Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng

​​​​​​​Trần Hương – Phạm Huế | 14/09/2021, 18:49

(TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           

 Những cách làm thiết thực

Dù xuất phát điểm thấp, là huyện nghèo nhưng diện mạo nông thôn huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đang từng bước thay đổi bởi điểm nhấn trong xây dựng NTM bằng cách xác định từng việc, từng nhóm tiêu chí để thực hiện theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.

Cán bộ Phòng TN&MT huyện Mường Ảng phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường của các hộ sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó phòng TN&MT huyện Mường Ảng cho biết: Để đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường, huyện Mường Ảng, đã thường xuyên tuyên truyền, vận động các đơn vị cơ sở trong công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm; tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường. Tổ chức và huy động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân ra quân dọn dẹp vệ sinh khuôn viên cơ quan, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế; nạo vét, khơi thông rãnh thoát nước khu dân cư, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm và tuyến đường trục chính từ UBND các xã về các bản… Hàng tháng các xã tổ chức ra quân dọn dẹp tổng vệ sinh mỗi tháng 1-2 lần vào cuối tuần (hưởng ứng ngày thứ 7 xanh).

Huyện Mường Ảng có tổng diện tích tự nhiên là: 44.352,2ha. Toàn huyện có 9 xã và 1 thị trấn, trong đó: 8 xã vùng III hưởng chính sách 135, 02 xã vùng II. Tỷ lệ đói nghèo: 30,85%. Dân số: 49.427 người (tính đến 8/2020), trong đó: Dân tộc Thái: 71,71%; Mông: 14,12%; Kinh: 9,9%; Dân tộc khơ mú: 4,02%; Dân tộc khác: 0,25%. Số người trong độ tuổi lao động: 30.205 người.

Trên địa bàn huyện Mường Ảng đã có 2/9 xã được công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm (xã Ẳng Nưa, xã Búng Lao), đạt tỷ lệ 22,2%; Có 4/9 xã đạt từ 5/8 chỉ tiêu của tiêu chí số 17 về môi trường (xã Ẳng Cang, Mường Lạn, Mường Đăng, Ngối Cáy).

Hàng năm, UBND huyện Mường Ảng đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở ban hành quy định cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức, hộ gia đình trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường lồng ghép trong quy ước, hương ước của các bản. Có cơ chế chính sách nhằm động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để xét công nhận gia đình văn hóa, các bản, cơ quan, đơn vị văn hóa. Định kỳ hàng năm, UBND các cấp, phối hợp với UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể đánh giá phong trào quần chúng về công tác bảo vệ môi trường và xây dựng NTM, đề xuất chính quyền biểu dương, khen thưởng những tổ chức cá nhân có tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường và hiến đất phục vụ xây dựng NTM.

Một số địa phương đã huy động sự đóng góp của người dân xây dựng lò đốt rác theo nhóm hộ gia đình.

Hiện nay, hầu hết các xã trên địa bàn huyện Mường Ảng đã triển khai và hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường với các cơ quan ban ngành đoàn thể xã và nhân dân các bản trên địa bàn xã tổ chức Tọa đàm về Lễ ra quân xuống đường vệ sinh môi trường với cuộc vận động 5 không 3 sạch ngắn với xây dựng NTM để cho nhân dân hiểu hơn về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng con đường hoa tại các bản, tổ chức mọi người tham gia dọn dẹp vệ sinh, vận động và hướng dẫn nhân dân biết cách phân loại rác, tự giác thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Huyện Mường Ảng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn.

Chung tay bảo vệ môi trường

Ông Trần Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, cho biết: Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện vì phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người dân nên xã đã huy động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư trên địa bàn tham gia thu dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, nạo vét khơi thông rãnh thoát nước, đào hố thu gom rác tại các hộ gia đình góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm chính quyền và toàn thể nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường nông thôn bền vững.

Tập trung xây dựng quy chế vệ sinh môi trường của hộ gia đình cá nhân và cộng đồng thôn bản đã được nhân dân đồng tình và thực hiện có hiệu quả nhất định.

Đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn xã Mường Lạn đạt trên 95%; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp… Trong năm 2020, UBND xã Mường Lạn đã tổ chức xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo và hộ cận nghèo tổng số 43 hộ với số tiên 110.000.000 đồng của chương trình NTM và 60 hộ chương trình trung tâm bênh tật của sở y tế Điện Biên với số tiền 67.500.000 đồng để góp phần nâng cao tỷ lệ người dân có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ông Trần Quốc Quân cho biết thêm: Năm 2021, xã phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân nâng cao y thức về bảo vệ môi trường. Tập trung huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình NSH đã bị xuống cấp để nâng tỷ lệ hộ đã sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đến hết năm 2021 tỷ lệ hộ dân được dùng NSH hợp vệ sinh 100%...

Toàn huyện đã có 95,3% tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh (theo báo cáo NTM năm 2019); rác thải được tổ chức thu gom và xử lý theo hộ gia đình, cá nhân đã trở thành phong trào và từng bước đi vào nề nếp, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 57%; 100% rác thải y tế được xử lý thiêu đốt đảm bảo theo quy trình kỹ thuật; tỷ lệ hộ gia đình có nhà vệ sinh được tăng nhanh trong xây dựng NTN, đạt 55,4%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 62,7 %.

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã dồn lực hỗ trợ các xã, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức để từng bước hoàn thiên tiêu chí môi trường.

Bài liên quan
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO