Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng

​​​​​​​Trần Hương – Phạm Huế | 14/09/2021, 18:49

(TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           

 Những cách làm thiết thực

Dù xuất phát điểm thấp, là huyện nghèo nhưng diện mạo nông thôn huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đang từng bước thay đổi bởi điểm nhấn trong xây dựng NTM bằng cách xác định từng việc, từng nhóm tiêu chí để thực hiện theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.

Cán bộ Phòng TN&MT huyện Mường Ảng phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường của các hộ sản xuất, kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó phòng TN&MT huyện Mường Ảng cho biết: Để đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường, huyện Mường Ảng, đã thường xuyên tuyên truyền, vận động các đơn vị cơ sở trong công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm; tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường. Tổ chức và huy động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân ra quân dọn dẹp vệ sinh khuôn viên cơ quan, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế; nạo vét, khơi thông rãnh thoát nước khu dân cư, dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm và tuyến đường trục chính từ UBND các xã về các bản… Hàng tháng các xã tổ chức ra quân dọn dẹp tổng vệ sinh mỗi tháng 1-2 lần vào cuối tuần (hưởng ứng ngày thứ 7 xanh).

Huyện Mường Ảng có tổng diện tích tự nhiên là: 44.352,2ha. Toàn huyện có 9 xã và 1 thị trấn, trong đó: 8 xã vùng III hưởng chính sách 135, 02 xã vùng II. Tỷ lệ đói nghèo: 30,85%. Dân số: 49.427 người (tính đến 8/2020), trong đó: Dân tộc Thái: 71,71%; Mông: 14,12%; Kinh: 9,9%; Dân tộc khơ mú: 4,02%; Dân tộc khác: 0,25%. Số người trong độ tuổi lao động: 30.205 người.

Trên địa bàn huyện Mường Ảng đã có 2/9 xã được công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm (xã Ẳng Nưa, xã Búng Lao), đạt tỷ lệ 22,2%; Có 4/9 xã đạt từ 5/8 chỉ tiêu của tiêu chí số 17 về môi trường (xã Ẳng Cang, Mường Lạn, Mường Đăng, Ngối Cáy).

Hàng năm, UBND huyện Mường Ảng đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở ban hành quy định cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức, hộ gia đình trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường lồng ghép trong quy ước, hương ước của các bản. Có cơ chế chính sách nhằm động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để xét công nhận gia đình văn hóa, các bản, cơ quan, đơn vị văn hóa. Định kỳ hàng năm, UBND các cấp, phối hợp với UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể đánh giá phong trào quần chúng về công tác bảo vệ môi trường và xây dựng NTM, đề xuất chính quyền biểu dương, khen thưởng những tổ chức cá nhân có tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường và hiến đất phục vụ xây dựng NTM.

Một số địa phương đã huy động sự đóng góp của người dân xây dựng lò đốt rác theo nhóm hộ gia đình.

Hiện nay, hầu hết các xã trên địa bàn huyện Mường Ảng đã triển khai và hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường với các cơ quan ban ngành đoàn thể xã và nhân dân các bản trên địa bàn xã tổ chức Tọa đàm về Lễ ra quân xuống đường vệ sinh môi trường với cuộc vận động 5 không 3 sạch ngắn với xây dựng NTM để cho nhân dân hiểu hơn về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng con đường hoa tại các bản, tổ chức mọi người tham gia dọn dẹp vệ sinh, vận động và hướng dẫn nhân dân biết cách phân loại rác, tự giác thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Huyện Mường Ảng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn.

Chung tay bảo vệ môi trường

Ông Trần Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, cho biết: Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện vì phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người dân nên xã đã huy động đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và cộng đồng dân cư trên địa bàn tham gia thu dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, nạo vét khơi thông rãnh thoát nước, đào hố thu gom rác tại các hộ gia đình góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm chính quyền và toàn thể nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường nông thôn bền vững.

Tập trung xây dựng quy chế vệ sinh môi trường của hộ gia đình cá nhân và cộng đồng thôn bản đã được nhân dân đồng tình và thực hiện có hiệu quả nhất định.

Đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn xã Mường Lạn đạt trên 95%; các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp… Trong năm 2020, UBND xã Mường Lạn đã tổ chức xây nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ nghèo và hộ cận nghèo tổng số 43 hộ với số tiên 110.000.000 đồng của chương trình NTM và 60 hộ chương trình trung tâm bênh tật của sở y tế Điện Biên với số tiền 67.500.000 đồng để góp phần nâng cao tỷ lệ người dân có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ông Trần Quốc Quân cho biết thêm: Năm 2021, xã phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí số 17 về môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân nâng cao y thức về bảo vệ môi trường. Tập trung huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình NSH đã bị xuống cấp để nâng tỷ lệ hộ đã sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đến hết năm 2021 tỷ lệ hộ dân được dùng NSH hợp vệ sinh 100%...

Toàn huyện đã có 95,3% tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh (theo báo cáo NTM năm 2019); rác thải được tổ chức thu gom và xử lý theo hộ gia đình, cá nhân đã trở thành phong trào và từng bước đi vào nề nếp, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải đạt 57%; 100% rác thải y tế được xử lý thiêu đốt đảm bảo theo quy trình kỹ thuật; tỷ lệ hộ gia đình có nhà vệ sinh được tăng nhanh trong xây dựng NTN, đạt 55,4%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 62,7 %.

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã dồn lực hỗ trợ các xã, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức để từng bước hoàn thiên tiêu chí môi trường.

Bài liên quan
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm kiếm nguồn nước dưới đất phục vụ sinh hoạt tại Đồng bằng sông Cửu Long
(TN&MT) - Bộ TN&MT đang triển khai lập quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long, dự kiến trình Chính phủ trong năm 2022. Trong đó, có nội dung ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt đồng thời, tập trung điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Huy động nguồn lực đất đai phát triển vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về đất đai để tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. 
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.
 • Sơn La: Hiệu quả từ mô hình xử lý nước thải sơ chế cà phê hộ gia đình cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Để xử lý nước thải trong hoạt động sơ chế cà phê quả tươi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, từ niên vụ 2020 - 2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thực hiện thí điểm mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình ông Lò Văn Nghĩa, bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO