. Còn nếu tình hình dịch kết thúc sớm thì sản lượng về tàu hàng sẽ giảm không đáng kể, góp phần vào doanh thu của cảng trong năm nay”, ông Chương nói.

Được biết Cảng Chân Mây vừa mới đón tàu hàng YI SHUN 89 quốc tịch MONGOLIA từ Philippines, bốc hàng sắn lát xuất khẩu qua cảng. Trên tàu có 18 thuyền viên, bao gồm 9 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc và 9 thuyền viên quốc tịch Myanmar. Các thuyền viên đã được kiểm dịch, tàu cũng được tiêu độc khử trùng trước khi xuất hàng...

Bài liên quan
 • Thừa Thiên Huế “nới lỏng” một số dịch vụ, đặt trong tầm kiểm soát
  (TN&MT) - Sau khi Chính phủ xếp tỉnh Thừa Thiên Huế vào nhóm “có nguy cơ trung bình” trong dịch Covid - 19, lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã có những quyết định để thực hiện công tác phòng chống dịch. Bên cạnh các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22/4, có các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
 • Xem đua trải đầu xuân Quý Mão
  Đông đảo người dân và du khách đã đổ về hai bên bờ sông Vực (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) để xem, cổ vũ các tay chèo tranh tài đua trải đầu xuân.
 • Lạng Sơn: Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội trong giờ hành chính
  (TN&MT) - Tỉnh Lạng Sơn yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, tuyệt đối không đi lễ hội, không dùng xe công tham gia lễ hội trong giờ hành chính…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO