Thúc đẩy lao động phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội

Mỹ Anh | 28/06/2022, 11:19

Theo các chuyên gia, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) cần nghiên cứu quy định bắt buộc tham gia BHXH với lao động thuộc khu vực phi chính thức, không có hợp đồng lao động. Đây là điều kiện để đảm bảo không ai bị bỏ lại khỏi hệ thống an sinh xã hội của đất nước.

Áp dụng các biện pháp để họ tham gia BHXH 

Tính đến hết tháng 5/2022, tổng số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp trong cả nước trên 16,7 triệu người, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. 

Theo BHXH Việt Nam mặc dù số người tham gia BHXH, nhất là BHXH bắt buộc có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm cũng như so với cuối năm 2021, song vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

Đáng lưu ý, ông Đoàn Ngọc Xuân, Vụ trưởng Vụ Xã hội (Ban Kinh tế Trung ương) cho hay, trong 56 triệu lao động tại Việt Nam, có 32% lao động chính thức, còn lại là lao động phi chính thức. Trong số lao động phi chính thức chỉ có 0,2% được đóng BHXH bắt buộc. 

“Lao động phi chính thức không có hợp đồng lao động, không ổn định, lấy ngắn nuôi dài, không có BHXH mà phải tự nguyện nộp, do đó họ phải đối mặt với nhiều thiệt thòi và bất lợi”, ông Xuân nhấn mạnh.

Từ thực tế, ông Lê Duy Bình, chuyên gia Kinh tế, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, cách tiếp cận về lao động phi chính thức cần được thay đổi theo hướng áp dụng các biện pháp để họ tham gia BHXH và bảo vệ quyền của họ mà không cần áp dụng tiêu chí là họ phải có hợp đồng lao động. 

bhyt.jpg
Ngành BHXH đang đẩy mạnh tuyên truyền để lao động phi chính thức tham gia BHXH. Ảnh minh hoạ: TK

“Nói cách khác là chính thức hóa lao động phi chính thức bằng biện pháp tham gia BHXH và bảo vệ quyền của họ mà không cần phải chuyển vào khu vực kinh tế chính thức”, ông Bình nêu.

Với giải pháp này, theo ông Bình, cách tiếp cận của ngành BHXH cần tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng phục vụ người tham gia BHXH với các sản phẩm, chế độ lợi ích phù hợp hơn, hấp dẫn hơn và đa dạng hơn. 

“Đổi mới tư duy, cách thức phục vụ, chế độ BHXH, sản phẩm và dịch vụ BHXH sẽ là nền tảng để mở rộng mức độ tham gia BHXH tự nguyện và bắt buộc”, chuyên gia Lê Duy Bình phân tích.

Ông Bình cũng nhấn mạnh, các đối tượng có thu nhập thấp, đối tượng bảo trợ xã hội, lao động tự làm thu nhập thấp cần tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ để tham gia BHXH tự nguyện. Điều này góp phần mở rộng diện tham gia BHXH, nâng cao tính chính thức của những lao động tự làm và giúp họ tham gia thị trường lao động với vị thế được bảo vệ tốt hơn bởi lưới an sinh xã hội. 

Chỉ có 0,2% được đóng BHXH bắt buộc

Mục tiêu hơn 16,9 triệu người tham gia BHXH năm 2022
Năm 2022, BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu cho BHXH các tỉnh, thành phố phát triển người tham gia BHXH bắt buộc là trên 16,9 triệu người, tăng 2,1% so với năm 2021;
BHXH tự nguyện trên 2,27 triệu người, tăng 57,1% so với năm 2021; BHYT là trên 91,7 triệu người, tăng 3,3% so với năm 2021.

Nhưng mở rộng lao động chính thức, mở rộng BHXH đòi hỏi theo nguyên tắc có tính hệ thống và sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành cũng như các văn bản pháp luật của nhiều ngành khác.

“Lao động phi chính thức có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, từ góc độ tạo việc làm đến đóng góp không nhỏ cho GDP của cả nước. Trong đó, đóng góp lớn nhất của khu vực này là tạo ra nguồn việc làm cho khoảng 70% lao động đang làm việc”, chuyên gia Lê Duy Bình nói.

Cũng theo Giám đốc Economica Việt Nam, để giảm bớt tình trạng lao động phi chính thức, các cấp, các ngành nên có biện pháp mở rộng độ bao phủ BHXH, mở rộng khu vực kinh tế chính thức, nâng cao quyền của người lao động. “Cần hướng tới tham gia BHXH là điều kiện bắt buộc chứ không phải là tự nguyện như hiện nay”, ông Bình nhấn mạnh.

Dẫn số liệu, toàn quốc hiện có 53,4% lao động phi chính thức là người làm công ăn lương (tương ứng 9,6 triệu người), có 32,1% (tương ứng 5,8 triệu người) là lao động tự làm và 11,8% (tương ứng 2,2 triệu người) là lao động gia đình, theo ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, có đến 43,9% lao động phi chính thức được xếp vào nhóm lao động có việc làm dễ bị tổn thương (trong đó 32,1% là lao động tự làm và 11,8% là lao động gia đình không được trả lương).

Bên cạnh đó, tiền lương bình quân tháng của lao động phi chính thức thấp hơn của lao động chính thức ở tất cả các vị trí việc làm. Ngoài ra, chỉ có 1,7% lao động chính thức không được ký hợp đồng lao động, thì có tới 76,7% số lao động phi chính thức làm việc mà không có bất cứ một hợp đồng lao động bằng văn bản nào liên quan đến công việc đang làm.

Theo ông Lợi, đáng nói, hầu hết lao động phi chính thức không có BHXH (chiếm tỷ lệ tới 97,9%), chỉ có 0,2% được đóng BHXH bắt buộc, còn lại 1,9% đóng BHXH tự nguyện. 

Trong khi đó, tỷ lệ lao động chính thức có BHXH bắt buộc lại rất cao (80,5%). Thực tiễn này cho thấy, lao động khu vực phi chính thức và gia đình họ hay phải chịu thiệt thòi, vì không được điều chỉnh bởi hệ thống pháp luật về lao động.

“Ví dụ, với yêu cầu về an toàn và sức khỏe liên quan tới điều kiện làm việc, họ không được nhận hỗ trợ từ các chương trình trợ cấp xã hội. Thêm vào đó, tiếng nói của lao động khu vực phi chính thức ít khi được nhắc đến trong quá trình quyết định các chính sách. Doanh nghiệp trong nền kinh tế chính thức phải đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh từ khu vực phi chính thức, do giá cả hàng hóa và dịch vụ được cắt giảm, bởi họ không đóng góp vào BHXH cũng như thuế. Vì vậy, vấn đề bảo vệ lao động phi chính thức được tham gia BHXH, BHYT cần phải tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Lợi chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn 1.000 người tham gia Hội xuân dâng Bác 2023
(TN&MT) - Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết Quý Mão), thành phố Sơn La đã tổ chức “Hội Xuân dâng Bác” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Lãnh đạo tỉnh thăm đồng, động viên bà con nông dân sản xuất đầu năm
  Ngày 25/1, đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra công tác triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp đầu năm và thăm một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.
 • Người dân Thủ đô vui trẩy Lễ hội gò Đống Đa xuân Quý Mão
  Sáng 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão 2023), tại Công viên văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) diễn ra Lễ hội gò Đống Đa kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2023).
 • Du xuân Quý Mão trong Hoàng cung Huế
  Những ngày Tết Quý Mão, người dân và du khách đã đổ về Hoàng cung Huế để du xuân, chơi những trò chơi cung đình hấp dẫn, độc đáo.
 • Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư dân mở biển đầu năm mới
  Lễ hội ra quân nghề cá đầu năm là một truyền thống mang đậm nét văn hóa của ngư dân làng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) với mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tàu thuyền đánh bắt được nhiều hải sản, mang lại cơm no áo ấm cho mọi gia đình ngư dân.
 • Quảng Ninh đón hàng trăm khách du lịch “xông đất” đầu năm mới Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày 22/01 (tức Mùng 1 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), tại 2 Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên đến xông đất vịnh Hạ Long. Năm nay, hoạt động thường niên vào dịp Tết được khởi động trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch COVID-19.
 • Không khí khai xuân của Thủ đô ngày đầu tiên năm Quý Mão
  (TN&MT) - Ngày mùng 1 đầu năm mới (ngày 22/1), không khí huyên náo, nhộn nhịp tràn ngập khắp các nẻo đường lớn trong Thủ đô, người dân tươi vui ra đường tận hưởng dư vị của Tết Quý Mão.
 • Khách Thái Lan “xông đất” Đà Nẵng đầu năm Quý Mão
  (TN&MT) - 100 hành khách Thái Lan đã “xông đất” thành phố Đà Nẵng trong ngày đầu Tết Qúy mão 2023. Với sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt, Đà Nẵng mang đến cho những vị khách quốc tế dấu ấn tốt đẹp khi đến thành phố này vào dịp Tết nguyên đán.
 • “Góc trời Âu” nơi đất Việt
  (TN&MT) - Khi cái lạnh ùa về, rừng phong bỗng trở mình chuyển từ lá xanh sang màu lá đỏ. Một màu như lửa “cháy rực” cả cánh rừng cổ thụ bạt ngàn. Rét càng buốt giá, tê tái thì lá phong càng đỏ rực, thu hút giới trẻ về với thiên nhiên. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người không phải ở xứ Hàn, xứ Nhật hay xa tít trời Âu mà ngay trong lòng thành phố Chí Linh (Hải Dương) - “góc trời Âu” hấp dẫn này chỉ cách Thủ đô Hà Nội khoảng 80km.
 • Mái ấm của đàn mèo hoang
  (TN&MT) - Để cưu mang, giúp đỡ hàng trăm chú mèo không phải ai cũng có đủ can đảm, đủ kiên nhẫn và tấm lòng nhân ái để thực hiện công việc đó, nhưng đối với Lê Minh Ngọc - cô gái 9x sống tại Hà Nội , công việc đó đã trở thành một phần trong cuộc sống đời thường.
 • Năm Mão phiếm luận... Mèo
  (TN&MT) - Nói đến chuyện mèo thì dường như ai cũng cảm thấy rằng quá ư quen thuộc.
 • Đĩa hoa ngũ sắc chào xuân
  (TN&MT) - Những cái Tết gần đây, tục dâng cúng, bày biện hoa đĩa đã bồi hồi trở lại.
 • Sức sống sông Đà

  Sức sống sông Đà

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Sông Đà, một đêm trăng chơi vơi, thị xã Mường Lay nhỏ hẹp trong một tầm tiếng gọi. Trăng trung tuần lập đông, mặt sông lấp lóa như dát bạc, phẳng lặng gương soi, phả ra hơi lạnh... Tôi bâng khuâng trước vẻ đẹp thơ mộng của con sông huyền thoại…
 • Sắc xuân biên cương

  Sắc xuân biên cương

  01:54 22/01/2023
  (TN&MT) - Lộc Bình (Lạng Sơn) - nơi có đỉnh Mẫu Sơn nổi tiếng, hội tụ cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tiềm năng du lịch đặc sắc, độc đáo riêng. Lộc Bình không chỉ nổi tiếng về tuyết rơi phủ trắng núi rừng mùa Đông giá lạnh mà mỗi độ xuân về, trăm hoa đua nở khắp các bản làng. Hoa đào, hoa mận đang cựa mình bung nở, khoe sắc xuân ấm áp. Con người hòa cùng thiên nhiên reo vui cho sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ nơi vùng đất biên cương…
 • Áo mùa Xuân cho biển

  Áo mùa Xuân cho biển

  01:53 22/01/2023
  (TN&MT) - “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ/ Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ…” - Đấy là nhạc sĩ Thanh Tùng vì yêu mà thay đổi cả thế gian nên bảo thế. Tùy thôi, nói gì thì nói, hát gì thì hát,... nhưng biển ngày xưa vẫn có cát như bây giờ, biển ngày xưa cũng có sóng vỗ bờ. Biển ngày xưa, bờ ngày xưa...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO