Thúc đẩy quản lý hiệu quả rừng cộng đồng, gắn với bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể DTTS tỉnh Sơn La

Nguyễn Nga | 29/04/2022, 14:54

(TN&MT) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, Văn phòng Điều phối dự án Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF SGP) tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng dự án “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng, gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”.

1.jpg

Quang cảnh Hội thảo.

Dự án được đề xuất thực hiện tại 4 xã: Ngọc Chiến (huyện Mường La); Suối Bàng (huyện Vân Hồ); Long Hẹ (huyện Thuận Châu); Mường Sang (huyện Mộc Châu) nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng ở các xã vùng dự án về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Xây dựng bộ quy ước quản lý, sử dụng hiệu quả tiền dịch vụ môi trường rừng cho quản lý, bảo vệ rừng và nâng cao sinh kế cho người dân. Thúc đẩy cộng đồng quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng và lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể của cộng đồng liên quan đến bảo vệ rừng và văn hóa dân tộc thiểu số.

Dự án dự kiến triển khai 4 nhóm hoạt động chính, cụ thể: Nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng bản ở 4 xã về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học; Xây dựng bộ quy ước quản lý, sử dụng hiệu quả tiền dịch vụ môi trường rừng cho quản lý, bảo vệ rừng và nâng cao đời sống người dân phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương; Thúc đẩy cộng đồng tham gia bảo tồn rừng và lưu giữ các tập tục, tập quán, tín ngưỡng lễ hội của cộng đồng liên quan đến bảo vệ rừng gắn liền với đời sống, văn hóa dân tộc và kết nối với các chương trình du lịch của tỉnh và các doanh nghiệp du lịch;

Xây dựng mạng lưới học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cộng đồng có các khu rừng cộng đồng tại Sơn La, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, OCOP gắn với du lịch, lan tỏa, nhân rộng sáng kiến trong tỉnh và chia sẻ với các tỉnh trong mạng lưới Khu bảo tồn rừng cộng đồng quốc gia. Hỗ trợ chứng nhận OCOP du lịch.

2.jpg

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thông tin các đặc điểm cơ bản về điều kiện tự nhiên – xã hội, thuận lợi, khó khăn và tiềm năng phát triển của các vùng dự án dự định triển khai; đánh giá cao ý nghĩa, các mục tiêu và hoạt động đa dạng của dự án gắn với bảo vệ rừng và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Đồng thời, góp ý kiến bổ sung một số nội dung nhằm hoàn thiện dự án như: thời gian triển khai dự án, bổ sung khu vực bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn, phát huy nghi lễ, phục dựng làng nghề gắn với phát triển du lịch, sưu tầm những tập tục, quy ước, hương ước của cộng đồng đối với rừng cộng đồng và đề nghị Ban Quản lý dự án sớm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Kết luận Hội thảo, Ban tổ chức đã tiếp thu ý kiến của các đại biểu, giao Ban điều hành dự án xây dựng hoàn thiện dự án sát với tình hình thực tế của từng vùng, nhằm đảm bảo nội dung và tiến độ triển khai dự án đạt hiệu quả cao với mục tiêu rừng được bảo vệ, nguồn lực được sử dụng hợp lý và người dân được thụ hưởng.

Bài liên quan
  • Sơn La: Đưa phong trào bảo vệ môi trường đến với trẻ em vùng cao
    (TN&MT) - Ngày 26/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở TN&MT tỉnh Sơn La phối hợp với Đoàn xã Mường Bám, huyện Thuận Châu tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH; trồng cây phân tán hưởng ứng phong trào 1 tỷ cây xanh – Vì một Việt Nam xanh và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Mường Bám, huyện Thuận Châu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO