Thúc đẩy triển khai các dự án đô thị thông minh

Lưu Nguyên Sơn | 17/12/2020, 07:08

(TN&MT) - Ngày 16/12 tại Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đồng chủ trì Hội nghị cấp cao Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN - Nhật Bản lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của 10 nước ASEAN; đại diện 26 đô thị trong Mạng lưới. Về phía Nhật Bản có ông Akaba Kazuyosi, Bộ trưởng Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch cùng lãnh đạo các Bộ trong nội các Chính phủ Nhật Bản ; Đầu cầu Singapore có ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại đầu cầu Việt Nam

Hội nghị cấp cao Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN - Nhật Bản lần thứ 2 là dịp để các bên chia xẻ kinh nghiệm thực tiễn, kế hoạch tương lai trong phát triển đô thị thông minh của các đô thị trong Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN và các đô thị của Nhật Bản; trao đổi về giải pháp thúc đẩy triển khai các dự án đô thị thông minh, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong Mạng lưới và Nhật Bản.

Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch ASEAN, theo đó cũng là Chủ tịch Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN (Mạng lưới ASCN). Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì phía Việt Nam tham gia điều hành Mạng lưới ASCN.

Phát biểu tại Hội nghị với vai trò đồng chủ trì, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh mong muốn thông qua Hội nghị tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các quốc gia thành viên và các đô thị thành viên trong Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN với các đối tác Nhật Bản để cùng nhau gia tăng những cơ hội phát triển, vì sự thịnh vượng chung; hướng đến mục tiêu cốt lõi là nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, vì sự phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, đô thị luôn giữ vai trò là động lực phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Tại nhiều nước ASEAN, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra khá nhanh, nhưng đi kèm với các vấn đề như hạ tầng quá tải, ô nhiễm môi trường, gia tăng phát thải khí nhà kính. Bối cảnh khó khăn đó cộng với sự khó lường của biến đổi khí hậu thì việc ứng dụng khoa học công nghệ nói chung, công nghệ thông tin nói riêng trong quản lý và phát triển đô thị là xu thế và nhu cầu tất yếu của các quốc gia, nhất là các quốc gia ASEAN. Năm 2020, đại dịch Covid 19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động trên phạm vi toàn cầu, gây suy thoái kinh tế và tác động tiêu cực đến xã hội của nhiều nước. Tuy nhiên, đại dịch này cũng làm nổi rõ vai trò quan trọng của việc ứng dụng các giải pháp thông minh trong nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội các quốc gia.

Hội nghị cấp cao Mạng lưới Đô thị thông minh ASEAN - Nhật Bản lần thứ nhất được tổ chức tại thành phố Yokohama Nhật Bản năm 2019. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh các bên đã thống nhất quan điểm “tiếp cận tối ưu”, chia sẻ nhu cầu, mục tiêu phát triển đô thị thông minh của các đô thị trong khối ASEAN và bước đầu tìm hiểu các cơ hội hợp tác với Nhật Bản. Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 đã hạn chế các cơ hội để các bên trao đổi về các vấn đề đã được đưa ra tại hội nghị lần thứ nhất. Chính vì vậy, tại Hội nghị lần này các bên cùng nhau cập nhật tình hình phát triển đô thị thông minh tại mỗi nước, trao đổi về kế hoạch hành động để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh; thảo luận về các giải pháp khả thi để đối mặt với những thách thức trong thực tiễn, cùng nhau đề xuất các cơ chế và hành động cụ thể duy trì kết nối và hợp tác.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ông Lim Jock Hoi, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đánh giá cao sự lãnh đạo và cam kết của Chính phủ Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN trong việc thúc đẩy các nỗ lực của ASEAN trong phát triển thành phố thông minh, cũng như sự ủng hộ kiên định của Chính phủ Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác thành phố thông minh giữa ASEAN và Nhật Bản.

Ông Lim Jock Hoi cũng cho rằng, đại dịch COVID-19 đã làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của đô thị và mang lại những tác động lên các mô hình phát triển đô thị. Tuy nhiên nó cũng cung cấp bằng chứng về những lợi ích đối với sự phát triển của thành phố thông minh và cần phải tăng cường hợp tác trong phát triển đô thị thông minh.

Theo ông Lim Jock Hoi, cần ưu tiên 03 vấn đề đối với một đô thị thông minh để có thể hỗ trợ hội nhập khu vực và phát triển bền vững: Thứ nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng và giải pháp kỹ thuật số để cung cấp cho các thành phố một nền tảng công nghệ mạnh mẽ; Thứ hai, phát triển thành phố thông minh nên mang tính bao trùm, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp và các ngành của chính phủ, giữa khu vực công và tư và quan trọng nhất là với người dân; Thứ ba là việc chia sẻ kiến thức, phương thức hiệu quả và bài học kinh nghiệm có thể giúp các thành phố, tìm ra các giải pháp tốt hơn phù hợp với họ.

Ông Toriyama, Bí thứ Ban Kinh tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc khảo sát nguyện vọng của 26 thành phố trọng Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN để định hình các dự án và thực hiện gói hỗ trợ mới với khoản đầu tư cho vay lên tới 250 tỷ yên ( khoảng 2.4 tỷ USD) để đẩy nhanh tiến độ hình thành dự án phát triển đô thị thông minh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy: Hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên
  Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha. Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện và tôn trọng hiện trạng môi trường, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn Quốc gia Núi Chúa. Đồng thời cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Bát Xát – Lào Cai: Nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi
  (TN&MT) - Những năm qua, để công tác giảm nghèo đi vào thực tế và bền vững huyện Bát Xát( Lào Cai) đã cùng với người dân tích cực triển khai các dự án phát triển kinh tế. Từ đó nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng góp vốn đối ứng, phát huy được hiệu quả nguồn vốn của ngân hàng chính sách.
 • Kinh tế Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn
  Kinh tế Quảng Nam trải qua 9 tháng đầu năm 2023 trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do kinh tế thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn hậu Covid-19, nhu cầu thị trường giảm sút; mặc dù ngành du lịch, dịch vụ có khởi sắc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn…
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng
  (TN&MT) - Thời gian qua, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng gồm biệt thự, nhà phố/shophouse, condotel gần như gặp khó khăn nhất trên thị trường BĐS. Ngoài việc khó khăn về pháp lý thì thanh khoản thấp, hàng tồn kho cao, khiến nhiều chủ đầu tư đuối sức.
 • Thanh Hóa: Khát vọng làm giàu từ mô hình trồng rừng
  Chính sách giao khoán trồng rừng kết hợp chăn nuôi là điểm sáng trong công tác xoá đói giảm nghèo tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Mô hình đang được Cựu chiến binh Lê Văn Bình vận dụng hiệu quả, phủ xanh đồi trọc, góp phần phát triển kinh tế bền vững, ổn định thu nhập cho nhiều lao động địa phương.
 • Thái Bình đa dạng kênh cho vay vốn giúp hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Đảng và Nhà nước ta luôn xác định công tác giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, quan trọng, nhất quán, xuyên suốt trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Nhận thức rõ điều này, tín dụng chính sách luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, nhờ đó công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật giúp các hộ nghèo thoát nghèo, nhiều hộ có cuộc sống trung bình, khá giả, đồng thời ý chí vươn lên của người nghèo tăng cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO