Thúc đẩy mối liên kết lâu dài giữa con người và thiên nhiên

Mai Đan | 29/12/2021, 13:22

(TN&MT) - Ông Miguel Clusener Godt, Thư ký Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đánh giá, đây thực sự là một chương trình dành cho người dân, bởi vì con người là một phần của thiên nhiên, họ vừa bảo vệ thiên nhiên, vừa sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Người nông dân hái hoa ở dãy núi Nam Espinhaço ở Brazil, những người luôn tăng cường đa dạng sinh học và bảo tồn kiến thức truyền thống. Ảnh: FAO

Nhận định trên được đưa ra vào dịp kỷ niệm 50 năm (1971- 2021) Chương trình MAB do UNESCO tổ chức mới đây. MAB đã thúc đẩy mối liên kết lâu dài giữa con người và thiên nhiên.

727 khu dự trữ sinh quyển có diện tích tương đương Australia

Hiện nay, có 727 khu dự trữ sinh quyển tích hợp bảo tồn thiên nhiên và phát triển bền vững ở 131 quốc gia, bao gồm 22 khu vực xuyên biên giới.

Tại Châu Phi, có 86 khu ở 31 quốc gia. Tại các quốc gia Ả Rập, có 35 khu tại 14 nước. Tại Châu Á và Thái Bình Dương, có 168 khu tại 40 quốc gia. Châu Âu và Bắc Mỹ có 306 khu tại 24 quốc gia. Tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, có 132 khu ở 24 quốc gia.

Ông Godt cho rằng, nếu các khu dự trữ sinh quyển trên toàn thế giới được ghép lại với nhau, chúng sẽ tương đương với khoảng 5% bề mặt thế giới, trải dài 6.812.000 km² hay diện tích tương đương với Australia.

Châu Phi

Thảm thực vật đa dạng và hệ động vật độc đáo trong Khu dự trữ sinh quyển Gombe Masito Ugalla của Tanzania cũng là nơi sinh sống của số lượng tinh tinh lớn nhất cả nước và bao gồm Vườn quốc gia Gombe, khu bảo tồn đất rừng và một phần của Hồ Tanganyika.

Vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Gombe Masito Ugalla ở Tanzania được ưu đãi với các thuộc tính tự nhiên, phong cảnh, văn hóa và xã hội, bao gồm cả số lượng tinh tinh lớn nhất trong cả nước. Ảnh: UNESCO

Các loài động vật trong Khu dự trữ này bao gồm voi châu Phi, ếch trang trí công phu và 8 loài linh trưởng.

Hệ thực vật ở đó bao gồm một loài được phát hiện và được đặt theo tên, Gombe, trong khi tính đa dạng sinh học của Hồ Tanganyika được thể hiện ở việc có hơn 300 loài cá, 250 loài chim và bò sát, như rắn hổ mang nước và rắn nước Tanganyika.

Châu Á và Thái Bình Dương

Maolan ở Trung Quốc được xếp vào danh sách dự trữ sinh quyển vào năm 1996. Khu dự trữ sinh quyển này nằm ở Qiannan Buyi và quận tự trị Miao ở tỉnh Quý Châu và có diện tích 20.000 ha, với độ che phủ rừng 88,61%.

Sự đa dạng sinh học phong phú được thể hiện ở những cây bám dai dẳng vào những tảng đá của cảnh quan núi, gà lôi, phong lan và chi mộc lan.

Các dân tộc bản địa Yao, Buyi và Shui luôn giữ gìn môi trường của khu vực và chung sống hài hòa với thiên nhiên. Vì cây cối cung cấp cho họ nguồn tài nguyên quan trọng, trong hơn 1.000 năm, cộng đồng địa phương đã luôn chú trọng việc chăm sóc cây cối.

Các quốc gia Ả Rập

Nằm trên sườn phía Tây của dãy núi Lebanon và nhìn ra Biển Địa Trung Hải, khu dự trữ sinh quyển Jabal Moussa rộng 6.500 ha bao gồm Núi Moses - một địa điểm quan trọng đối với những người hành hương theo đạo Thiên chúa - và 7 ngôi làng.

Cảnh quan của Jabal Moussa, được bảo tồn trong suốt nhiều thế kỷ, tiềm tàng dấu ấn của một khu vực tại điểm gặp gỡ của các nền văn minh mà các nhà khảo cổ vẫn đang khai quật.

Chỉ cách thành phố Beirut (Lebanon) 40 km về phía Đông Bắc, khu dự trữ sinh quyển Jabal Moussa lớn gấp 3 lần thành phố, cùng với các khu dự trữ sinh quyển Shouf và Jabal Rihane tạo thành một hành lang sinh thái chạy dọc theo xương sống miền núi của Lebanon.

Châu Mỹ Latinh và Caribe

Nằm ở phía Đông Nam Uruguay, Bañados del Este sở hữu một quần thể hệ sinh thái đáng chú ý, bao gồm những bãi biển cát trắng, cồn cát và đầm phá dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã đa dạng hầu như còn nguyên vẹn cả trên đất liền và trên biển.

Khu dự trữ sinh quyển bao gồm 12.500 km² bờ biển phía Đông của Uruguay và cũng là nơi có điểm cao nhất đất nước, Cerro Catedral.

Ẩn mình giữa những cồn cát, địa điểm du lịch này là một trong những nơi nổi tiếng nhất trong khu dự trữ sinh quyển và là điểm hoàn hảo để kết nối với thiên nhiên. Mặc dù là vùng sâu vùng xa, không có kết nối với lưới điện địa phương hoặc điện thoại cố định, nhưng người dân địa phương vẫn có thể truy cập mạng di động và internet.

Châu Âu

Ở Tây Ban Nha, việc chuyển đổi sang năng lượng sạch tại Khu dự trữ sinh quyển El Hierro thể hiện những nỗ lực không ngừng để sống hòa hợp với thiên nhiên. Khu dự trữ sinh quyển bao gồm toàn bộ hòn đảo và một số vùng nước của nó, với 60% hòn đảo được tích hợp vào vùng lõi và vùng đệm.

El Hierro đang đặt mục tiêu sản xuất 100% điện năng từ năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, ít nhất 2.604 loài động thực vật đã được ghi nhận trên đảo. Khu bảo tồn là nơi trú ẩn an toàn cho các loài động vật có vú sống thân thiện với biển.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO