Thủy điện Đại Ninh sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai năm 2022

PV | 23/08/2022, 14:41

Công ty Thủy điện Đại Ninh đã xác định công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2022 cần tập trung vào giảm thiểu thiệt hại, tăng cường các giải pháp thích ứng an toàn, đảm bảo mọi nguồn lực cho công tác này.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Quốc gia, hiện tượng La Nina được dự báo tiếp tục duy trì trong những tháng cuối năm và chi phối mạnh đến diễn biến thiên tai trong năm 2022, từ khoàng tháng 10 đến tháng 11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên lượng mưa có xu hướng gia tăng cao hơn trung bình nhiều năm, các hình thế thiên tai từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Ngày 01/6/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 09/CT-TTg về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Bộ Ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, chủ động triển khai công tác PCTT & TKCN theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Để thực hiện tốt chỉ thị 09/CT-TTg và các mục tiêu đề ra nhằm chủ động ứng phó với các hình thế thiên tai dự báo có thể xảy ra trong năm 2022, Công ty Thủy điện Đại Ninh đã xác định công tác PCTT&TKCN năm 2022 cần tập trung vào giảm thiểu thiệt hại, tăng cường các giải pháp thích ứng an toàn, đảm bảo mọi nguồn lực cho công tác PCTT&TKCN.

01-20220822104229050.png
Hội nghị tổng kết công tác PCTT& TKCN năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngay từ đầu năm, Công ty đã ban hành Kế hoạch công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, trong đó tập trung vào các nội dung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN Công ty, phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị; lập Báo cáo hiện trạng hồ đập, Phương án ứng phó với thiên tai và Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đập, hồ chứa thủy điện công trình Thủy điện Đại Ninh trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác sửa chữa lớn và sửa chữa thường xuyên các hạng mục công trình đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ..., sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Tại Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 diễn ra tại Công ty Thủy điện Đại Ninh ngày 14/7/2022 với sự tham gia của các đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lâm Đồng, các huyện, xã và các cơ quan ban ngành địa phương, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty chủ trì hội nghị cho biết: “Công tác kiểm tra hiện trạng an toàn đập, hồ chứa theo Nghị định 114/2018/ NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Thông tư 09/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện là mục tiêu cốt lõi trong kế hoạch thực hiện hàng năm của Công ty; Bên cạnh đó, công tác PCTT&TKCN thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ cũng rất được Công ty chú trọng, tập trung vào việc huy động nguồn nhân lực và phối hợp các đơn vị ban ngành trong công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai trong phạm vi công trình mà đơn vị đang quản lý”.

02-20220822104338922.png
Diễn tập PCTT&TKCN cấp công ty năm 2022

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt việc kiểm tra, phối hợp xử lý sự cố giữa các đơn vị và nâng cao kỹ năng vận hành cho cho đội ngũ nhân viên vận hành trong mùa mưa lũ, Công ty đã tổ chức diễn tập Phương án PCTT&TKCN với các tình huống giả định như: xử lý sự cố mất nguồn cung cấp cho đập tràn, xử lý sự cố cửa xả tràn không mở được khi tiến hành xả lũ... để từ đó đưa ra các phương án nhằm chủ động trong việc vận hành, điều tiết hồ chứa đảm bảo an toàn cho công trình và hồ đập.

03-20220822104339446.png
Đào tạo công tác tính toán điều tiết hồ chứa và kỹ năng thao tác cho nhân viên vận hành liên quan

Trong thời gian tới, đặc biệt là thời kỳ cao điểm mùa mưa lũ, có khả năng xảy ra các hình thế thời tiết bất thường; để sẵn sàng thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN, vận hành khai thác tối ưu hồ chứa, đảm bảo an toàn công trình, Công ty đã đưa ra một số giải pháp trọng tâm sẽ chủ động thực hiện trong thời gian tới như: thực hiện các quy định về trách nhiệm của các đơn vị theo Chỉ thị 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện vận hành hồ chứa theo đúng Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai (QT 1895) và quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Đại Ninh do UBND tỉnh ký quyết định ban hành (QĐ 2910). Công ty cũng thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo mưa lũ từ Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Quốc gia, phối hợp với Ban Kinh doanh Thị trường điện Tổng công ty Phát điện 1, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia trong công tác chào giá, lập lịch huy động tổ máy nhằm khai thác tối ưu nguồn nước cho phát điện, tạo dung tích phòng lũ cho hồ chứa và hạn chế xả thừa, đáp ứng nhu cầu cấp nước Bình Thuận, tích nước đầy hồ vào cuối năm.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng sẽ tiếp tục được tăng cường để khắc phục các tồn tại kỹ thuật thiết bị, nâng cao tính sẵn sàng của thiết bị và công trình; cũng cố và tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện, diễn tập cho đội ngũ vận hành để chủ động trong mọi tình huống xả lũ. Công ty cũng chuẩn bị sẵn sàng các vật tư cần thiết để xử lý nhanh chóng, chính xác khi có sự cố hệ thống thiết bị tại đập tràn.

04-20220822104339790.png
Công tác kiểm tra định kỳ mương thoát nước tại khu vực nhà máy

Các hệ thống hành lang thoát lũ, hệ thống cảnh báo lũ vùng hạ du, mương thoát nước xung quanh vành đai công trình hồ đập, nhà máy và trạm thường xuyên được kiểm tra, đảm bảo trong tình trạng tốt, không bị bồi lấp hoặc xói lở, không có nguy cơ gây cản dòng chảy.

Tính đến 24h00 ngày 21/8/2022, mực nước hồ đạt 866,405m (cách mực nước dâng bình thường 13,6m và cách mực nước cao nhất trước lũ 11,6m), lưu lượng về trung bình 10 ngày gần đây đạt 38 m3/s, sản lượng điện năng phát lên Hệ thống điện Quốc gia là 825 triệu kWh, đạt 106% sản lượng điện theo kế hoạch năm do Tổng công ty Phát điện 1 giao (777 triệu kWh). Công thủy điện Đại Ninh luôn sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa lũ sắp tới và chuẩn bị mọi nguồn lực đảm bảo công tác PCTT&TKCN năm 2022 tốt nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO