Thường Tín (Hà Nội): Xử lý vi phạm Luật Đê điều kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

27/04/2018, 15:14

(TN&MT) - Dù sắp đến mùa mưa bão nhưng trên địa bàn xã Thống Nhất và xã Ninh Sở (huyện Thường Tín - Hà Nội), các bãi tập kết VLXD không phép và sai phép vẫn...

(TN&MT) - Dù sắp đến mùa mưa bão nhưng trên địa bàn xã Thống Nhất và xã Ninh Sở (huyện Thường Tín - Hà Nội), các bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) không phép và sai phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Với lý do gặp khó, UBND huyện Thường Tín vẫn chưa xử lý triệt để các sai phạm trên. Trong khi đó, các chủ bãi tập kết VLXD tiếp tục xin gia hạn việc di dời, giải tỏa cát, VLXD trên bãi chứa.

Bị xử phạt, vẫn tiếp tục hoạt động

Hiện nay, nằm ven tuyến đê hữu Hồng có 3 bãi tập kết VLXD không phép trên địa bàn xã Thống Nhất và một bãi tập kết VLXD có phép nhưng hoạt động sai phép tại xã Ninh Sở. Theo quan sát của nhóm PV Báo TN&MT, nhiều phương tiện quá tải trọng chở cát, đá, sỏi lưu thông trên tuyến đê này, khiến tuyến đê bị xuống cấp nghiêm trọng, lún, sụt và giảm khả năng chống lũ…

Theo ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, ngày 28/11/2017, UBND huyện Thường Tín ra 2 Quyết định số 3965 và 3966 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường đối với ông Nguyễn Văn Lập ở thôn Giáp Long và ông Phạm Văn Hiền ở thôn Bộ Đầu. Hai trường hợp này đã chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, và không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.
Bãi tập kết VLXD của ông Phạm Văn Hiền vẫn ngang nhiên hoạt động dù đã bị xử phạt hơn 4 tháng trước
Bãi tập kết VLXD của ông Phạm Văn Hiền vẫn ngang nhiên hoạt động dù đã bị xử phạt hơn 4 tháng trước
Mặc dù bị xử phạt nhưng đến nay đã hơn 4 tháng, bãi tập kết VLXD của ông Phạm Văn Hiền vẫn đang hoạt động. Theo ông Nguyễn Văn Hà, do chưa tìm được bãi tập kết hợp pháp khác để di dời đến và việc thị trường tiêu thụ chậm nên việc giải tỏa đến nay còn chậm và chưa thực hiện xong. Điều này có nghĩa là các chủ bãi tập kết cát có kinh doanh cát, thế nhưng, ông Phạm Văn Hiển, con trai của ông Phạm Văn Hiền lại khăng khăng phủ nhận. 

Tương tự 2 trường hợp trên, ngày 3/1/2018, ông Nguyễn Văn Phố ở thôn Giáp Long, xã Thống Nhất cũng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường với tổng mức phạt là 6 triệu đồng.
Những đống cát khổng lồ án ngữ trong bãi chứa của ông Phạm Văn Hiền
Những đống cát khổng lồ án ngữ trong bãi chứa của ông Phạm Văn Hiền
Tại xã Ninh Sở, ngày 8/11/2017, ông Đinh Văn Cuông bị xử phạt hành chính do tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; chiếm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; không có cam kết bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; để vật liệu ở bãi sông gây cản trở dòng chảy và thoát lũ. Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cùng ngày, sau 10 ngày (tức là đến ngày 18/11/2017), ông Đinh Văn Cuông phải thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, quan sát thấy, tại bãi chứa, trung chuyển VLXD của ông Cuông hiện vẫn còn hàng nghìn khối cát đang tập kết. Điều này khiến nhóm PV đặt câu hỏi: Phải chăng thay vì chỉ chở cát đi bán, chủ bãi chứa, trung chuyển này còn tập kết thêm cát vào ban đêm?

Chính quyền tắc trách

Sau khi làm việc với ông Nguyễn Văn Hà, phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường yêu cầu ông cử cán bộ xã dẫn PV đi thực tế tại các bãi tập kết VLXD trên địa bàn xã Thống Nhất để được “mắt thấy, tai nghe” hoạt động đang diễn ra tại các bãi này. Ông Hà đồng ý, tuy nhiên, ông lại mong muốn “Báo đi thực địa thì đi nhưng đừng viết bài”?

Ông Lê Mạnh Hùng – Phó Phòng TN&MT huyện Thường Tín cho biết: Năm 2017, các bãi này nằm trong danh sách được UBND TP Hà Nội quy hoạch làm bãi chứa, trung chuyển VLXD. Trong quá trình chưa được UBND TP Hà Nội cấp phép và chưa có quyết định cho thuê đất, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo sát sao và quyết liệt. 

“Khi nhận được đơn xin gia hạn của các chủ bãi chứa, tập kết VLXD, UBND huyện Thường Tín đã yêu cầu UBND 2 xã Thống Nhất và xã Ninh Sở ngăn chặn việc các chủ bãi tập kết thêm cát, đồng thời yêu cầu các chủ bãi giải tỏa cát, VLXD trên bãi chứa” – ông Lê Mạnh Hùng cho biết thêm. 
Các chủ bãi có thể tranh thủ buổi tối để mua cát, sau đó bán cho dân, khiến lượng cát tại các bãi vẫn còn rất nhiều
Theo ông Lê Mạnh Hùng, các chủ bãi có thể tranh thủ buổi tối để mua cát, sau đó bán cho dân, khiến lượng cát tại các bãi vẫn còn rất nhiều
Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hùng cho rằng, trước nhu cầu thực tế, công trình xây dựng ngày càng nhiều, các bãi có thể tranh thủ buổi tối để mua cát, sau đó bán cho dân, trong khi lực lượng mỏng nên không thể kiểm soát tất cả các bãi 24/24 được. Như vậy, việc UBND huyện Thường Tín và chính quyền địa phương xã Thống Nhất và xã Ninh Sở không bố trí được lực lượng chức năng kiểm soát thường xuyên các bãi chứa, tập kết VLXD là một trong những nguyên nhân chính khiến các bãi này vẫn đang hoạt động ngang nhiên. Điều này quả thực mâu thuẫn với việc ông Hùng khẳng định: UBND huyện Thường Tín đang chỉ đạo sát sao và quyết liệt để xử lý các sai phạm trên!
 
Để có thông tin khách quan hơn về các bãi tập kết, trung chuyển VLXD trên địa bàn huyện Thường Tín, PV đã đặt lịch làm việc cũng như liên hệ rất nhiều lần với ông Kiều Xuân Huy - Chủ tịch UBND huyện Thường Tín. Tuy nhiên, ông Kiều Xuân Huy liên tục khất lần với lý do "bận đi học". Phải chăng có điều gì uẩn khúc khiến vị Chủ tịch này "né" báo chí trong thời gian khá dài như thế?

Thiết nghĩ, thay vì kêu khó, chính quyền địa phương xã Thống Nhất, xã Ninh Sở và UBND huyện Thường Tín cần khẩn trương xử lý nghiêm các trường hợp trên, nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ đê điều và chống chọi với mùa mưa lũ sắp tới.
 

Theo điều 7, Luật Đê điều 2006: Phá hoại đê điều, xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều (trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt); khai thác đất, đá, cát sỏi, khoáng sản khác, phá hoại cây chắn song bảo vệ đê (trừ trường hợp khai thác cây chắn sóng quy định tại khoản 2, điều 29 của Luật này); sử dụng xe cơ giới quá tải trọng cho phép đi trên đê… là các hành vi bị nghiêm cấm.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO