Thực hư chuyện vay tiền VP Bank mua mỹ phẩm của DeAura

30/10/2017, 00:00

(TN&MT) - Công ty TNHH DeAura cho khách mua mỹ phẩm trả góp thông qua vay tín dụng của VP Bank (FE Credit). Nhiều khách hàng đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Quản lý cạnh tranh.

Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của một số khách hàng khiếu nại đối với Công ty TNHH Deaura (chuyên kinh doanh mỹ phẩm). Theo phản ánh, nhân viên công ty TNHH DeAura thường hay gọi điện để mời tham dự các buổi trải nghiệm miễn phí chăm sóc da 100% cho khách tại nhiều chi nhánh ở Hà Nội. Trong quá trình trải nghiệm đó khách hàng sẽ được sử dụng sản phẩm của công ty và được các nhân viên mời chào mua hàng và giới thiệu về sản phẩm.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn T. H. (Gia Lâm - Hà Nội) cho biết: Ngày 3/9 chị đến dự buổi trải nghiệm miễn phí của công ty tại đường Nguyễn Du, (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tại đây, chị được chăm sóc da mặt bằng cách dùng thử miễn phí sản phẩm của công ty. Trong khi trải nghiệm, nhân viên công ty chào bán sản phẩm. Theo giới thiệu, một gói sản phẩm gồm khá nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da trị giá 76 triệu đồng. Tuy nhiên vào thời điểm đó, DeAura đang có chính sách khuyến mại, giảm giá nên chỉ còn 43 triệu đồng. 
 
Theo tìm hiều của PV, thực chất ai cũng được mua giảm giá như vậy. Các nhân viên thường giới thiệu rất nhiệt tình. Nhiều khách tỏ ra phân vân trước khi đưa ra quyết định. Nhưng nhân viên tư vấn nói rằng việc đổi trả rất đơn giản. 
 
Khách hàng gần như không có cơ hội thoái thác việc mua hàng vì DeAura bán sản phẩm mà không cần thu tiền ngay. Chị H. và nhiều người khác đã được kí hợp đồng vay tín dụng của Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vương (VPbank). Theo đó, khách hàng được mua trả góp hàng tháng mà không mất tiền lãi. Công ty DeAura đứng ra nhận trả hộ khách hàng số tiền lãi suất đó cho VP Bank. 
 
Thủ tục vay tín dụng của VP Bank cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần cung cấp 1 số thông tin giấy tờ cá nhân chứ không bị đòi hỏi tài sản đảm bảo nào. Tuy nhiên, hằng tháng, khách hàng phải trả phần tiền gốc cho VP Bank. Sau khi mua sản phẩm về, chị H. mới bắt đầu tìm hiểu và biết nhiều người phản ánh chất lượng sản phẩm không tốt như giới thiệu. Chị đã đề nghị được trả sản phẩm. Chị bị công ty từ chối và yêu cầu sang trụ sở chuyên giải quyết khiếu nại của khách hàng đóng ở trên tòa nhà Parkson (Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa).
 
Sau nhiều lần liên hệ và giải quết thủ tục khá vất vả, chị H. và một số người mới trả lại được sản phẩm đã mua. Đương nhiên những người trả lại phải chịu một khoản phí phạt đối với VP Bank.  Một nạn nhân khác là chị Vũ Thị K. X. Chị X. mua hàng tại chi nhánh trên phố Yên Lãng (phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa). Chị X. cho biết khi sử dụng sản phẩm mặt chị bị bỏng cháy cả hai bên má, nhìn sợ lắm. Chị bảo với nhân viên công ty giải quyết thì họ bảo là sản phẩm của họ chuyên sâu nên đẩy độc tố ra khỏi da mặt như vậy. Chị làm căng, họ ghi cho chị đơn thuốc tự mua về uống nhưng da lại càng sưng lên. 
 
Sản phẩm của Công ty TNHH Deaura
Sản phẩm của Công ty TNHH Deaura
 
“Nhìn mặt của chị X. tôi sợ quá. Mặt đầy mụn sau đó nó nở bung cả ra. Cái gì mà sản phẩm vàng cám nhỏ, cứ quảng cáo mà lại thành ra thế. Hỏi nhân viên thì lại bảo là như thế mới đúng, sau đó thì da mới đẹp.”- Một người quen của chị X. nhận xét. Cuối cùng, sản phẩm của chị X. đã được trả lại do khuôn mặt của chị trông quá thảm hại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không may mắn được trả lại hàng như thế.
 
Trả lời báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Hoàng Minh (Trưởng phòng Truyền thông Công ty De Aura) khẳng định rằng họ đang kinh doanh hoàn toàn đúng pháp luật. Ông Minh cho biết, mỹ phẩm của DeAura phân phối được nhập khẩu 100%. "Anh có thể liên hệ với bên hải quan và quản lý thị trường để tìm hiểu hóa đơn, chứng từ." - Đại diện DeAura nói với phóng viên.
 
Theo ông Minh, mỹ phẩm của DeAura hoàn toàn đúng chất lượng đã giới thiệu tới khách hàng chứ không có chuyện "treo đầu dê, bán thịt chó". Tuy nhiên vị này nói rằng: "Làm gì có ai quảng cáo đúng hoàn toàn với thực tế". Giải thích lý do nhiều người không đổi trả sản phẩm được, vị đại diện cho rằng, công ty đã có quy định đổi trả rõ ràng. Nhiều khách hàng mua xong sản phẩm lại quay lại đòi trả với lý do quá vô lý nên công ty không chấp nhận.
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng giải thích về mối quan hệ với VP Bank. Theo đó, công ty kinh doanh mỹ phẩm và VP Bank cho vay là 2 hoạt động độc lập. DeAura chỉ hỗ trợ khách hàng về lãi suất. Các thủ thục vay nợ là do ngân hàng và khách hàng giải quyết với nhau. VP Bank cho khách hàng của DeAura vay tiền thông qua một công ty tài chính có tên FE Credit. Đây là doanh nghiệp hoạt động tín dụng trực thuộc VP Bank. Cách thức cho vay của FE Credit thế nào, hoạt động cụ thể ra sao? Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với VP Bank để tìm hiểu. Đại diện của ngân hàng cũng đã hứa hẹn trả lời nhưng đến nay gần 1 tháng vẫn chưa thấy thông tin lại.
 
Theo tìm hiểu của PV, vừa qua Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã gửi văn bản yêu cầu DeAura cung cấp thông tin liên quan đến khiếu nại của khách hàng. Trong đó, Cục yêu cầu làm rõ thỏa thuận giữa DeAura và VP Bank trong việc DeAura trả thay khách hàng tiền lãi. Kèm đó là các hợp đồng tín dụng giữa VP Bank (FE Credit) và người tiêu dùng. DeAura có bán hàng đúng chất lượng và giá quy định? Mối quan hệ giữa các bên ra sao?.
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin...
 
Thái Bảo - Trường Sang

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO