Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực khoáng sản

Mai Đan (thực hiện) | 23/11/2021, 10:39

(TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2021 - 2025, trong lĩnh vực khoáng sản, Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên môi trường đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong công tác CCHC của Bộ TN&MT, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý địa chất và khoáng sản.

Để hiểu hơn nội dung này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Khuất Hoàng Kiên (ảnh) - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên môi trường (Bộ TN&MT).

PV: Nói đến CCHC, ở bất kỳ lĩnh vực quản lý nào cũng không thể không nhắc đến CNTT. Xin ông chia sẻ về những hoạt động nhằm đẩy mạnh CCHC ở lĩnh vực địa chất và khoáng sản?

Ông Khuất Hoàng Kiên:

Thời gian qua, Cục đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, phát triển Chính phủ số năm 2021 của Bộ TN&MT; Chương trình chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Triển khai ứng dụng CNTT trong hiện đại hóa hành chính của Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ nói chung, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nói riêng.

Ông Khuất Hoàng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên môi trường

Quá trình phối hợp triển khai đã đạt được một số kết quả nổi bật. Theo đó, việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và vận hành hệ thống một cửa điện tử được đẩy mạnh, lĩnh vực địa chất và khoáng sản đã cung cấp được 15 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ; đã tích hợp, cung cấp 3 DVCTT (trong đó có 1 DVCTT mức độ 4) lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cục cũng đang phối hợp với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, các đơn vị trực thuộc Bộ triển khai xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành TN&MT, kết nối liên thông với các Bộ, ngành, địa phương phục vụ phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số.

PV: Được biết, để làm việc trên môi trường điện tử, công tác xây dựng cấu trúc quy trình thực hiện thủ tục CCHC đối với lĩnh vực khoáng sản là rất quan trọng. Thưa ông, công tác này hiện có gặp khó khăn gì hay không?

Ông Khuất Hoàng Kiên:

Hiện nay, Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản pháp luật nhằm đẩy mạnh thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã triển khai công tác tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC làm cơ sở xây dựng, hoàn thiện DVCTT để tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, trong đó việc xây dựng quy trình nội bộ giải quyết TTHC đã được Bộ đẩy mạnh trong thời gian qua.

Đến nay, riêng lĩnh vực địa chất và khoáng sản, Bộ đã ban hành quy trình nội bộ cho 12 TTHC, điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát việc giải quyết các TTHC của các đơn vị, cá nhân trong thực thi công vụ, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện, công khai, minh bạch.

Việc tái cấu trúc quy trình thực hiện giải quyết TTHC trên môi trường điện tử gặp một số khó khăn như: các TTHC trong lĩnh vực khoáng sản đa phần là những thủ tục có thành phần, khối lượng của một lượng hồ sơ thường rất lớn, trình tự thủ tục phức tạp và thời gian thực hiện dài ngày; nhiều TTHC có những bước thực hiện không thể điện tử hóa (như kiểm tra thực địa, họp hội đồng….) dẫn đến không thể thực hiện 100% trên môi trường điện tử theo tiêu chí của dịch vụ công mức độ 4.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính.

Việc tái cấu trúc quy trình, triển khai được trên môi trường điện tử cũng đòi hỏi nhiều vấn đề phải được thay đổi ở tầm Luật hoặc Nghị định nên mất rất nhiều thời gian để có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật và mang lại hiệu quả.

PV: Để công tác phối hợp giữa Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu Tài nguyên môi trường và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ngày càng đạt hiệu quả cao, ông có đề xuất gì, thưa ông?

Ông Khuất Hoàng Kiên:

Cần phải có sự phối hợp chỉ đạo thống nhất của 2 đơn vị về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực địa chất khoáng sản để đảm bảo các mục tiêu và nội dung của Kế hoạch phát triển Chính phủ điện tử; Chương trình chuyển đổi số tài nguyên và môi trường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Các nhiệm vụ chuyên môn của lĩnh vực cũng cần căn cứ vào Kế hoạch và Chương trình này để xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp cho các nội dung ứng dụng CNTT, xây dựng dữ liệu, kết quả phải được tích hợp, chia sẻ ngay trên các nền tảng dùng chung của Bộ, Chính phủ.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là chiến lược về số hóa, chuẩn hóa, tổ chức dữ liệu về địa chất và khoáng sản. Địa chất, khoáng sản và Khí tượng thủy văn là 2 lĩnh vực của Bộ có nguồn dữ liệu, số liệu rất lớn và quan trọng cần được số hóa và tổ chức để có thể khai thác, ứng dụng những công nghệ tiên tiến trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phục vụ quản lý Nhà nước, bảo vệ tài nguyên, phục vụ phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội.

Việc này đã được lãnh đạo 2 đơn vị bàn bạc thống nhất và tổ chức triển khai theo phương châm đánh giá, thiết kế bài bản, ưu tiên triển khai xây dựng những dữ liệu quan trọng, cấp bách; kết quả các đề án, nhiệm vụ liên quan đến điều tra cơ bản phải được tổ chức tích hợp ngay vào cơ sở dữ liệu để sử dụng khai thác.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Dai dẳng xử lý các bãi tập kết cát trái phép
(TN&MT) - Mặc dù chính quyền huyện Hoà Vang (TP.Đà Nẵng) đã có nhiều văn bản rà soát và xử lý các bãi tập kết cát trái phép. Tuy nhiên, qua một thời gian dài các bãi tập kết cát trái phép vẫn có chiều hướng gia tăng, trong đó có những bãi chứa cát và vật liệu xây dựng trên đất nông nghiệp do UBND xã quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp khai khoáng
  (TN&MT) - Đó là mục tiêu chính của Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 10-NQ/TW). Thực hiện Nghị quyết này, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam được Bộ TN&MT giao nhiệm vụ xây dựng Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết.
 • Quảng Ngãi: Yêu cầu lắp camera giám sát mỏ khoáng sản
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các mỏ khoáng sản, bãi tập kết trên địa bàn phải lắp đặt thiết bị giám sát khu vực mỏ nhằm đảm bảo việc khai thác vận chuyển, kinh doanh đầy đủ theo quy định Nghị định 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Kon Tum: Phê bình UBND huyện Ngọc Hồi vì để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Liên tục để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản không đúng quy định, UBND huyện Ngọc Hồi vừa bị UBND tỉnh Kon Tum phê bình trong công tác quản lý tại địa bàn.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu các mỏ khai thác khoáng sản khẩn trương lắp trạm cân
  UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản yêu cầu chủ mỏ khai thác khoáng sản chưa lắp trạm cân khẩn trương hoàn thành trong Quý II/2022.
 • Bộ Tài chính đề xuất sửa mức phí môi trường một số loại khoáng sản
  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 164/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
 • Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 502/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Hội đồng thẩm định).
 • Mường Chà (Điện Biên): Mỏ cát ngang nhiên khai thác trái phép
  Theo phản ánh của dư luận, tại khu vực bãi ruộng Pá Quai, bản Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên hoạt động khai thác phép trái phép diễn ra ngay sát tỉnh lộ 150, tại km11, tuyến Mường Tùng - Chà Tở diễn ra đã lâu, tại sao không ai biết? Trong khi đó, có những điểm khai thác ngay dưới chân cầu… máy đã rút đi để lại khai trường nham nhở.
 • Thanh Hóa sau 2 năm thực hiện Nghị định 23/2020/NĐ-CP: Thực hiện đấu giá mỏ cát công khai, minh bạch
  (TN&MT) - Sau 2 năm tỉnh Thanh Hóa thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, các hành vi vi phạm trong khai thác khoáng sản, đặc biệt trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển và khai thác cát trái phép đã giảm rõ rệt. Một trong những nguyên nhân được chỉ rõ, đó là, thực hiện đấu giá mỏ cát công khai, minh bạch.
 • Thanh Hóa sau 2 năm thực hiện Nghị định 23/2020/NĐ-CP: Xử lý nghiêm doanh nghiệp, cá nhân vi phạm
  (TN&MT) - Có thể khẳng định, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị định số 23/2020/NĐ-CP của Chính phủ, Thanh Hóa là một trong những tỉnh trong cả nước đã ban hành Kế hoạch sớm nhất nhằm triển khai sâu, rộng và thường xuyên Nghị định.
 • Chỉ rõ những nhiệm vụ ưu tiên trong Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản
  (TN&MT) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang hoàn thiện Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó chỉ rõ những nhiệm vụ ưu tiên. Xoay quanh những nội dung của Quy hoạch này, PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.
 • Điện Biên: Tăng cường bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Để quản lý và bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả, đồng thời, ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, tỉnh Điện Biên tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản chưa khai thác để tránh thất thu về thuế và phí bảo vệ môi trường…
 • Tổng cục Địa chất và Khoáng sản kiểm tra thực địa mỏ than Suối Bàng
  (TN&MT) - Đoàn công tác do ông Lại Hồng Thanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) làm Trưởng đoàn vừa phối hợp với UBND tỉnh Sơn La kiểm tra thực địa và làm việc với tỉnh liên quan đến quản lý nhà nước tại mỏ than Suối Bàng, huyện Vân Hồ. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công thương).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO