Thúc đẩy thanh niên có giải pháp đột phá vì khí hậu

Khánh Ly | 28/05/2021, 15:07

(TN&MT) - Ngày 28/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức trực tuyến Lễ phát động Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” (Youth For Climate Innovation Contest). Các đề xuất giải pháp xuất sắc, đột phá từ cuộc thi sẽ có cơ hội được tích hợp vào trong các kế hoạch, chiến lược có liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu của các cơ quan, ban, ngành.

Ông Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ về thể lệ cuộc thi

Đối tượng tham gia dự thi là thanh niên tuổi từ 16 - 35, đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Thí sinh sẽ gửi bản thuyết minh ý tưởng, giải pháp sáng tạo, khuyến nghị chính sách và 1 clip minh hoạ xoay quanh 4 nội dung: Thanh niên với các giải pháp truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; Thanh niên sáng tạo với các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính; Thanh niên khởi nghiệp với các giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu; Thanh niên hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên. 

Thí sinh nộp bài dự thi bằng cách điền đơn đăng ký dự thi theo đường link online trên hai trang facebook chính thức của Cuộc thi: fanpage "Vì một Việt Nam xanh" và fanpage "Viet Nam Youth4Climate".  

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ phát động cuộc thi

Nhằm giúp thí sinh tìm hiểu thêm về những chủ đề này và một số ví dụ cho các giải pháp, Ban tổ chức cũng cung cấp “Bộ tài liệu tổng hợp kiến thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và các khái niệm liên quan”. Theo ông Ngô Văn Cương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, từ những ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, có tính địa phương, vùng miền, các thí sinh tham dự cuộc thi không chỉ có cơ hội nhận được những giải thưởng hấp dẫn và giá trị đến từ Ban Tổ chức, mà còn có cơ hội được tiếp xúc với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu đến từ Bộ Tài nguyên và môi trường, UNDP tại Việt Nam. Các ý tưởng, giải pháp sáng tạo sẽ được ươm mầm và phát triển thông qua cuộc thi.

Ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT cho biết: Các đề xuất giải pháp xuất sắc, đột phá chắc chắn sẽ được Cục Biến đổi khí hậu cùng các cơ quan, ban, ngành khác tham khảo, tích hợp vào trong các kế hoạch, chiến lược có liên quan. Biến đổi khí hậu và những khái niệm liên quan vốn khá trừu tượng nên cuộc thi là dịp để các bạn thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc thỏa sức phát huy sức sáng tạo, tính chủ động đề xuất các giải pháp thiết thực, có tác động cụ thể, có sức lan tỏa rộng lớn…

“Thông qua cuộc thi, tôi hy vọng nhận thức về biến đổi khí hậu của không chỉ các bạn thanh niên mà còn của mỗi người dân sẽ được tăng cường, tạo động lực để giúp đất nước chuyển mình theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” – ông Nguyễn Tuấn Quang chia sẻ.

Ban tổ chức giải đáp thắc mắc xung quanh thể lệ cuộc thi

Nhấn mạnh về vai trò của thanh niên, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: UNDP cùng với Cục Biến đổi khí hậu và các bạn thanh niên vừa hoàn thiện một Báo cáo đặc biệt về thanh niên Việt Nam ứng phó với BĐKH, trong đó, nhấn mạnh, thanh niên chính là khởi nguồn của những đổi mới. Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” có thể xem như tạo động lực khai phá tiềm năng của thanh niên Việt Nam trong việc đẩy mạnh đóng góp hiệu quả vào các chương trình hành động ứng phó biến đổi khí hậu quốc gia và sẵn sàng vươn tầm toàn cầu, thậm chí tham gia các chương trình nghị sự khí hậu.

“Chúng tôi mong nhận được những sáng kiến đổi mới thanh niên thiết kế vì một Việt Nam xanh và dẫn đầu trong những hành động vì khí hậu” - bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Ban tổ chức cho biết, thời gian nhận bài dự thi từ ngày 28/5 đến hết ngày 25/7/2021. Ban Giám khảo sẽ lựa chọn 10 bài dự thi vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra trong tháng 8/2021.

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu” là hoạt động nhằm thực hiện đề án “Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”; đồng thời nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Thanh niên hành động vì khí hậu" (Youth4Climate) do UNDP Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai.

Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức, phát huy sức sáng tạo của cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên, thanh thiếu niên và cộng đồng trong đề xuất các ý tưởng, giải pháp, khuyến nghị chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thu hút được sự quan tâm, tham gia đông đảo của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, sinh viên và lan toả được ý nghĩa tới cộng đồng trên cả nước. Từ đó nhận được nhiều bài dự thi chất lượng, có sáng kiến mang tính địa phương và có thể áp dụng vào thực tiễn, tính ứng dụng cao.

 

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Thời tiết ngày 17/3: Vùng núi Bắc Bộ cần đề phòng mưa dông, mưa đá, gió giật mạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ở khu vực vùng núi Bắc Bộ trong đêm qua đã có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Dự báo trong ngày và đêm 17/3, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 40mm.
 • Phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 17/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023. Tác phẩm báo chí dự giải được đăng tải từ ngày 16/10/2022 đến hết ngày 31/8/2023 trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
 • Vườn quốc gia Cúc Phương liên tiếp cứu hộ nhiều động vật hoang dã
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 3 đến nay, Vườn quốc gia Cúc Phương đã liên tục tiếp nhận và cứu hộ thành công hàng loạt động vật hoang dã từ các địa phương trên cả nước.
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO