Thụy Điển

Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
(TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
 • Quảng Ngãi: Người dân Sơn Tây khốn khổ vì “gánh” 3 dự án thuỷ điện
  (TN&MT) - Từ khi triển khai 3 dự án thuỷ điện trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến an toàn giao thông và sinh kế của người dân. Đường sá, cầu cống hư hỏng nặng, nguồn nước cạn kiệt, thủy sản suy giảm… thế nhưng, chủ đầu tư lại không sửa chữa, hoàn trả cho địa phương.
 • Nâng cao chất lượng quan trắc KTTV phục vụ công tác điều tiết hồ chứa và cảnh báo thiên tai cho địa phương
  (TN&MT) - Trên hệ thống bậc thang thủy điện sông Đà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý và vận hành 5 công trình, đại diện là 3 công ty: Công ty Thủy điện Sơn La, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát và Công ty Thủy điện Hòa Bình.
 • Phú Yên: Bị xử phạt 200 triệu đồng do vi phạm quy trình vận hành liên hồ chứa
  UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh số tiền 200 triệu đồng, vì đã vi phạm quy định về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Kon Tum: Cần sớm xử lý những sai phạm tại Dự án Thủy điện Đăk Psi 6
  (TN&MT) - Dự án do Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Psi 6 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên hai huyện Đăk Hà và Đăk Tô của tỉnh Kon Tum. Dự án này đã triển khai khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường; xây dựng khi chưa được giao đất… Mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có kết luận sai phạm về vấn đề này, nhưng đến nay các nội dung sai phạm theo kiến nghị của Thanh tra vẫn chưa được xử lý triệt để.
 • Đánh thức tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La
  (TN&MT) - Với hơn 10.500ha mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, những năm qua, người dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Không những giải quyết bài toán về thiếu đất sản xuất, việc phát triển nghề nuôi trồng thủy sản đã góp phần giúp Quỳnh Nhai được Chính phủ công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.
 • Đảm bảo vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hương
  Trong các đợt mưa lũ vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đưa ra các lệnh vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Hương, qua đó liên tục cắt giảm đỉnh lũ cho vùng hạ du.
 • Thụy Điển - Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác về phát triển bền vững
  (TN&MT) - Chiều 2/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển, Hội đồng Thương mại và Đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) phối hợp với các đối tác Việt Nam tổ chức Chương trình “Tiên phong đột phá” với hoạt động triển lãm về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
 • Lạng Sơn: Khai thác tiềm năng nước mặt để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Với lợi thế gần 1.300 ha diện tích mặt nước, thuận lợi để phát triển thủy sản, những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế lòng hồ, góp phần nâng cao thu nhập. Song song đó, tỉnh cũng luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước, hướng tới phát triển bền vững.
 • Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể kỹ sư trong vụ sạt lở thủy điện
  (TN&MT) - Sau gần 20 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tìm thấy thi thể của kỹ sư Nguyễn Văn Nam mất tích tại điểm sạt lở núi vùi lấp tổ máy phát điện ở thủy điện Kà Tinh 1 (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) vào tối ngày 10/10.
 • Phú Yên: Thủy điện Sông Hinh vi phạm vận hành điều tiết hồ chứa
  Ngày 27/10, UBND tỉnh Phú Yên ban hành văn bản số 5561 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế về việc xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh theo thẩm quyền.
 • Lạng Sơn: Triển khai thực hiện kết quả COP 26
  (TN&aMT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Văn bản số 1242/UBND-KT về việc triển khai thực hiện kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26).
 • Bảo tồn, phát huy giá trị hồ Tà Đùng để nâng cuộc sống người dân
  (TN&MT) - Hồ Tà Đùng gắn liền với đập thủy điện với diện tích mặt nước lên đến 5.000ha kéo dài đến tận tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại, ngoài việc phục vụ cho hoạt động thủy điện, hồ còn có nhiều đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của người dân địa phương nói riêng và của tỉnh Đắk Nông nói chung.
 • Rác thải ứ đọng tại các nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An: Gây ô nhiễm môi trường, chủ đầu tư chậm trễ trong xử lý
  Một số nhà máy thuỷ điện trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) nhiều năm nay xẩy ra tình trạng ứ đọng các loại rác thải như rác thải sinh hoạt, cây cối, xác động vật… trên lòng hồ với khối lượng lớn. Hiện tượng này đã gây ra ô nhiễm nguồn nước, môi trường xung quanh. Thế nhưng, trách nhiệm của các chủ đập lại khá mờ nhạt, chậm trễ trong xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO