Thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị nông sản Việt Nam

T. Hương | 02/06/2022, 05:53

Chiều 1/6/2022, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài trong việc trong việc tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài”.

Toạ đàm có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP. Hồ Chí Minh; Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ; Đại sứ quán Việt Nam tại Australia; cùng đại diện các Sở, ban, ngành của Thành phố và nhiều doanh nhân kiều bào.

anh-anh-hai-final(2).jpg
Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tại Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho biết, Trung ương và Thành phố luôn nhận thức vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam đang ở nước ngoài để quảng bá, giới thiệu, truyền thông và trực tiếp sản xuất, phân phối hàng Việt Nam ra nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ một số vấn đề như việc tổ chức quảng bá, giới thiệu hàng hóa Việt Nam ở thị trường nước sở tại; các doanh nghiệp cần hỗ trợ những vấn đề cụ thể nào từ các sở, ngành ở TP Hồ Chí Minh?

Tại tọa đàm, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, đưa ra giải pháp cũng như các đề xuất, kiến nghị nhằm hỗ trợ, thúc đẩy việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thế giới.

dai-bieu-phat-bieu-tai-toa-dam.jpg
Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn VABIS Group, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân đầu tư nước ngoài cho rằng, khi đưa sản phẩm hàng Việt Nam ra nước ngoài, chúng ta cần cần xác định rõ chủng loại hàng hóa và chất lượng sản phẩm nào là phù hợp cho việc vận dụng nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài cũng như cần chú trọng tới hệ thống marketing và kênh phân phối.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ đề xuất cần tận dụng tính đột phá của công nghệ 4.0 để phát triển kênh phân phối kỹ thuật số và online cho những sản phẩm có giá trị cao, mang tính độc đáo và đặc thù.

Ông David Dương - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt - Mỹ (VABA) chia sẻ: “Để phát triển và mở rộng tại thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng mẫu mã bao bì, yếu tố bảo vệ môi trường, sản phẩm phải được ghi rõ thành phần cũng như những yếu tố đảm bảo sức khỏe cho con người.

Việc xây dựng các kho hàng tại các nước sở tại để tập kết hàng hóa sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo về chất lượng, số lượng, đáp ứng nhu cầu thường xuyên cũng như có giá thành phù hợp và cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy mạnh nông nghiệp hóa theo hướng áp dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và tăng cường quảng bá sản phẩm trên các nền tảng mạng xã hội. Đây đang là xu hướng đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Ông Lê Bá Linh, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc Lào - Thái Lan cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như Amazon, Alibaba...

Phát biểu tại Tọa đàm, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài cần hình thành các liên kết chiến lược giữa các doanh nghiệp phân phối; giữa phân phối và sản xuất. Qua đó góp phần tăng cường liên kết nội bộ, liên kết cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước để hình thành và phát triển chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa có giá trị, ổn định và khai mở thị trường.

anh-chi-thang-final.jpg

Thành phố sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp kiều bào trong khả năng của mình. Đối với những vấn đề vượt tầm sẽ có những kiến nghị lên các Bộ, ban, ngành để cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bà Phan Thị Thắng cũng đề nghị Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp với các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài phát huy vai trò của mỗi Kiều bào - là mỗi Đại sứ hàng Việt tại nước sở tại; vừa kết nối, tuyên truyền cho cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài ưu tiên sử dụng hàng Việt; vừa kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến giao thương, quảng bá rộng rãi hàng Việt đến với bạn bè quốc tế - với một niềm tự hào dân tộc khi hàng Việt đã đến gần hơn và đang từng bước chinh phục thị trường quốc tế.

Bài liên quan
 • Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,1 tỷ USD
  Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 305,1 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 16,3%; nhập khẩu tăng 14,9%. Cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 516 triệu USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO