Môi trường

Thúc đẩy nghiên cứu các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khu vực Đông Nam Á

Mai Đan 20:02 16/05/2023

(TN&MT) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh (Met UK) tổ chức Hội thảo khoa học thời tiết và khí hậu khu vực Đông Nam Á. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường khai mạc Hội thảo.

z4350103539938_fe09d569a5856bd060ee1e8876995264.jpg
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường khai mạc Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ ngày 16-18/5, với sự tham dự của các chuyên gia và các nhà nghiên cứu hàng đầu về khí tượng, khí hậu của Vương quốc Anh, Australia, New Zealand và các nhà nghiên cứu, dự báo viên từ Cơ quan khí tượng quốc gia Philipines, Indonesia, Malaysia, Singapore.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường cho biết: Các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các quốc gia đảo và ven biển như Việt Nam, Philipines, Indonesia, Malaysia, hàng năm thường xuyên phải hứng chịu rất nhiều các cơn bão và các loại hình thiên tai nguy hiểm khác nhau như bão, lũ, sạt lở đất, nước dâng, rét đậm, rét hại, nắng nóng, khô hạn… gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế - xã hội và sinh kế của người dân trong khu vực.

Trong vòng 30 năm qua, trung bình mỗi năm, tại Việt Nam thiên tai đã làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế từ 1 - 1,5% GDP. Từ năm 2019 đến tháng 11/2022 tổng số thiệt hại về người là 763 người; thiệt hại về kinh tế là 71.114 tỷ đồng. Đặc biệt, năm thiên tai lịch sử 2020, có 357 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế 40 nghìn tỷ đồng.

Trước thiệt hại trên, việc dự báo, cảnh báo được các loại hình thiên tai nguy hiểm là rất quan trọng đối với Chính phủ và người dân của Việt Nam cũng như của các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, có một số hiện tượng thời tiết và loại hình thiên tai mà chúng ta vẫn chưa thể nắm được, chưa thể dự báo cảnh báo chính xác được do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có yếu tố về sự phát triển khoa học, công nghệ.

“Bởi vậy, với sự hợp tác, hỗ trợ của Met UK thông qua Chương trình nghiên cứu khoa học thời tiết, khí hậu hỗ trợ cho các đối tác của Vương quốc Anh (WCSSP) dưới sự tài trợ của Quỹ Newton, các hiện tượng thời tiết, thiên tai nguy hiểm này đã được nghiên cứu sâu hơn tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á với quy mô toàn cầu và khu vực nhằm xây dựng các công cụ giải, pháp dự báo, cảnh báo với chất lượng và độ tin cậy cao hơn”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường nhấn mạnh.

Ông cũng mong muốn Chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường nghiên cứu về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm; nâng cao năng lực của dự báo viên, nghiên cứu viên hướng tới một Đông Nam Á an toàn trước thiên tai góp phần vào việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai của cả thế giới.

img_1574.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo khoa học thời tiết và khí hậu khu vực Đông Nam Á là dịp để các nước tham dự cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy nghiên cứu nhằm hướng tới một Đông Nam Á phát triển bền vững. Đây là sự kiện rất quan trọng, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ của Met UK với các nước khu vực Đông Nam Á nhằm giải quyết vấn đề giảm nhẹ rủi ro thiên tai và phát triển bền vững kinh tế-xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Phát huy trách nhiệm, sức sáng tạo của thanh niên trong chuyển đổi xanh
  (TN&MT)- Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 28/9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi xanh – Trách nhiệm của thanh niên”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • TP. HCM: Giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực giao thông
  (TN&MT) - Nhằm giảm mức độ phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực giao thông (lĩnh vực phát thải các-bon đứng thứ 2 sau công nghiệp) hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng “0” vào năm 2050, TP.HCM sẽ hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, chuyển đổi nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.
 • Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội ngày 28/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo trong ngày 28/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Năng lượng xanh - việc làm xanh
  (TN&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Việt Nam đang có khoảng 200.000 việc làm liên quan đến năng lượng tái tạo (NLTT) và nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng việc làm trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, thủy điện.
 • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất
  (TN&MT) - Đây là thông điệp mà tỉnh Sơn La đang nỗ lực lan tỏa tới cộng đồng và mỗi người dân, góp phần thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Cải thiện chất lượng môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cùng với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu dân cư, những năm qua, Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, làng nghề, tập trung xóa bỏ triệt để các cơ sở gây ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, siết chặt hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản,... đây là các giải pháp đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai với quy mô lớn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO