Thủy điện xả lũ, Đà Nẵng sơ tán hàng ngàn người dân

Xuân Lam | 11/10/2020, 06:47

(TN&MT) - Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều điểm ngập nặng nên các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã khẩn cấp di dời 254 hộ (730 người) tại huyện Hòa Vang là nơi bị ngập lụt nặng nhất của thành phố. Ngoài mưa lớn, hiện các hồ thủy điện Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương đã bắt đầu xả tràn để vận hành đưa mức nước về dưới mực nước đón lũ.

Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều điểm ngập nặng nên các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã khẩn cấp di dời 254 hộ (730 người) tại huyện Hòa Vang

Áp thấp nhiệt đới đang tiến gần vào đất liền, trong khi mưa lớn tại TP. Đà Nẵng đang tiếp diễn với lượng mưa lớn hàng trăm mm. Dự báo từ ngày 11/10 mưa lớn tại Đà Nẵng vẫn sẽ diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. UBND TP. Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với “bão chồng lũ”.

Trong ngày 10/10, UBND TP Đà Nẵng đã họp khẩn về triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng tại Đà Nẵng. Cụ thể, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông và trường gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên tại TP Đà Nẵng 24 giờ tới tiếp tục có mưa to, mưa rất to và dông.

Dự báo tổng lượng mưa phổ biến trong 24 giờ tới (từ 1 giờ ngày 10 đến 1 giờ ngày 11-10): tại huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ là 150-300mm, quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn là 120-250mm, quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu là 120-250mm, huyện đảo Hoàng Sa là 40-60mm. 

Áp thấp nhiệt đới đang tiến gần vào đất liền, trong khi mưa lớn tại TP. Đà Nẵng đang tiếp diễn với lượng mưa lớn hàng trăm mm

Ngoài mưa lớn thì các hồ thủy điện Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương đã bắt đầu xả tràn để vận hành đưa mức nước về dưới mực nước đón lũ. Tính đến 5 giờ ngày 10/10 mực nước hồ thủy điện A Vương là 369,90/370m, hồ thủy điện Đak Mi 4 là 250,44/251,5m, hồ thủy điện Sông Bung 4 là 217,98/216m. Tính đến 7 giờ ngày 10/10, mực nước hồ chứa Hòa Trung là 40,15m/41,10m với lượng mưa 125,2mm, hồ chứa Đồng Nghệ có mực nước 32,40m/33,3m, lượng mưa 231,2mm.

Theo báo cáo nhanh, điểm huyện Hòa Vang là nơi bị ngập lụt nhất của TP Đà Nẵng. Tại huyện Hòa Vang có  09/11 xã (47 thôn) bị ngập lũ, chủ yếu ở các vùng trũng thấp, dọc các tuyến sông. (xã Hòa Châu: thôn Tây An; xã Hòa Tiến: thôn Lệ Sơn 2, Nam Sơn, An Trạch, La Bông; xã Hòa Nhơn: Ninh An, Phước Hưng Nam, Thái Lai, Phước Thái, Thạch Nham Tây, Phú Hòa 1; xã Hòa Phong: Túy Loan Đông 2, Túy Loan Tây; xã Hòa Bắc: thôn Lộc Mỹ; Hòa Ninh: Đông Sơn; xã Hòa Liên: thôn Trung Sơn, Quan Nam 2, tổ 1 thôn Tân Ninh; xã Hòa Khương: Phú Sơn 3, Phú Sơn 2, Phú Sơn 1 và các tuyến đường thôn xóm…. 

Dự báo từ ngày 11/10 mưa lớn tại Đà Nẵng vẫn sẽ diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài

Một số tuyến đường liên xã, liên thôn có một số đoạn bị ngập: Tuyến đường ĐH2, Tuyến Phước Thái đi Diêu Phong, Phước Thái đi Thái Lai xã Hòa Nhơn; Tuyến đường ĐH8 (đoạn thôn Lệ Sơn 2 (Cầu Bến Giang) xã Hòa Tiến; Tuyến đường La Châu đi Gò Chùa, tuyến Hương Lam đi La Châu; tuyến Phú Sơn 3 đi Phú Sơn 2; tuyến đường Cầu Mùn thôn Cẩm Toại Đông Hòa Phong… Tổng cộng có 1118 hộ/3.963 nhân khẩu bị ngập.  Do tình hình xả tràn của các thủy điện nên dự báo trong ngày hôm nay mực nước ở các sông hạ du sông Vu Gia sẽ tăng cao.

Tại quận Hải Châu, Đà Nẵng đã xảy ra ngập cục bộ tại một số tuyến đường (Hàm Nghi, Hải Hồ; Kiệt 640 Trưng Nữ Vương…);  Quận Thanh Khê: đoạn đường Lê Duẩn, Hải Phòng ngập cục bộ, đoạn ngập cục bộ khoảng 100m, mức ngập dưới 1m; tuyến đường Đỗ Quang – Tôn Thất Tùng ngập cục bộ (khoảng 300m) từ 10-30cm; khu vực Khe Cạn ngập nước từ 0,5-1m. 

Trong ngày 10/10, UBND TP Đà Nẵng đã họp khẩn về triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng tại Đà Nẵng

Khu vực đồn Biên phòng Hải Vân nước ngập cục bộ từ 0.5 – 1m; Quận Cẩm Lệ: Khuê Trung: Bình Hòa 15, tổ 33; Hòa An: 28 hộ/130 khẩu bị ngập nước 0.5m tại mương Khe Cạn tổ 9, 10, 12, 14, 15, 16; Hòa Phát: nước ngập lên đường 0,2m; Hòa Thọ Đông: ngập khu vực dự án nút giao thông Hòa Cầm; Hòa Thọ Tây: ngập khu vực tổ dân phố số 15; Hòa Xuân: ngập đường Phạm Hùng, Trần Văn Trà, 29/3, Khương Hữu Dụng, khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, khu Liên hợp Thể thao…

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông TP Đà Nẵng đã đề nghị lực lượng túc trực 24/24 tại 19 hồ chứa, khi tràn xả lũ thì phải thông báo nhanh đặc biệt các thôn xung quanh hồ, ngư dân. Tình hình mưa lũ tương đối phức tạp, kết hợp lũ, giông. Các địa phương quận, huyện vừa chỉ đạo lũ nhưng cũng phải xử lý môi trường. 

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông TP Đà Nẵng đã đề nghị lực lượng túc trực 24/24 tại 19 hồ chứa, khi tràn xả lũ thì phải thông báo nhanh đặc biệt các thôn xung quanh hồ, người dân

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin, trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, Đà Nẵng đã có các công điện khẩn chỉ đạo các ngành và quận, huyện ứng phó thiên tai, tập trung cho công tác thông tin, truyền thông về tình hình mưa lớn, lũ. Trong đó, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển và tại khu neo đậu; cho học sinh địa bàn nghỉ học. Các cơ quan chức năng triển khai sơ tán người dân tránh lũ tại các khu vực không an toàn, vùng trũng, thấp, vùng ven sông, suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn; bảo đảm an toàn hồ chứa... 

Đặc biệt nghiêm cấm người dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ

Đặc biệt nghiêm cấm người dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn, kiểm soát tại các khu vực đường giao thông, khu dân cư ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO