Thượng tọa Lý Đức tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường

Lê Hùng | 08/10/2021, 17:32

(TN&MT) - Với vai trò là Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Som Rông, thời gian qua, Thượng tọa Lý Đức (tên thường dùng là Lý Minh Đức) đã tích cực vận động sư sãi, phật tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.

Quan tâm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường

Đối với Phật giáo Nam tông Khmer, ngôi chùa là nơi thờ tự thiêng liêng nhất và là điểm sinh hoạt, giao lưu của cộng đồng dân tộc, rèn luyện, giáo dục đạo đức, tác phong, nâng cao dân trí cho sư sãi, phật tử. Do đó, những năm qua, Thượng tọa Lý Đức cùng với Ban quản trị Chùa Som Rông (phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) không ngừng truyền dạy giáo lý tín ngưỡng và xây dựng ngôi chùa sáng, xanh, sạch, đẹp, vừa tạo cảnh quan thân thiện với môi trường, vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho sư sãi cùng bà con phật tử.

Thượng tọa Lý Đức rất tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường.

Cùng với đó, trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hóa truyền thống hàng năm tại chùa, Thượng tọa Lý Đức và chư tăng thường xuyên dẫn giải quan điểm của Phật giáo để phật tử thực hành lối sống thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; đồng thời vận động bà con phật tử tham gia phong trào bảo vệ môi trường thông qua việc thường xuyên vệ sinh, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh trong nhà, khuôn viên chùa, trên các trục đường ngõ xóm.

Chia sẻ với phóng viên, Thượng tọa Lý Đức cho biết: “Thời gian qua, nhà chùa đã tuyên truyền, vận động, cùng phật tử giữ gìn vệ sinh môi trường nơi khuôn viên thờ tự và chú trọng trồng cây xanh, đem lại cảm giác tươi mát, gần gũi giữa con người và thiên nhiên. Bên cạnh đó, nhà chùa còn khuyến khích tín đồ và người thân hạn chế sử dụng túi ni lông, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường, dễ phân hủy như mây tre, cói, lá chuối; đồng thời mạnh dạn chuyển sang mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người”.

Chùa Som Rông, phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Song song đó, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Thượng tọa Lý Đức còn cùng với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng tích cực phổ biến các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu cho Trụ trì, Ban quản trị 130 cơ sở thờ tự Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, Trụ trì, Ban Quản trị các cơ sở thờ tự đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con phật tử, du khách thập phương về những quy định thực hành văn hóa, văn minh khi đến lễ chùa như không bỏ rác tùy tiện, không thắp nhang quá nhiều; đồng thời vận động sư sãi, phật tử tích cực tham gia hưởng ứng các sự kiện Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn hay phong trào “chống rác thải nhựa” do các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Chị Thạch Nari, ở khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng cho biết: “Thượng tọa Lý Đức là người thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con phật tử nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nơi mình ở cũng như chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch đẹp ở khu dân cư, hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng”.

Vận động phật tử hiến đất mở rộng đường

Bên cạnh những hoạt động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của phật tử, người dân, hững năm gần đây, Thượng tọa Lý Đức còn rất tích cực phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động bà con phật tử hiến đất để mở rộng đường, đóng góp ngày công lao động xây dựng các công trình cầu, đường để xóm, ấp ngày càng khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Hoạt động vệ sinh môi trường, chăm sóc cây kiểng tạo cảnh quan môi trường trong lành đang được sư sãi Chùa Som Rông thực hiện thường xuyên.

Đơn cử như mới đây, tuyến lộ đal dài trên 1km, rộng 2m ở khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng đã được đầu tư khang trang và đưa vào sử dụng, tạo sự phấn khởi cho nhiều người dân. Để có được thành quả này, có sự đóng góp rất lớn của Thượng tọa Lý Đức trong việc cùng chính quyền vận động các hộ dân hiến hàng trăm m2 đất cùng hoa màu, vật liệu xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thi công tuyến đường này.

Ngoài vận động bà con phật tử hiến đất mở rộng đường, chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Hồng Hiếu, Chủ tịch UBND phường 5, TP. Sóc Trăng cho biết: “Vào khoảng năm 2018, thấy các cháu học sinh trên địa bàn phường đi học khó khăn, Thượng tọa Lý Đức và Ban Quản trị chùa Som Rông đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để chính quyền xây dựng trường Tiểu học Mai Hoa, tạo điều kiện thuận lợi trong việc học tập của các cháu học sinh tại địa phương và các phường lân cận”.

Theo Thượng tọa Lý Đức, thời gian tới, ông sẽ cùng với Hội ĐKSSYN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Sóc Trăng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các vị chức sắc, sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát động sư sãi, tín đồ cùng chung tay xây dựng mô hình các chùa Phật giáo Nam tông Khmer sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tuyến đường ở khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng đưa vào sử dụng tạo sự phấn khởi cho nhiều người dân.

Hòa thượng Tăng Nô, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Hội trưởng Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Thượng tọa Lý Đức ngoài làm tốt công tác giáo hội thì còn tích cực phát động sư sãi, tín đồ cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực; đồng thời Thượng tọa Lý Đức còn vận động phật tử hiến đất làm đường, xây cầu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Mới đây, Thượng tọa Lý Đức đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc trăng tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016 - 2020. 

Cũng theo Hòa thượng Tăng Nô, vừa qua, khi thấy nhiều người dân trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Thượng tọa Lý Đức đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng hàng trăm phần quà cho người dân góp phần giúp họ vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Hồng Hiếu, Chủ tịch UBND phường 5, TP. Sóc Trăng đánh giá: Thượng tọa Lý Đức rất quan tâm đến bảo vệ môi trường, do vậy từ cổng vào trong khuôn viên chùa Som Rông luôn được vệ sinh, bố trí thùng rác, nhà vệ sinh sạch sẽ phục vụ phật tử, du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng vào các ngày lễ, tết dân tộc, tôn giáo. Sự chung sức của Thượng tọa Lý Đức cùng bà con phật tử đang góp phần tạo cho quê hương có nhiều đổi mới, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Bài liên quan
 • Gìn giữ môi trường nơi cửa Phật: Gieo nhân sạch - nhận quả lành
  (TN&MT) - Đồ Sơn (Hải Phòng) không những là khu du lịch biển nổi tiếng, mà còn được biết đến là một “miền đất thiêng” với những lễ hội văn hóa - tâm linh đặc sắc cùng nhiều di tích đền, chùa. Trong đó, Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cực kỳ linh thiêng thu hút du khách thập phương về đây thưởng ngoạn và hành hương cầu phúc, may mắn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Người đảng viên uy tín ở Họ giáo Hưng Long Nam
  (TN&MT) - Thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xuất hiện nhiều gương đảng viên là người công giáo có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.
 • Chùa Cương Xá (Hải Dương) dành trên 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Từ đầu nạn dịch Covid-19 đến nay, Chùa Cương Xá, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương do Thượng tọa Thích Thanh Cường trụ trì đã dành trên 500 triệu đồng để ủng hộ tiền, trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.
 • TP.HCM: Các tổ chức tôn giáo đồng hành trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19
  (TN&MT) - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 tại TP.HCM, hàng trăm tình nguyện viên các tôn giáo đã lên đường trực tiếp hỗ trợ tuyến đầu chống dịch; đồng thời hàng trăm tấn hàng hóa, hàng ngàn xuất ăn đã được các tổ chức tôn giáo gửi đến các bác sỹ, lực lượng chống dịch, bệnh nhân và người dân gặp khó khăn…
 • Gìn giữ môi trường nơi cửa Phật: Gieo nhân sạch - nhận quả lành
  (TN&MT) - Đồ Sơn (Hải Phòng) không những là khu du lịch biển nổi tiếng, mà còn được biết đến là một “miền đất thiêng” với những lễ hội văn hóa - tâm linh đặc sắc cùng nhiều di tích đền, chùa. Trong đó, Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cực kỳ linh thiêng thu hút du khách thập phương về đây thưởng ngoạn và hành hương cầu phúc, may mắn.
 • Bảo vệ môi trường ở Kim Sơn - sức mạnh từ các các giáo xứ, giáo họ
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Hiến đất làm đường - nghĩa cử “sống tốt đời, đẹp đạo” ở Giáo xứ Liên Nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình Xây dựng Nông thôn mới, đồng bào tôn giáo tại huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã tự nguyện hiến đất, góp sức, góp của để xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp với nghĩa cử “sống tốt đời, đẹp đạo”. Điển hình như Linh mục Phạm Văn Châu, người đã dành nhiều tâm huyết với giáo xứ Liên Nghĩa.
 • Caritas Hải Phòng gieo ân đức thiện lành của Chúa
  (TN&MT) - Caritas Giáo phận Hải Phòng (Caritas Hải Phòng) là một tổ chức hoạt động độc lập trong hệ thống Caritas các Giáo phận trực thuộc Caritas Việt Nam; quy tụ mọi thành phần giáo sĩ, tu sĩ các dòng tu, các hội đoàn trong các giáo xứ thuộc Giáo phận, giáo dân cùng các tình nguyện viên không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo, trực thuộc hoặc đang hoạt động trong Giáo phận Hải Phòng.
 • Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Nhằm xây dựng một xã hội đạo đức, an lạc bằng tinh thần thương yêu đồng đạo, trong quá trình hành đạo, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa xoa dịu tâm hồn và bù lấp một phần khó khăn về đời sống vật chất của chúng sinh gặp khó khăn, góp phần vào an yên xã hội… Điển hình gần đây là sự đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO